Tết ấm no nhờ phong trào “Lào Cai chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”

Thời gian qua, phong trào “Lào Cai chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” đã trở thành nhịp cầu nối yêu thương, mang ấm no đến với những gia đình khó khăn. Từ những phần quà ý nghĩa, những ngôi nhà mới kiên cố đến hỗ trợ sinh kế bền vững, phong trào đã và đang giúp hàng nghìn hộ dân chuẩn bị đón Tết cổ truyền đủ đầy, ấm áp.
baolaocai-br_sequence-0100-25-19-20still130.jpg
Căn nhà mới của gia đình anh Bùi Văn Đông, thôn Sài Lương, xã Đông Cuông đang được khẩn trương hoàn thiện.

Căn nhà mới của gia đình anh Bùi Văn Đông, thôn Sài Lương, xã Đông Cuông đang dần được hoàn thiện. Đó là thành quả từ sự chung tay của nhiều lực lượng, trong đó chủ yếu là Công an, Quân sự xã và Tổ bảo vệ an ninh, trật tự thôn trong "Chiến dịch Quang Trung" thần tốc. Có nhà mới, gia đình anh Đông thêm động lực vươn lên thoát nghèo, nhất là khi Tết Nguyên đán đang cận kề.

Anh Bùi Văn Đông xúc động chia sẻ: “Do mưa bão, căn nhà cũ của gia đình tôi bị sập đổ hoàn toàn, trong khi kinh tế khó khăn. Rất may được Đảng, Nhà nước quan tâm, hỗ trợ 80 triệu đồng; được các anh công an, dân quân xã giúp đỡ thi công, hỗ trợ thêm nhiều vật liệu xây dựng nên căn nhà được xây rất nhanh. Cả đời tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ có căn nhà xây vững chãi như thế này. Năm nay, gia đình tôi có nhà mới để đón Tết rồi”.

baolaocai-br_51e3cc78-d123-42d8-8494-471eec21dda0.jpg
Các lực lượng xã Đông Cuông hỗ trợ người dân xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Chung tay cùng các lực lượng chức năng của xã, nhiều ngày nay, anh Nguyễn Văn Trình - Tổ trưởng Tổ bảo vệ an ninh trật tự thôn Sài Lương, xã Đông Cuông thường xuyên có mặt để hỗ trợ xây dựng nhà cho gia đình anh Đông cũng như các hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhà bị thiệt hại do mưa bão trên địa bàn.

Anh Trình tâm sự: “Chúng tôi hỗ trợ các gia đình từ đào móng đến hoàn thiện nhà, mong sao các hộ được ở nhà mới trong dịp Tết Nguyên đán này; đồng thời góp phần thực hiện hiệu quả công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát tại địa phương”.

Để các hộ dân trên địa bàn xã có nhà ở kiên cố trước Tết Nguyên đán, xã Đông Cuông đã huy động mọi nguồn lực với quyết tâm cao, tập trung hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Ông Nguyễn Xuân Dương - Trưởng phòng Kinh tế xã Đông Cuông cho biết: “Với quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền xã, 16/16 ngôi nhà được hỗ trợ trong đợt này sẽ hoàn thành trước Tết Nguyên đán. Vì vậy, các lực lượng như công an, quân sự, các đoàn thể chính trị - xã hội của xã cùng các thôn, bản đã được huy động tối đa nhân lực, vật lực để hỗ trợ ngày công và vật liệu cần thiết cho các hộ”.

baolaocai-br_snapedit-1768905956523.jpg
Chính quyền cấp xã và Nhân dân hỗ trợ các hộ dựng nhà mới.

Năm 2025, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh đã hỗ trợ xây mới 10.810 ngôi nhà với tổng kinh phí trên 246 tỷ đồng; hỗ trợ sửa chữa 91 ngôi nhà với tổng số tiền gần 2,2 tỷ đồng; hỗ trợ phát triển sản xuất 182 triệu đồng; hỗ trợ khám, chữa bệnh 91 triệu đồng; hỗ trợ học tập 337 triệu đồng… Ngoài ra, tỉnh còn hỗ trợ 60 triệu đồng cho 3 hộ ươm cây giống sâm Ngọc Linh; 20 triệu đồng cho mô hình nuôi ốc nhồi thương phẩm; 40 triệu đồng cho 2 hộ nghèo nuôi trâu sinh sản.

baolaocai-br_sequence-0901-12-34-13still036.jpg
Hoạt động khám chữa bệnh miễn phí thường xuyên được triển khai.

Công tác an sinh xã hội tiếp tục được bảo đảm, nhất là trong thời điểm Tết Nguyên đán đang đến gần. Bên căn nhà đang dần hoàn thiện, anh Trần Bình Thưởng, thôn 7, xã Liên Sơn xúc động chia sẻ: “Là gia đình người có công, được sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, gia đình tôi đã được tạo điều kiện để xây dựng căn nhà mới khang trang, kiên cố hơn. Đây là động lực to lớn để cả gia đình tiếp tục phấn đấu vươn lên, phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no”.

Theo ông Sầm Văn Chiến - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Liên Sơn, để bảo đảm tiến độ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn, xã đã tổ chức các ngày “Thứ Bảy cùng dân”, huy động lực lượng hỗ trợ người dân tháo dỡ, di dời tài sản trước khi xây dựng nhà mới, với mong muốn bà con sớm có nhà kiên cố để đón Tết.

baolaocai-br_sequence-0900-28-59-07still030.jpg
Những ngôi nhà được dựng lên nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước, chính quyền địa phương và tinh thần đoàn kết, sẻ chia của cộng đồng.

Những ngôi nhà mang tên “Nhà đại đoàn kết”, “Nghĩa tình nông dân”, “Mái ấm tình thương”, “Nhà khăn quàng đỏ”, “Mái ấm công đoàn”, “Nhà nhân ái”… được xây dựng không chỉ từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước mà còn là kết tinh của sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng. Đây là minh chứng sinh động cho tinh thần “tương thân, tương ái”, đoàn kết, sẻ chia của Nhân dân Lào Cai dành cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Cũng từ những việc làm thiết thực ấy, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh đã giảm xuống còn 5,5%.

baolaocai-br_530f3289-9b26-46b2-bb44-2eceeff62a4d.jpg
Người dân giúp tháo dỡ nhà dột nát để xây nhà mới, đảm bảo tiến độ.

Từ những việc làm cụ thể, nghĩa tình, phong trào “Lào Cai chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” đã và đang thắp lên niềm tin, tiếp thêm động lực để người nghèo vươn lên trong cuộc sống, mang đến một mùa xuân đủ đầy, ấm áp yêu thương cho những mảnh đời còn nhiều khó khăn nơi vùng cao Lào Cai.

https://baolaocai.vn/tet-am-no-nho-phong-trao-lao-cai-chung-tay-vi-nguoi-ngheo-khong-de-ai-bi-bo-lai-phia-sau-post891900.html

Nguồn: Vũ Thị Thu Hương - Bùi Chí Công (Báo Lào Cai điện tử, Thứ Tư, ngày 21/01/2026 - 21:38 GMT+7)

Tin Liên Quan

Lào Cai triển khai phần mềm robot hỗ trợ tra cứu thông tin bầu cử, nâng cao hiệu quả tuyên truyền

Tỉnh Lào Cai triển khai đồng bộ các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.

Lào Cai mở “luồng xanh” thủ tục, trải thảm đỏ đón nhà đầu tư

Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026–2030, đặt mục tiêu tạo chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện, thực chất, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Giàng Thị Dung làm Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XVI tỉnh Lào Cai

Sáng 5/4, tại Nhà Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị để bầu Trưởng Đoàn và Phó Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XVI tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Lào Cai nằm trong số các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030

Ngày 4/4, Thủ tướng Chính phủ ban hành các Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch 6 vùng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, tỉnh Lào Cai là một trong 9 địa phương thuộc vùng Trung du và miền núi phía Bắc được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tại Quyết định số 610/QĐ-TTg.

Lào Cai: Triển khai Kế hoạch giảm nghèo bền vững năm 2026

Năm 2025 ghi dấu một bước tiến quan trọng của tỉnh Lào Cai trong công tác giảm nghèo bền vững, thể hiện rõ hiệu quả từ sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp và sự đồng lòng của Nhân dân. Kết quả đạt được không chỉ mang ý nghĩa về mặt số liệu mà còn khẳng định tính...

Niềm tin của cử tri gửi gắm vào đại biểu nhiệm kỳ 2026–2031

Lào Cai đã hoàn thành cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 và ghi nhận nhiều kết quả tích cực, không chỉ ở tỷ lệ cử tri tham gia mà còn ở chất lượng và cơ cấu đại biểu, tạo tiền đề cho hoạt động hiệu quả của cơ quan dân cử trong...