Tổng thống Pháp kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu nối lại đối thoại với Nga

Theo hãng thông tấn TASS ngày 10/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, ông đã mời một số đối tác châu Âu nối lại đối thoại với Nga.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

"Một số nước cho rằng còn quá sớm để cử các cố vấn ngoại giao đến Nga như chúng tôi đã làm", nhà lãnh đạo Pháp nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Đức Suddeutsche Zeitung.

"Vị trí địa lý của chúng ta sẽ không thay đổi, dù chúng ta thích Nga hay không, Nga vẫn sẽ ở đó trong tương lai. Đó là nước láng giềng của chúng ta”, Tổng thống Pháp nhấn mạnh.

Đây là lý do tại sao ông ấy rằng cần phải "sắp xếp lại các cuộc thảo luận của châu Âu với Nga, mà không được gây áp lực lên người Ukraine, nhưng phải theo đuổi mục tiêu độc lập khỏi các bên thứ ba trong cuộc thảo luận này".

Trong cuộc trả lời phỏng vấn một số tờ báo châu Âu, nhà lãnh đạo Pháp cho rằng, EU không nên nhầm lẫn sự lắng dịu tạm thời trong căng thẳng với Washington với một sự thay đổi lâu dài.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, EU nên chuẩn bị cho những xung đột tiếp theo với Mỹ và coi vụ việc liên quan tới Greenland gần đây như một lời cảnh tỉnh để thúc đẩy các cải cách kinh tế bị trì hoãn từ lâu và tăng cường sức mạnh toàn cầu của khối.

Theo Tổng thống Pháp, chính quyền Mỹ đang “công khai chống châu Âu” và tìm cách chia cắt EU. “Trong những tháng tới, Mỹ chắc chắn sẽ tấn công chúng ta về vấn đề quy định kỹ thuật số”, ông Emmanuel Macron nói thêm, đồng thời cảnh báo về khả năng Tổng thống Donald Trump áp thuế nhập khẩu từ EU vào Mỹ nếu khối này sử dụng Đạo luật Dịch vụ kỹ thuật số để kiểm soát các công ty công nghệ.

Nhà lãnh đạo Pháp cũng nhắc lại lời kêu gọi xây dựng cơ chế vay nợ chung mới, chẳng hạn như trái phiếu euro, khi lập luận rằng, điều này sẽ cho phép EU đầu tư ở quy mô lớn và thách thức sự thống trị của đồng USD.

Tổng thống Pháp kêu gọi các lãnh đạo EU tận dụng hội nghị thượng đỉnh diễn ra trong tuần này tại một lâu đài ở Bỉ để thổi luồng sinh khí mới vào các cải cách kinh tế, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của khối và tăng khả năng đối trọng với Trung Quốc và Mỹ trên trường quốc tế.

Các nhà lãnh đạo dự định bàn thảo về cơ chế thúc đẩy hợp nhất các thị trường vốn và tín dụng, huy động nguồn lực nội khối hiệu quả hơn thông qua các sáng kiến như Liên minh Lưu ký và đầu tư, cũng như cách hạn chế sự phụ thuộc vào nguồn lực và công nghệ nước ngoài.

https://baolaocai.vn/tong-thong-phap-keu-goi-cac-nha-lanh-dao-chau-au-noi-lai-doi-thoai-voi-nga-post893474.html

Nguồn: Báo Lào Cai điện tử, Thứ Ba, ngày 10/02/2026 - 22:24 (GMT+7)

Tin Liên Quan

Xu thế thích ứng trước biến động năng lượng toàn cầu

Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu chịu tác động từ các “điểm nóng” địa chính trị, nhiều quốc gia đang điều chỉnh chính sách theo hướng linh hoạt nhằm bảo đảm an ninh năng lượng. Thực tiễn cho thấy xu hướng chủ đạo là kết hợp giữa ứng phó ngắn hạn và tái cấu trúc dài hạn.

Nhiều triển vọng mới cho tăng trưởng và liên kết kinh tế ASEAN+3

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc (ASEAN+3) đang tiếp tục cho thấy nền tảng tăng trưởng tương đối vững chắc, đồng thời mở ra những triển vọng mới về liên kết kinh tế và khả năng chống chịu trước các cú sốc bên ngoài.

Châu Âu đối mặt nguy cơ cạn nhiên liệu máy bay trong ba tuần tới

Mùa du lịch hè tại châu Âu đang đối mặt nguy cơ bị gián đoạn nghiêm trọng khi nhiều sân bay cảnh báo nguồn nhiên liệu máy bay có thể cạn kiệt chỉ trong vòng ba tuần nếu dòng chảy dầu không sớm được khôi phục.

CHÍNH SÁCH NĂNG LƯỢNG: Các nước và hãng hàng không tích cực ứng phó "bão giá" nhiên liệu

Trong bối cảnh xung đột leo thang tại Trung Đông làm gián đoạn vận chuyển qua eo biển Hormuz và đẩy giá năng lượng toàn cầu tăng cao, nhiều nước và hãng hàng không trên thế giới đang tích cực triển khai các biện pháp ứng phó.

OPEC+ dự kiến tăng hạn ngạch sản lượng trong tháng 5/2026

Các quốc gia thành viên thuộc Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh, còn gọi là OPEC+ đang lên kế hoạch nâng hạn ngạch sản lượng trong tháng 5/2026.

Anh đang xích lại gần hơn với EU về quốc phòng, an ninh và kinh tế

Kể từ khi thiết lập quan hệ, kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều qua các năm, đến nay Anh đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 và nhà đầu tư lớn thứ 4 của ASEAN.