G77 + Trung Quốc kêu gọi xóa bỏ đói nghèo vào năm 2030

Ngày 15/6, tại thành phố Santa Cruz của Bolivia, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước đang phát triển và Trung Quốc (G77+ Trung Quốc) đã kết thúc cuộc họp thượng đỉnh với kêu gọi xóa bỏ tình trạng đói nghèo vào năm 2030.
 
Thỏa ước, với phần lớn nội dung đã được 133 nước thành viên nhất trí thông qua trước đó tại New York (Mỹ) cũng đặt mục tiêu thúc đẩy phát triển bền vững và đảm bảo chủ quyền quốc gia trong khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Trong phát biểu đưa ra tại hội nghị, đại sứ Bolivia tại Liên hợp quốc Sacha Llorenty khẳng định "xóa bỏ đói nghèo là một vấn đề lớn nhất mà thế giới đang phải đối mặt và là yếu tố cần thiết cho phát triển bền vững". Theo ông, loại trừ tận gốc tình trạng đói nghèo cần phải tiếp tục được xem là mục tiêu chính và là động lực cho chương trình phát triển của Liên hợp quốc sau năm 2015.

Trước đó, trong các phiên thảo luận, hội nghị đã nêu đề xuất khống chế thất nghiệp, ngăn chặn đói nghèo, phòng chống biến đổi khí hậu, đảm bảo an ninh lương thực, xóa bỏ bất bình đẳng, thúc đẩy phát triển bền vững, bảo về chủ quyền trong khai thác tài nguyên thiên nhiên, thúc đẩy thương mại công bằng, hình thành trật tự kinh tế thế giới mới và đẩy mạnh chuyển giao công nghệ.

Hội nghị G77 + Trung Quốc đánh dấu dấu mốc 50 năm hình thành và phát triển của nhóm. G77 được thành lập năm 1954 với 77 quốc gia thành viên ban đầu. Tuy nhiên đến nay nhóm này đã có hơn 133 nước gia nhập, chiếm hơn 60% dân số thế giới. Chủ tịch đương nhiệm G77, Tổng thống Bolivia Evo Morales khẳng định mục tiêu của hội nghị không đơn thuần là dịp kỷ niệm mà còn là nơi để các nhà lãnh đạo đề ra các chính sách xã hội mới./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất

Ngày 1/7, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các nạn nhân trong trận động đất kép xảy ra ngày 24/6, khi công tác tìm kiếm cứu nạn vẫn được khẩn trương triển khai với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng Nhật Bản thăm Ấn Độ: Cái bắt tay chiến lược

Chuyến thăm Ấn Độ từ ngày 1-3/7 của Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi diễn ra trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gia tăng, chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục tái cấu trúc và an ninh kinh tế trở thành ưu tiên của nhiều quốc gia.

Thúc đẩy hợp tác thực chất giữa ASEAN-Nga

Sau 35 năm thiết lập quan hệ, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Nga đang hướng tới giai đoạn hợp tác thực chất hơn, với trọng tâm là an ninh, năng lượng, thương mại, kết nối Á-Âu và các cơ chế tài chính mới.

Quốc tế tăng cường hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất

Nhiều quốc gia đang đẩy mạnh hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất, trong đó phần lớn nguồn lực được ưu tiên triển khai tới bang La Guaira - khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất.

"Lá chắn" mới chống lừa đảo trực tuyến của một số nước

Nhiều quốc gia đang triển khai các biện pháp mới nhằm ngăn chặn lừa đảo trực tuyến, trong bối cảnh các hình thức giả mạo, đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng ngày càng gia tăng, gây thiệt hại lớn cho người dân và doanh nghiệp.

Malaysia lập tòa án chuyên trách chống bắt nạt đầu tiên trên thế giới

Malaysia vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thành lập Tòa án Chống bắt nạt, một cơ chế chuyên trách nhằm xử lý các vụ việc bắt nạt, đặc biệt là liên quan đến trẻ em và thanh thiếu niên, qua đó tăng cường bảo vệ nạn nhân và xây dựng môi trường học đường an toàn.