Thúc đẩy tầm nhìn chung trong việc xây dựng quan hệ đối tác Ba Lan-ASEAN vững mạnh

Ba Lan sẽ sớm gia nhập Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Đông Nam Á (TAC) nhằm mở rộng mạng lưới quan hệ đối tác toàn cầu, mang lại lợi ích cho cả hai bên. Ba Lan mong muốn và có thể trở thành cửa ngõ để ASEAN đi vào EU.
Đại sứ Hà Hoàng Hải, Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại Ba Lan phát biểu tại phiên khai mạc Hội thảo.
Đại sứ Hà Hoàng Hải, Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại Ba Lan phát biểu tại phiên khai mạc Hội thảo.

Đó là nội dung Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Radosław Sikorski nhấn mạnh tại Hội thảo “Đối thoại Ba Lan-ASEAN: Cộng đồng lợi ích và phát triển an toàn” đã diễn ra tại Hạ viện Ba Lan vào ngày 23/3. Hội thảo do Quốc hội Ba Lan phối hợp Bộ Ngoại giao, Cơ quan Trao đổi Học thuật Quốc gia và Viện Quan hệ Quốc tế Ba Lan tổ chức dưới sự bảo trợ của Chủ tịch Hạ viện Ba Lan Włodzimierz Czarzasty.

Tham dự sự kiện có: Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Radosław Sikorski; Hạ nghị sĩ Grzegorz Napieralski, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ Ba Lan-ASEAN; Đại sứ Việt Nam Hà Hoàng Hải, Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại Ba Lan; Đoàn đại biểu Bộ Ngoại giao do Vụ trưởng Vụ Chính sách đối ngoại Lê Đình Tĩnh làm Trưởng đoàn cùng gần 300 khách mời là các nghị sĩ, đại diện chính phủ Ba Lan, các Đại sứ, đại biện, cán bộ ngoại giao từ các nước ASEAN, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp, báo chí sở tại.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Radosław Sikorski nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng tăng của mối quan hệ hợp tác giữa Ba Lan, EU và ASEAN, yếu tố góp phần tăng cường khả năng phục hồi chiến lược trước những thách thức, bất ổn về an ninh và kinh tế toàn cầu.

Nhấn mạnh Ba Lan và các nước ASEAN có sự tương đồng về giá trị và mục tiêu, tăng cường khả năng phục hồi chiến lược trước những thách thức, bất ổn về an ninh và kinh tế toàn cầu, Phó Thủ tướng Radosław Sikorski cho biết, Ba Lan coi trọng ASEAN trong chính sách đối ngoại của mình.

Ba Lan sẽ sớm gia nhập Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Đông Nam Á (TAC) nhằm mở rộng mạng lưới quan hệ đối tác toàn cầu, mang lại lợi ích cho cả hai bên. Đồng thời, Ba Lan mong muốn và có thể trở thành cửa ngõ để ASEAN đi vào EU.

Phát biểu trong phiên khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Hà Hoàng Hải nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại và hợp tác giữa châu Âu và châu Á, nhất là giữa Ba Lan và ASEAN.

Đánh giá cao ý nghĩa của sự kiện, Đại sứ Hà Hoàng Hải nhấn mạnh, Hội thảo là cơ hội để trao đổi ý tưởng và kinh nghiệm, thúc đẩy sự phát triển của các quốc gia, tăng cường hiểu biết giữa các khu vực, góp phần củng cố hòa bình, ổn định bền vững trên toàn thế giới.

Đại sứ nêu bật vai trò, vị thế của ASEAN trên trường quốc tế hiện nay, là nhân tố tích cực góp phần thúc đẩy ổn định, thịnh vượng và phát triển bền vững trong khu vực và toàn cầu; ghi nhận những tiến triển tích cực trong quan hệ ASEAN-EU và ASEAN-Ba Lan thời gian qua.

Bày tỏ ủng hộ việc Ba Lan gia nhập Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Đông Nam Á (TAC) nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đối thoại chính trị, thúc đẩy hợp tác kinh tế và mở ra cơ hội hợp tác mới; Đại sứ Hà Hoàng Hải tin tưởng, kết quả hội thảo sẽ mang lại những định hướng quý báu, thúc đẩy tầm nhìn chung trong việc xây dựng quan hệ đối tác Ba Lan-ASEAN vững mạnh.

balan2-2749.jpg
Đại sứ Hà Hoàng Hải trình bày tại phiên thảo luận về Vai trò của mạng lưới học thuật như một công cụ để xây dựng mối quan hệ bền vững giữa các quốc gia.

Sau phiên khai mạc, Hội thảo đã diễn ra ba phiên chủ đề gồm: Thách thức an ninh, Hợp tác kinh tế trong giai đoạn bất ổn toàn cầu và Vai trò của mạng lưới học thuật như một công cụ để xây dựng mối quan hệ bền vững giữa các quốc gia, trong đó Đại sứ Hà Hoàng Hải là diễn giả của phiên thảo luận thứ ba.

Hội thảo đã tạo ra một diễn đàn để trao đổi quan điểm về quan hệ của Ba Lan với các nước ASEAN và những thách thức địa chính trị trên thế giới hiện nay; qua đó, khẳng định Ba Lan coi ASEAN là một hướng đi quan trọng trong chính sách đối ngoại của mình trên cả phương diện song phương và đa phương.

Bên lề Hội thảo, đoàn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có cuộc chào xã giao Phó Chủ tịch Quốc hội Ba Lan Szymon Holownia.

https://nhandan.vn/thuc-day-tam-nhin-chung-trong-viec-xay-dung-quan-he-doi-tac-ba-lan-asean-vung-manh-post950544.html

Nguồn: Khánh Lan (Báo Lào Cai điện tử), Thứ Ba, ngày 24/03/2026 - 17:04 (GMT+7)

Tin Liên Quan

Tình đoàn kết, hữu nghị là tài sản quý báu của hai nước láng giềng Việt Nam và Campuchia

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ cho rằng, trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử, quan hệ Việt Nam-Campuchia đã được xây dựng và vun đắp trên nền tảng tình hữu nghị, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau và những lợi ích chiến lược chung, trở thành tài sản quý báu của hai dân tộc.

ASEAN-Hàn Quốc hướng tới xây dựng môi trường di cư an toàn, hợp pháp, nhân văn và bền vững

Ngày 23/6, Ủy ban ASEAN tại Seoul (ACS) đã có cuộc gặp và làm việc với Cơ quan Di trú Hàn Quốc (KIC) nhằm trao đổi về tình hình di cư, nhập cảnh, lưu trú của công dân các nước ASEAN tại Hàn Quốc, cũng như các biện pháp tăng cường phối hợp giữa hai bên trong thời gian tới.

Động lực mới cho hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Timor-Leste

Ngày 18/6, tại Thủ đô Dili, Đại biện Việt Nam tại Timor-Leste Phạm Bình Đàm đã có cuộc gặp Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Timor-Leste Filipus Nino Pereira, trao đổi các biện pháp nhằm mở rộng thương mại, kết nối doanh nghiệp và thúc đẩy đầu tư giữa hai nước.

Chuyên gia Nga đánh giá cao đề xuất của Thủ tướng Lê Minh Hưng

Theo chuyên gia Nga, những đề xuất mà Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đưa ra phản ánh đúng xu thế phát triển của kinh tế thế giới hiện nay, đồng thời phù hợp với định hướng phát triển của Việt Nam và nhu cầu hợp tác của Nga với khu vực ASEAN.

Việt Nam và Malaysia tăng cường kết nối hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đào tạo đại học

Ngày 16/6, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Đinh Ngọc Linh đã thăm và làm việc với Trường đại học Công nghệ và Sáng tạo châu Á-Thái Bình Dương (APU) - một trong những trường đại học tư thục hàng đầu Malaysia về công nghệ thông tin, an ninh mạng, kinh tế số và đổi mới sáng tạo.

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 bế mạc với nhiều kết quả thiết thực

Sau hai ngày làm việc cởi mở, sôi nổi, chiều 10/6, tại Hà Nội, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 với chủ đề "Cùng định hướng tương lai chung: Hòa bình, Thịnh vượng, Lấy người dân làm trung tâm” đã bế mạc, với nhiều kết quả thiết thực. Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã đến dự...