Kinh tế tư nhân mở ra yêu cầu bứt phá thực chất

Tại hội nghị đánh giá kết quả và triển khai nhiệm vụ thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân diễn ra vào tháng 1/2026, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh nhấn mạnh: Nghị quyết 68 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế của tỉnh, đòi hỏi quyết tâm chính trị cao và hành động đồng bộ của cả hệ thống.

Tinh thần đó đặt ra yêu cầu rõ ràng: Kinh tế tư nhân không chỉ dừng lại ở vai trò một thành phần quan trọng, mà phải thực sự trở thành một trong những động lực quan trọng nhất của nền kinh tế. Thông điệp này đang được Lào Cai cụ thể hóa bằng những chuyển động rõ nét từ cơ sở sản xuất đến hệ thống chính sách, mở ra yêu cầu bứt phá thực chất trong giai đoạn mới.

Tại Khu Công nghiệp phía Nam, Công ty TNHH Công nghệ vật liệu mới Thiên Lam đang tăng tốc để đạt mục tiêu xuất khẩu 2,4 triệu mét ván lát sàn trong năm nay.

Ở một lĩnh vực khác, Công ty Cổ phần Sứ kỹ thuật Hoàng Liên Sơn đặt mục tiêu sản xuất trên 3.000 tấn sản phẩm, đồng thời duy trì thu nhập bình quân người lao động đạt hơn 9 triệu đồng/tháng.

Còn tại Khu Công nghiệp Âu Lâu, hơn 1.300 lao động của Công ty TNHH Unico Global YB đang vận hành liên tục các dây chuyền sản xuất, hướng tới mục tiêu 15 triệu sản phẩm trong năm 2026, với kỳ vọng đạt 130 - 150% kế hoạch.

Những con số cụ thể đó không chỉ phản ánh nhịp độ phục hồi và tăng trưởng của doanh nghiệp, mà còn cho thấy một thực tế: Khu vực kinh tế tư nhân đang trực tiếp tạo việc làm, đóng góp ngân sách, đồng thời giữ vai trò then chốt trong duy trì động lực phát triển tại địa phương.

Tuy nhiên, nếu nhìn sâu hơn, có thể thấy bức tranh kinh tế tư nhân của Lào Cai vẫn còn những khoảng trống cần được lấp đầy. Trước hết là vấn đề quy mô và chất lượng doanh nghiệp. Dù toàn tỉnh hiện có khoảng 12.900 doanh nghiệp, nhưng phần lớn là doanh nghiệp nhỏ và vừa, thậm chí siêu nhỏ. Khu vực hộ kinh doanh cá thể chiếm tỷ lệ rất lớn, với khoảng 72.000 hộ, trong đó 80% có quy mô nhỏ. Điều này khiến năng lực cạnh tranh, khả năng tham gia chuỗi giá trị còn hạn chế, nhất là trong bối cảnh yêu cầu về công nghệ, tiêu chuẩn và thị trường ngày càng cao.

Một chỉ số đáng chú ý khác là mật độ doanh nghiệp trên dân số. Đây không chỉ là câu chuyện về số lượng, mà còn phản ánh mức độ lan tỏa của tinh thần khởi nghiệp và môi trường kinh doanh tại địa phương.

Trong khi đó, mục tiêu mang tính “định vị” hình thành ít nhất một doanh nghiệp lớn tham gia chuỗi giá trị toàn cầu đến nay vẫn chưa đạt được. Điều này cho thấy kinh tế tư nhân của tỉnh vẫn chủ yếu hoạt động ở các phân khúc giá trị thấp, chưa thực sự làm chủ khâu có giá trị gia tăng cao trong chuỗi cung ứng.

Nhận diện rõ những "điểm nghẽn" đó, việc triển khai Nghị quyết 68 tại Lào Cai không dừng ở tuyên truyền, quán triệt mà đã bước đầu đi sâu các giải pháp cụ thể, đặc biệt là cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh.

Trong năm 2025, tỉnh đã ban hành hàng trăm văn bản chỉ đạo, rà soát và đơn giản hóa quy trình, với mục tiêu giảm ít nhất 30% thời gian xử lý thủ tục. Hơn 2.000 thủ tục hành chính đã được công khai, số hóa và tích hợp lên hệ thống dịch vụ công trực tuyến. Đây là bước đi quan trọng nhằm giảm chi phí tuân thủ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp gia nhập và hoạt động trên thị trường.

Song song với đó, việc tháo gỡ vướng mắc cho các dự án đầu tư cũng được đẩy mạnh. Nhiều dự án hạ tầng, nhà ở xã hội, khu công nghiệp đã được đôn đốc triển khai, trong đó có những dự án đã khởi công trong năm 2025, tạo thêm không gian phát triển cho doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên, vẫn còn một số dự án chậm tiến độ do vướng mắc về đất đai, giải phóng mặt bằng cho thấy dư địa cải cách vẫn còn lớn.

Ở góc độ chính sách, tỉnh tiếp tục duy trì và hoàn thiện các cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, từ hỗ trợ lãi suất, phát triển vận tải công cộng đến đổi mới công nghệ, đồng thời, xây dựng chính sách mới cho giai đoạn 2026 - 2030 theo hướng tiệm cận thực tế thị trường, đơn giản hóa thủ tục và tăng khả năng tiếp cận.

Một hướng đi đáng chú ý khác là thúc đẩy chuyển đổi số trong khu vực kinh tế tư nhân. Theo mục tiêu đề ra, đến năm 2030, khoảng 80% doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ ứng dụng công nghệ số trong quản lý, sản xuất và kinh doanh. Đây không chỉ là xu thế tất yếu, mà còn là “chìa khóa” để doanh nghiệp nâng cao năng suất, mở rộng thị trường và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị.

Tuy vậy, từ chủ trương đến thực tiễn vẫn còn khoảng cách nhất định, một số cơ quan, đơn vị chưa hoàn thành việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế tư nhân theo yêu cầu; một số nhiệm vụ còn phụ thuộc vào tiến độ sửa đổi các quy định pháp luật. Điều này đặt ra yêu cầu phải quyết liệt hơn trong tổ chức thực hiện, tránh tình trạng “nóng trên, lạnh dưới”.

Từ thực tiễn Lào Cai có thể thấy, kinh tế tư nhân đang đứng trước thời cơ mới, khi được đặt đúng vị trí trong chiến lược phát triển. Tuy nhiên, để biến “động lực” thành “động lực mạnh”, cần một hệ thống giải pháp đồng bộ hơn: cải cách thể chế thực chất, hỗ trợ có trọng tâm, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và đặc biệt là tạo dựng những doanh nghiệp đầu đàn có khả năng dẫn dắt. Kinh tế tư nhân, nếu được tháo gỡ đúng “điểm nghẽn”, có thể trở thành lực lượng tiên phong không chỉ đóng góp cho tăng trưởng, mà còn định hình vị thế mới cho nền kinh tế địa phương trong chuỗi giá trị rộng lớn hơn.

https://baolaocai.vn/kinh-te-tu-nhan-mo-ra-yeu-cau-but-pha-thuc-chat-post897311.html

Nguồn: Hoàng Anh Dũng (Báo Lào Cai điện tử, Thứ Hai, ngày 30/03/2026 - 17:26 GMT+7)

Tin Liên Quan

Lào Cai chủ động phòng ngừa, ứng phó với các hiện tượng thời tiết cực đoan

Ngày 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành văn bản hỏa tốc gửi các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh và UBND các xã, phường về việc chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chủ trì luyện tập diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Sáng 15/5, tại phường Nghĩa Lộ và xã Liên Sơn, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh chủ trì Hội nghị luyện tập lần thứ nhất và trực tiếp chỉ đạo nội dung luyện tập thực binh tại hiện trường theo khung...

Tỉnh Lào Cai ban hành quy định về tiếp nhận, xử lý thông tin và định hướng dư luận xã hội trước những vấn đề Nhân dân quan tâm

Tỉnh ủy Lào Cai mới ban hành Quy định số 41-QĐ/TU về việc tiếp nhận, phối hợp xử lý thông tin và ịnh hướng dư luận xã hội trước những vấn đề Nhân dân quan tâm trên địa bàn tỉnh.

Chung kết Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi Đảng ủy UBND tỉnh năm 2026

Ngày 14/5, Đảng ủy UBND tỉnh tổ chức vòng chung kết Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2026.

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc với Ban Quản lý đầu tư xây dựng số 1 tỉnh Lào Cai

Chiều 14/5, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Ngụy Phí Kiều Vân - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Quản lý đầu tư xây dựng số 1 tỉnh Lào Cai về việc triển khai thực hiện các dự án do HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), sáng 14/5, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia -...