Anh đang xích lại gần hơn với EU về quốc phòng, an ninh và kinh tế

Kể từ khi thiết lập quan hệ, kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều qua các năm, đến nay Anh đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 và nhà đầu tư lớn thứ 4 của ASEAN.

Thủ tướng Anh Keir Starmer phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô London. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng Anh Keir Starmer phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô London. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 1/4, Thủ tướng Anh Keir Starmer cho biết nước này cần xây dựng một "quan hệ đối tác chặt chẽ hơn" với Liên minh châu Âu (EU) về quốc phòng, an ninh và kinh tế, viện dẫn cuộc xung đột ở Trung Đông.

Phát biểu tại họp báo, ông Starmer cho biết: "Lợi ích quốc gia lâu dài của Anh đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh ở châu Âu và với EU".

Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 7/2024, Thủ tướng Anh đã tìm cách xây dựng lại mối quan hệ với EU hậu Brexit (Anh rời EU), hy vọng vực dậy nền kinh tế trì trệ của Anh.

Viện dẫn tình hình bất ổn ở Trung Đông và "thiệt hại sâu sắc" do Brexit gây ra 10 năm sau cuộc trưng cầu ý dân ủng hộ Brexit, Thủ tướng Anh khẳng định: "Cơ hội để tăng cường an ninh và giảm chi phí sinh hoạt là quá lớn để có thể bỏ qua".

Bài phát biểu trên được đưa ra vào thời điểm khó khăn đối với "mối quan hệ đặc biệt" của Anh với Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ giảm vai trò của mình trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong khi ông Starmer khẳng định khối này là "liên minh quân sự hiệu quả nhất" thế giới.

Thủ tướng Anh cho biết "sẽ không lựa chọn" giữa quan hệ với một bên, Mỹ hay EU, đồng thời nhấn mạnh "việc duy trì mối quan hệ mạnh mẽ với cả hai đều có lợi cho chúng ta".

Tuy nhiên, ông cũng khẳng định: “Khi nói đến quốc phòng và an ninh, lượng khí thải năng lượng và kinh tế, chúng ta cần một mối quan hệ mạnh mẽ hơn với châu Âu".

Thủ tướng Starmer cho biết tại hội nghị thượng đỉnh dự kiến với EU ở Brussels (Bỉ) năm nay, Anh sẽ tìm kiếm sự đồng thuận về các mục tiêu tham vọng hơn về “hợp tác kinh tế chặt chẽ hơn" và "hợp tác an ninh chặt chẽ hơn".

Ông Starmer khẳng định Anh và EU cần "một mối quan hệ đối tác cho thế giới đầy nguy hiểm mà chúng ta phải cùng nhau vượt qua".

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Bộ trưởng phụ trách Lực lượng vũ trang Pháp Alice Rufo khẳng định NATO là liên minh quân sự quan tâm đến an ninh lãnh thổ trong khu vực Euro-Atlantic (châu Âu-Đại Tây Dương) và không có ý định tiến hành các hoạt động ở eo biển Hormuz.

Tàu chở khí dầu mỏ hóa lỏng cập cảng Vadinar ở Gujarat, Ấn Độ ngày 17/3, sau khi di chuyển qua eo biển Hormuz. (Ảnh: ANI/TTXVN) 

Tàu chở khí dầu mỏ hóa lỏng cập cảng Vadinar ở Gujarat, Ấn Độ ngày 17/3, sau khi di chuyển qua eo biển Hormuz. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Phát biểu tại Diễn đàn Chiến tranh và hòa bình ở Paris, bà Rufo cho biết NATO không có ý định tiến hành các hoạt động cưỡng chế ở eo biển Hormuz, điều này sẽ vi phạm luật pháp quốc tế.

Bà Rufo được đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Mỹ Trump cho biết đang cân nhắc nghiêm túc việc rút Mỹ khỏi NATO vì liên minh này không tham gia các cuộc tấn công Iran.

Cùng ngày, ông Trump cho biết Iran đã yêu cầu ngừng bắn nhưng Mỹ sẽ chỉ xem xét điều này khi eo biển Hormuz được thông thoáng cho hoạt động hàng hải.

Trên nền tảng Truth Social, ông Trump viết: “Tổng thống Iran vừa yêu cầu Mỹ một lệnh ngừng bắn. Chúng tôi sẽ xem xét khi eo biển Hormuz được mở, tự do và thông thoáng”.

Trước đó, ngày 31/3, trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian cho biết Iran sẵn sàng chấm dứt giao tranh nếu được bảo đảm không có hành động gây hấn lặp lại.

Ông Pezeshkian nhấn mạnh rằng ngừng tấn công là cách duy nhất để bình thường hóa tình hình, đồng thời khẳng định quyền tự vệ chính đáng "vốn có" của Iran. Ông kêu gọi châu Âu áp dụng các chính sách mang tính xây dựng, dựa trên luật pháp đối với Iran.

Trong khi đó, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cùng ngày khẳng định eo biển Hormuz chiến lược sẽ vẫn đóng cửa đối với "kẻ thù" của nước này./.

https://nhandan.vn/anh-dang-xich-lai-gan-hon-voi-eu-ve-quoc-phong-an-ninh-va-kinh-te-post952689.html

Nguồn: Báo Nhân dân điện tử, Thứ Năm, ngày 02/04/2026 - 08:24 (GMT+7)

Tin Liên Quan

Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg: Con đường hướng tới một tương lai ổn định

Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF) sẽ diễn ra từ ngày 3-6/6, với chủ đề chính là Đối thoại thực chất - Con đường hướng tới một tương lai ổn định.

Nắng nóng cực đoan tại châu ÂU: Lời cảnh báo "khắc nghiệt" về biến đổi khí hậu

Theo người đứng đầu cơ quan khí hậu của Liên Hợp Quốc (LHQ), nắng nóng thiêu đốt ở Tây Âu là lời cảnh báo "khắc nghiệt" về tình trạng nóng lên toàn cầu.

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Cùng định hình tương lai chung

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 (ASEAN Future Forum – AFF 2026) sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 9-10/6, với chủ đề “Cùng định hình tương lai chung: Hòa bình, thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm”.

Cải cách hành chính trên thế giới - EU xây dựng nền quản trị số hiện đại

Khi cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt, Liên minh châu Âu (EU) đang tiến hành một trong những chương trình cải cách hành chính sâu rộng và tham vọng nhất thế giới. Không chỉ dừng ở việc cắt giảm giấy tờ hay đơn giản hóa thủ tục hành chính, EU hướng tới xây dựng mô hình quản trị công hiện đại dựa trên...

WHO thúc đẩy các ưu tiên chiến lược

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Kỳ họp lần thứ 79 của Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA79) đã khai mạc vào ngày 18/5. Đây là sự kiện quy tụ các đoàn đại biểu từ quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để thiết lập chính sách y tế toàn cầu và thúc đẩy các ưu tiên chiến lược của tổ chức...

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung: 5 kết quả chủ yếu

Ngày 16/5, phát biểu với báo giới về kết quả cuộc đàm phán thương mại Trung – Mỹ diễn ra tại Hàn Quốc mới đây, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định, hai bên đã đạt được nhiều kết quả tích cực.