Đại sứ quán Việt Nam tại Timor Leste chính thức đi vào hoạt động

Việc Việt Nam chính thức mở Đại sứ quán tại Timor Leste được đánh giá là dấu mốc quan trọng, góp phần đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn, vì lợi ích của nhân dân hai nước cũng như vì đoàn kết và phát triển của ASEAN.
Đại biện Việt Nam tại Timor Leste Phạm Bình Đàm (thứ tư từ phải qua) và các Đại sứ, Đại biện của 7 nước ASEAN chụp ảnh kỷ niệm.
Đại biện Việt Nam tại Timor Leste Phạm Bình Đàm (thứ tư từ phải qua) và các Đại sứ, Đại biện của 7 nước ASEAN chụp ảnh kỷ niệm.

Ngày 12/4 vừa qua, ông Phạm Bình Đàm, Đại biện Việt Nam tại Timor Leste cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đã tới thủ đô Dili, chính thức đưa Đại sứ quán Việt Nam tại Timor Leste vào hoạt động.

Đón đoàn tại sân bay quốc tế Dili có đại diện Bộ Ngoại giao và Hợp tác Timor Leste cùng các Đại sứ, Đại biện của 7 nước ASEAN đã có Đại sứ quán tại Timor Leste.

Ngay sau khi tới thủ đô Dili, ông Bendito dos Santos Freitas, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Timor Leste đã tiếp Đại biện Phạm Bình Đàm. Bộ trưởng Bendito dos Santos Freitas cho biết, ông mong muốn gặp Đại biện Việt Nam ngay khi vừa đặt chân tới Dili, qua đó thể hiện sự coi trọng và tình cảm đặc biệt đối với đất nước và nhân dân Việt Nam.

Tại buổi tiếp, hai bên bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ song phương thời gian qua. Việc Việt Nam chính thức mở Đại sứ quán tại Dili được đánh giá là dấu mốc quan trọng, góp phần đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn, vì lợi ích của nhân dân hai nước cũng như vì đoàn kết và phát triển của ASEAN.

Cũng trong chiều ngày 12/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Timor Leste đã gửi công hàm tới Bộ Ngoại giao và Hợp tác Timor Leste, Ngoại giao đoàn cùng các cơ quan, tổ chức quốc tế tại Dili, thông báo Đại sứ quán chính thức đi vào hoạt động.

Trước đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia phụ trách kiêm nhiệm địa bàn Timor Leste. Ở chiều ngược lại, Timor Leste đã mở Đại sứ quán tại Hà Nội từ tháng 4/2012.

dam1.jpg

Đại biện Việt Nam tại Timor Leste Phạm Bình Đàm và ông Bendito dos Santos Freitas, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Timor Leste.

Quan hệ Việt Nam-Timor Leste được xây dựng trên nền tảng hữu nghị tốt đẹp. Việt Nam là một trong những nước đầu tiên công nhận Mặt trận Cách mạng vì một Timor Leste độc lập (FRETILIN) năm 1975. Hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 28/7/2002. Hơn hai thập kỷ qua, quan hệ song phương không ngừng được củng cố thông qua các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và hợp tác ngày càng mở rộng trên nhiều lĩnh vực.

https://nhandan.vn/dai-su-quan-viet-nam-tai-timor-leste-chinh-thuc-di-vao-hoat-dong-post955644.html

Nguồn: Khánh Lan (Báo Nhân dân điện tử), Thứ Ba, ngày 14/04/2026 - 23:01 (GMT+7)

Tin Liên Quan

Diễn đàn Doanh nghiệp logistics Việt Nam-Lào năm 2026

Ngày 26/5, tại thủ đô Vientiane, Lào, Diễn đàn Doanh nghiệp logistics Việt Nam-Lào năm 2026 được tổ chức nhằm thảo luận, trao đổi kinh nghiệm và thúc đẩy kết nối thương mại, đầu tư và dịch vụ logistics giữa hai nước.

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 diễn ra từ ngày 9 đến 10/6 tại Hà Nội

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 (AFF 2026) sẽ diễn ra trong hai ngày 9 và 10/6, tại Thủ đô Hà Nội, với chủ đề “Cùng định hình tương lai chung: hòa bình, thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm”.

Thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa Trung tâm ASEAN-Australia và các nước ASEAN

Việc thành lập Trung tâm ASEAN-Australia tại Hội nghị Thượng đỉnh đặc biệt ASEAN-Australia vào tháng 3/2024 thể hiện cam kết chung của ASEAN và Australia về việc nâng cấp quan hệ đối tác, làm sâu sắc mối quan hệ giữa người dân hai bên, tăng cường hợp tác thực chất trên các trụ cột chiến lược.

Động lực mới để đưa quan hệ Việt Nam-Thái Lan phát triển mạnh mẽ hơn nữa

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Ngoại giao đã trả lời phỏng vấn báo chí về chuyến thăm chính thức Thái Lan của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm từ ngày 27 đến ngày 29/5/2026.

Tham vấn không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Sáng 21/5, đã diễn ra Cuộc họp trực tuyến tham vấn không chính thức mở rộng cấp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN để chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao kỷ niệm ASEAN-Nga, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Theresa P. Lazaro, Chủ tịch ASEAN 2026.

Hàn Quốc coi ASEAN là đối tác trọng tâm trong chiến lược kinh tế và thương mại

Trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược và xu hướng tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu ngày càng gia tăng, ASEAN và Hàn Quốc cần tiếp tục tăng cường liên kết kinh tế thực chất, phát huy tính bổ trợ giữa các nền kinh tế và mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực chiến lược mới như bán dẫn, trí tuệ nhân tạo,...