Hàn Quốc coi ASEAN là đối tác trọng tâm trong chiến lược kinh tế và thương mại

Trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược và xu hướng tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu ngày càng gia tăng, ASEAN và Hàn Quốc cần tiếp tục tăng cường liên kết kinh tế thực chất, phát huy tính bổ trợ giữa các nền kinh tế và mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực chiến lược mới như bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, năng lượng sạch, kinh tế số.
Bộ trưởng Yeo Han-koo và Đại sứ các nước ASEAN chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cung cấp)
Bộ trưởng Yeo Han-koo và Đại sứ các nước ASEAN chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cung cấp)

Ngày 18/5, Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Yeo Han-koo đã có buổi làm việc với Đại sứ các nước ASEAN tại Seoul nhằm trao đổi về các định hướng thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và chuỗi cung ứng giữa Hàn Quốc và ASEAN trong bối cảnh kinh tế khu vực và toàn cầu tiếp tục biến động nhanh chóng.

Tham dự cuộc gặp, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ nhấn mạnh, ASEAN hiện không chỉ là một đối tác thương mại quan trọng mà còn là không gian hợp tác chiến lược hàng đầu của Hàn Quốc trong các lĩnh vực từ thương mại, đầu tư, công nghệ cao đến chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và bảo đảm chuỗi cung ứng.

Đại sứ Vũ Hồ cho rằng, trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược và xu hướng tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu ngày càng gia tăng, ASEAN và Hàn Quốc cần tiếp tục tăng cường liên kết kinh tế thực chất, phát huy tính bổ trợ giữa các nền kinh tế và mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực chiến lược mới như bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, năng lượng sạch và kinh tế số.

Nhấn mạnh tính gắn kết chiến lược giữa ASEAN và Hàn Quốc là rất cần thiết, Đại sứ Vũ Hồ cho rằng “Người Hàn Quốc không thể thiếu kim chi, và thương mại Hàn Quốc cũng không thể thiếu ASEAN”.

Bộ trưởng Yeo Han-koo khẳng định, Hàn Quốc coi ASEAN là đối tác trọng tâm trong chiến lược kinh tế và thương mại của mình; đồng thời mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác với ASEAN theo hướng thực chất, ổn định và cùng có lợi, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp tương lai và an ninh chuỗi cung ứng.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN - Hàn Quốc tiếp tục phát triển tích cực, mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam.

https://nhandan.vn/han-quoc-coi-asean-la-doi-tac-trong-tam-trong-chien-luoc-kinh-te-va-thuong-mai-post962969.html

Nguồn: Khánh Lan (Báo Nhân Dân điện tử), Thứ Hai, ngày 18/05/2026 - 11:41 (GMT+7)

Tin Liên Quan

[Infographic] Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Việt Nam kỳ vọng Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 sẽ đóng góp thêm nhiều góc nhìn, sáng kiến và khuyến nghị chính sách thiết thực cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Nỗ lực “ươm mầm” hữu nghị Việt Nam-Campuchia

Hành trình gần 60 năm kể từ khi Việt Nam và Campuchia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1967 đã ghi dấu những bước tiến dài của quan hệ hai nước, vượt qua thăng trầm, biến động của tình hình khu vực và quốc tế.

Điểm sáng nổi bật trong hợp tác Việt Nam-Thái Lan

Việt Nam và Thái Lan đã có một chặng đường hợp tác hữu nghị và sôi động trong 50 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (6/8/1976). Hai nước đã chứng kiến những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ và ngày càng mạnh mẽ, nhất là sau khi Việt Nam gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

ASEAN và Hoa Kỳ tăng cường gắn kết, hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ

Ngày 2-3/6, tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN, Jakarta, Indonesia, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, Trưởng đoàn Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN Việt Nam đã đồng chủ trì Hội nghị Quan chức cao cấp Quan hệ Đối tác Mê Công-Hoa Kỳ (MUSP) năm 2026 và tham dự Đối thoại ASEAN-Hoa Kỳ lần thứ 38 (AUSD 38).

Cao điểm tuyên truyền, phối hợp tấn công, trấn áp tội phạm ma túy giữa Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Myanmar

Hoạt động này không chỉ mang ý nghĩa nghiệp vụ mà còn thể hiện thông điệp, cam kết chính trị mạnh mẽ giữa các nước trong giải quyết vấn đề tội phạm và tệ nạn ma túy toàn cầu.

Mở ra chương mới cho quan hệ giữa Việt Nam và Philippines

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Philippines từ ngày 31/5 đến...