Thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa Trung tâm ASEAN-Australia và các nước ASEAN

Việc thành lập Trung tâm ASEAN-Australia tại Hội nghị Thượng đỉnh đặc biệt ASEAN-Australia vào tháng 3/2024 thể hiện cam kết chung của ASEAN và Australia về việc nâng cấp quan hệ đối tác, làm sâu sắc mối quan hệ giữa người dân hai bên, tăng cường hợp tác thực chất trên các trụ cột chiến lược.
Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Australia cung cấp)
Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Australia cung cấp)

Trên cương vị là Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Canberra (Australia), Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm và Thứ trưởng Ngoại giao và Thương mại Australia Michelle Chan vừa đồng chủ trì buổi làm việc giữa Trung tâm ASEAN-Australia (Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia) và Ủy ban ASEAN tại Canberra.

Tại buổi làm việc, với vai trò là Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Canberra trong 6 tháng đầu năm 2026, Đại sứ Phạm Hùng Tâm đã chia sẻ một số thành tựu nổi bật cũng như kế hoạch hoạt động và hợp tác trong thời gian tới của Ủy ban ASEAN tại Canberra và Trung tâm ASEAN-Australia.

Theo Đại sứ Phạm Hùng Tâm, việc thành lập Trung tâm ASEAN-Australia tại Hội nghị Thượng đỉnh đặc biệt ASEAN-Australia ở Melbourne tháng 3/2024 thể hiện cam kết chung của ASEAN và Australia về việc nâng cấp quan hệ đối tác, làm sâu sắc mối quan hệ giữa người dân hai bên, tăng cường hợp tác thực chất trên các trụ cột chiến lược như giáo dục, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Bày tỏ vui mừng chứng kiến các sáng kiến hiệu quả của Trung tâm ASEAN-Australia đã kết nối chính phủ, doanh nghiệp, giới nghiên cứu học thuật và xã hội dân sự của hai bên, Đại sứ Phạm Hùng Tâm cho rằng, đây là thời điểm thích hợp để các đối tác ASEAN nắm sự tiến triển của Trung tâm ASEAN-Australia và trao đổi quan điểm về việc thúc đẩy Trung tâm ASEAN-Australia tiếp tục nâng cao hiệu quả, góp phần thúc đẩy và tăng cường quan hệ hợp tác ASEAN-Australia.

Thứ trưởng Ngoại giao và Thương mại Australia Michelle Chan bày tỏ cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Australia trên cương vị Chủ tịch Ủy ban ASEAN trong 6 tháng đầu năm 2026 đã phối hợp tổ chức cuộc làm việc để Trung tâm ASEAN-Australia cập nhật thông tin về hoạt động của hai bên.

Nhấn mạnh việc thành lập Trung tâm ASEAN-Australia là nhằm tăng cường kết nối sâu sắc hơn giữa Australia với các quốc gia Đông Nam Á, Thứ trưởng Michelle Chan cho biết, cuộc gặp lần này giữa Trung tâm ASEAN-Australia và Ủy ban ASEAN là cơ hội để phía Australia lắng nghe quan điểm từ Ủy ban trước khi tham dự cuộc họp của Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Australia sắp tới (26/5/2026).

Đại sứ Phạm Hùng Tâm và Thứ trưởng Ngoại giao và Thương mại Australia Michelle Chan.
(Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Australia cung cấp)

Giám đốc Trung tâm ASEAN-Australia Fiona Hoggart đã thông tin đến Ủy ban ASEAN tại Canberra các chương trình, hoạt động mà Trung tâm đã, đang và sẽ triển khai đối với ASEAN, trong đó bao gồm các chương trình hợp tác giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, hỗ trợ hợp tác kinh tế, giao lưu nhân dân và các khoản tài trợ của Australia đối với ASEAN.

Theo đó, lãnh đạo Đại sứ quán các nước ASEAN trong Ủy ban ASEAN đã nêu các đề xuất để Trung tâm ASEAN-Australia xem xét nhằm thúc đẩy hiệu quả hơn hợp tác giữa Australia và ASEAN thời gian tới, trong đó có việc thu hút sự quan tâm của cộng đồng đông đảo sinh viên các nước ASEAN tại Australia đối với Trung tâm.

Kết thúc buổi làm việc, Đại sứ Phạm Hùng Tâm đánh giá cao và chúc mừng những kết quả Trung tâm ASEAN-Australia đã đạt được sau hơn 2 năm thành lập.

Tin tưởng, Trung tâm ASEAN-Australia sẽ tiếp tục có những bước phát triển tích cực, Đại sứ Phạm Hùng Tâm hy vọng, Ủy ban ASEAN sẽ có sự hợp tác chặt chẽ, tham gia vào nhiều hoạt động của Trung tâm thời gian tới; tiếp tục đóng góp cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa ASEAN- Australia nói chung, cũng như quan hệ song phương giữa từng nước ASEAN với Australia nói riêng.

https://nhandan.vn/thuc-day-hop-tac-nhieu-mat-giua-trung-tam-asean-australia-va-cac-nuoc-asean-post964315.html

Nguồn: Khánh Lan (Báo Nhân Dân điện tử), Chủ Nhật, ngày 24/05/2026 - 12:11 (GMT+7)

Tin Liên Quan

Động lực mới cho hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Timor-Leste

Ngày 18/6, tại Thủ đô Dili, Đại biện Việt Nam tại Timor-Leste Phạm Bình Đàm đã có cuộc gặp Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Timor-Leste Filipus Nino Pereira, trao đổi các biện pháp nhằm mở rộng thương mại, kết nối doanh nghiệp và thúc đẩy đầu tư giữa hai nước.

Chuyên gia Nga đánh giá cao đề xuất của Thủ tướng Lê Minh Hưng

Theo chuyên gia Nga, những đề xuất mà Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đưa ra phản ánh đúng xu thế phát triển của kinh tế thế giới hiện nay, đồng thời phù hợp với định hướng phát triển của Việt Nam và nhu cầu hợp tác của Nga với khu vực ASEAN.

Việt Nam và Malaysia tăng cường kết nối hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đào tạo đại học

Ngày 16/6, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Đinh Ngọc Linh đã thăm và làm việc với Trường đại học Công nghệ và Sáng tạo châu Á-Thái Bình Dương (APU) - một trong những trường đại học tư thục hàng đầu Malaysia về công nghệ thông tin, an ninh mạng, kinh tế số và đổi mới sáng tạo.

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 bế mạc với nhiều kết quả thiết thực

Sau hai ngày làm việc cởi mở, sôi nổi, chiều 10/6, tại Hà Nội, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 với chủ đề "Cùng định hướng tương lai chung: Hòa bình, Thịnh vượng, Lấy người dân làm trung tâm” đã bế mạc, với nhiều kết quả thiết thực. Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã đến dự...

Thúc đẩy các sáng kiến của ASEAN về phòng ngừa xung đột

Phiên thảo luận thứ hai trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 quy tụ các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia để thảo luận về những cách tiếp cận mới đối với phòng ngừa xung đột, bảo đảm các tiêu chí chủ động, linh hoạt và phù hợp hơn với thực tiễn của năm 2026 và giai đoạn sau đó.

ASEAN tự cường và đoàn kết trong một thế giới đang thay đổi

Phiên toàn thể đầu tiên trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 tập trung phân tích năng lực tự cường và đoàn kết của khu vực ASEAN trong một thế giới đang trải qua những biến động nhanh chóng và sâu sắc.