WHO cảnh báo dịch Ebola lây lan với tốc độ chưa từng có tại CHDC Congo

Ngày 16/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo dịch Ebola tại CHDC Congo đang lây lan nhanh hơn bất kỳ đợt bùng phát nào trước đây.

Chú thích ảnh

Nhân viên y tế tiến hành khử trùng tại trung tâm điều trị Ebola ở tỉnh Ituri, CHDC Congo. Ảnh: THX/TTXVN phát

Theo Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom, tốc độ lây lan của dịch bệnh hiện nay đáng lo ngại hơn nhiều so với các đợt bùng phát trước. Ông dẫn chứng, trong đợt dịch Ebola tại CHDC Congo giai đoạn 2018-2020, phải sau hơn 10 tháng, số ca mắc mới vượt mốc 2.000 ca, trong khi lần này là chỉ sau khoảng 2 tháng.

Trong các phát biểu trước đó, giới chức WHO cũng đặc biệt lưu ý quy mô đợt dịch hiện nay tại CHDC Congo có thể lớn hơn gấp 2 - 4 lần so với số ca mắc được ghi nhận chính thức, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang lan nhanh hơn khả năng ứng phó của các cơ quan chức năng.

Cùng ngày, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình trạng bạo lực leo thang đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nỗ lực ứng phó với dịch Ebola tại miền Đông CHDC Congo.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, vụ tấn công xảy ra ngày 15/7 gần một trung tâm điều trị Ebola ở thị trấn Nyankunde, tỉnh Ituri dù không gây thương vong song đã làm gián đoạn hoạt động của cơ sở này.

Tình hình an ninh xấu đi buộc nhiều tổ chức nhân đạo tham gia ứng phó dịch bệnh phải tạm thời sơ tán nhân viên về thủ phủ Bunia của tỉnh Ituri. OCHA cho biết việc tiếp cận trung tâm điều trị và các cộng đồng xung quanh vẫn gặp nhiều khó khăn. Tổ chức này kêu gọi tất cả các bên bảo đảm an toàn cho nhân viên và các cơ sở y tế, đồng thời tạo điều kiện để các lực lượng cứu trợ có thể tiếp cận an toàn và liên tục các cộng đồng bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, tại quốc gia láng giềng Rwanda, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo kiêm Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp Tom Fletcher phân bổ 2 triệu USD từ Quỹ Ứng phó khẩn cấp (CERF) nhằm tăng cường năng lực sẵn sàng ứng phó với dịch Ebola. Mặc dù Rwanda chưa ghi nhận ca mắc nào, song OCHA cảnh báo nguy cơ dịch bệnh lây lan qua biên giới từ miền Đông CHDC Congo vẫn ở mức cao do hoạt động đi lại thường xuyên của người dân.

 https://baotintuc.vn/the-gioi/who-canh-bao-dich-ebola-lay-lan-voi-toc-do-chua-tung-co-tai-chdc-congo-20260717100207051.htm

Nguồn: Theo Mạnh Hùng (Báo Tin tức và Dân tộc - TTXVN, Thứ Sáu, 17/07/2026 10:02 GMT+7)

Tin Liên Quan

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua tuyên bố chính trị về phát triển đô thị

Ngày 16/7, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua Tuyên bố chính trị về đổi mới cam kết và đẩy nhanh thực hiện Chương trình nghị sự đô thị mới.

Nắng nóng khắc nghiệt bao trùm châu Á: Đời sống đảo lộn, kinh tế thiệt hại, du lịch buộc phải thay đổi

Các đợt nắng nóng khắc nghiệt đang trở thành một trong những rủi ro khí hậu lớn nhất tại châu Á, khi nhiều quốc gia liên tiếp ghi nhận nhiệt độ cao bất thường, gây áp lực lên sức khỏe người dân, hệ thống năng lượng, sản xuất kinh tế và ngành du lịch.

Khai mạc Đối thoại toàn cầu Tokyo lần thứ 7 tại Nhật Bản

Trong 2 ngày 15 và 16/7, Đối thoại toàn cầu Tokyo lần thứ 7 được tổ chức tại Nhật Bản. Đây là một trong những sự kiện quốc tế quan trọng do Viện Quan hệ Quốc tế Nhật Bản (JIIA) tổ chức.

"Siêu El Nino" có thể đẩy giá lương thực toàn cầu tăng mạnh

Theo các chuyên gia kinh tế, trong kịch bản El Nino phát triển thành một đợt "siêu El Nino" trong năm 2026, thế giới có thể phải đối mặt với cú sốc giá lương thực toàn cầu, với tác động dự kiến kéo dài sang năm 2028.

Cuộc tiếp xúc trực tiếp cấp cao nhất giữa ASEAN với chính quyền Myanmar kể từ năm 2021

Ngày 12/7, tại Bangkok, Thái Lan, đã diễn ra Cuộc gặp không chính thức giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Maria Theresa P. Lazaro, nước Chủ tịch ASEAN 2026. Đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao đã...

Bài toán thích ứng chiến lược

Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vừa diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ tập trung xử lý các vấn đề an ninh trước mắt, mà còn phản ánh nỗ lực tái cấu trúc liên minh trong bối cảnh môi trường chiến lược thay đổi nhanh chóng. Trọng tâm của quá trình này là xây dựng năng...