Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi đẩy mạnh cuộc chiến chống bệnh viêm gan

Ngày 28/7, tại New York, Mỹ, Tổ chức Y tế Thế giới - tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh này đã kỷ niệm Ngày Thế giới đấu tranh phòng, chống bệnh viêm gan.
 
Trong thông điệp gửi các quốc gia thành viên, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trực thuộc hệ thống Liên hợp quốc đã trân trọng ghi nhận những thành công rất đáng khích lệ của các nước trong việc phòng chống căn bệnh được coi là rất nguy hiểm này đối với sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là những thành công to lớn trong việc chữa trị bệnh viêm gan C.

WHO cho biết qua đường lây nhiễm, virus viêm gan đã khiến mỗi năm trên thế giới có hàng triệu người bị mắc căn bệnh nguy hiểm này, thuộc các thể viêm gan A, B, C, D, E vài cướp đi sinh mạng của khoảng 1,4 triệu người trong số đó. Riêng ở khu vực châu Âu, hiện có khoảng hơn 13 triệu người sống chung với bệnh viêm gan B và 15 triệu người khác bị viêm gan C, đây cũng là hai thể viêm gan chính đang “ngự trị” Lục địa Già. Tuy nhiên, đa số những người mắc bệnh viêm gan ở đây đều sống ở Đông Âu, Trung Âu và mỗi năm có không ít hơn 120 nghìn người không thể qua khỏi.

Cũng như khu vực Đông Âu, 2/3 số người mắc bệnh viêm gan ở vùng Trung Á là trẻ em. Theo đánh giá của WHO, do ý thức được mức độ nguy hiểm của bệnh viêm gan, trong những năm qua, thế giới đã có nhiều biện pháp để tuyên truyền, kêu gọi mọi người phòng chống căn bệnh này, đồng thời nhiều biện pháp phòng chống, chữa trị tích cực đã được áp dụng, mang lại những kết quả rõ rệt. Tuy nhiên, các biện pháp này vẫn chưa đến được với tất cả các bệnh nhân, do nhiều người không biết mìnḥ đang mang bệnh, hoặc có biết nhưng xem thường nó, không quan tâm tới việc chữa trị.

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện nay trên toàn thế giới có khoảng 500 triệu người đang mang trong mình virus viêm gan các thể khác nhau. Do tính chất nghiêm trọng của bệnh viêm gan, WHO đề nghị đẩy mạnh cuộc đấu tranh toàn cầu chống lại căn bệnh này, và riêng trong năm nay nó được tiến hành dưới khẩu hiệu: "Mỗi người hãy suy nghĩ thêm một lần nữa", chủ động tới các cơ sở y tế khám và chữa bệnh kịp thời.

Các nhà khoa học hiện đã điều chế được loại vaccine đặc hiệu để ngăn ngừa bệnh viêm gan B, đồng thời tìm ra những phương pháp điều trị rất hiệu quả đối với bệnh viêm gan B và C, cứu được nhiều bệnh nhân khỏi lưỡi hái của tử thần.

Theo truyền thống, ngày 28/7 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày Thế giới đấu tranh phòng, chống bệnh viêm gan để tưởng nhớ ngày sinh của Giáo sư Baruch Samuel Blumberg, nhà khoa học nổi tiếng người Mỹ, người đã đoạt Giải thưởng Nobel với phát hiện ra virus viêm gan B./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Tổng thống Putin dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tham dự Hội nghị cấp cao APEC tại Trung Quốc

Tổng thống Vladimir Putin sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), diễn ra tại thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc trong hai ngày 18 và 19/11.

Các cường quốc tầm trung tăng gắn kết

Trong bối cảnh môi trường địa chính trị biến động, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong những ngày gần đây tiến hành hàng loạt hoạt động ngoại giao. Điều này phản ánh một thực tế rằng, xu hướng các cường quốc tầm trung đang tăng cường gắn kết, hướng tới mở rộng dư địa chiến lược và giảm phụ...

Thị trường nông sản thế giới ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc

Thị trường nông sản ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc, nổi bật là mặt hàng lúa mì khi các yếu tố địa chính trị, thời tiết và báo cáo cung - cầu đồng loạt hỗ trợ giá.

THUẾ QUAN HOA KỲ: Chuẩn bị một gói thuế mới trên diện rộng sau khi mức thuế toàn cầu 10% sắp hết hiệu lực

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị triển khai một đợt áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ khoảng 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, đánh dấu bước đi tiếp theo trong chiến lược thương mại cứng rắn của Washington sau khi các biện pháp thuế tạm thời hết hiệu lực vào cuối tuần này.

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham hứa hẹn kế hoạch 10 năm để vực dậy đất nước

Ngày 20/7, ông Andy Burnham đã chính thức được Vua Charles III bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của Vương quốc Anh. Ông trở thành vị thủ tướng thứ 7 của Anh bước vào số 10 phố Downing trong vòng mười năm qua.

Châu Phi trước phép thử mới

Từ đầu năm đến nay, bất ổn an ninh leo thang ở Trung Đông không chỉ tác động tại khu vực, mà còn tạo sức ép buộc nhiều quốc gia châu Phi điều chỉnh chiến lược về năng lượng, thương mại và quan hệ đối ngoại trong bối cảnh môi trường địa chính trị tiếp tục biến động.