Châu Âu và châu Á đối phó với nguy cơ virus Ebola lây lan

Trong bối cảnh dịch Ebola đang diễn biến phức tạp tại Tây Phi và có nguy cơ lây lan sang các khu vực khác trên thế giới, Chính phủ nhiều quốc gia ở châu Âu và châu Á đã xúc tiến chuẩn bị các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh.
 
Dịch Ebola đang diễn biến phức tạp tại Tây Phi và có nguy cơ lây lan sang các khu vực khác trên thế giới.
Trong ngày 30/7, Ủy ban khẩn cấp của Chính phủ Anh đã có cuộc họp về các nguy cơ dịch bệnh do virus Ebola gây ra. Giới chức Anh khẳng định các cơ quan hữu quan có đủ chuyên môn và nguồn lực để đối phó với virus Ebola trong trường hợp "Xứ sở Sương mù" bị virus chết người này tấn công. Bộ trưởng Y tế Anh Jeremy Hunt khẳng định Anh có các bác sĩ giàu kinh nghiệm "để xử trí bất cứ dịch bệnh nào".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho rằng cộng đồng quốc tế cần tiếp tục cung cấp nguồn lực bổ sung để xử lý dịch tại các khu vực bị ảnh hưởng dịch nặng nhất do virus Ebola. Hồi tuần trước, Bộ Phát triển Quốc tế của Anh đã thông báo viện trợ lập tức 2 triệu bảng Anh (khoảng 3,6 triệu USD) cho các đối tác, trong đó có Liên đoàn Quốc tế Chữ thập Đỏ (IFRC) và Tổ chức Bác sĩ Không Biên giới (MSF) đang hoạt động tại Sierra Leone và Liberia.

Cũng trong ngày 30/7, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo sẽ phân bổ thêm 2 triệu Euro (tương đương 2,6 triệu USD) giúp khống chế dịch. Ủy viên EC phụ trách viện trợ nhân đạo Kristalina Georgieva cho biết mức độ nhiễm bệnh tại thực địa là cực kỳ đáng lo ngại và cần có thêm các hành động ứng phó để cứu người. Theo EC, khoản viện trợ nói trên sẽ được chuyển tới 3 tổ chức là Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), MSF cùng Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế để hỗ trợ cô lập và ngăn chặn dịch bệnh, thúc đẩy công tác phòng bệnh.

Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) ngày 30/7 đã công bố các biện pháp cách ly những trường hợp nghi nhiễm virus Ebola, đồng thời cấm tụ tập đông người ở nơi công cộng. Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) cùng ngày cũng đã tổ chức một cuộc họp với giới chức y tế quốc tế để thảo luận các biện pháp phát hiện và kiểm soát chặt chẽ những người ra vào các sân bay.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), kể từ khi bùng phát hồi tháng 2 vừa qua tại Tây Phi, virus Ebola đã khiến gần 700 người tử vong, hơn 1.200 người nhiễm bệnh, tập trung ở Guinea, Liberia và Sierra Leone. Khoảng 100 nhân viên y tế đang làm việc tại Tây Phi cũng bị nhiễm bệnh, hơn 50% trường hợp đã tử vong, trong đó có một bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu và điều trị bệnh dịch này.

Số ca nhiễm bệnh và tử vong không ngừng tăng lên tại khu vực này do các điều kiện chăm sóc y tế yếu kém. Riêng tại Liberia, số ca tử vong vì Ebola đã lên tới 129 người trên tổng số 249 ca nhiễm. Để hạn chế số người nhiễm bệnh, Chính phủ Liberia đã cho đóng cửa tất cả các trường học trên toàn quốc, đồng thời yêu cầu các cơ quan nhà nước tạm thời cắt giảm nhân sự đến mức tối thiểu. Trong ngày 1/8, công tác tẩy trùng sẽ được chính phủ nước này thực hiện trên toàn quốc.

Virus Ebola lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1976, được đặt tên theo một con sông nhỏ ở Cộng hòa dân chủ Congo, gây sốt xuất huyết ở bệnh nhân với tỷ lệ tử vong cao. Người bệnh có các triệu chứng như sốt, đau mỏi cơ, nôn mửa, tiêu chảy, xuất huyết không ngừng và có thể tử vong chỉ vài ngày sau khi nhiễm virus. Cho đến nay, y học vẫn chưa tìm ra loại thuốc đặc trị hay vaccine phòng ngừa virus Ebola. Bệnh nhân có thể nhiễm virus này qua tiếp xúc với máu, dịch thể và chất bài tiết của người hoặc động vật nhiễm bệnh./.

(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Tổng thống Putin dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tham dự Hội nghị cấp cao APEC tại Trung Quốc

Tổng thống Vladimir Putin sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), diễn ra tại thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc trong hai ngày 18 và 19/11.

Các cường quốc tầm trung tăng gắn kết

Trong bối cảnh môi trường địa chính trị biến động, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong những ngày gần đây tiến hành hàng loạt hoạt động ngoại giao. Điều này phản ánh một thực tế rằng, xu hướng các cường quốc tầm trung đang tăng cường gắn kết, hướng tới mở rộng dư địa chiến lược và giảm phụ...

Thị trường nông sản thế giới ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc

Thị trường nông sản ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc, nổi bật là mặt hàng lúa mì khi các yếu tố địa chính trị, thời tiết và báo cáo cung - cầu đồng loạt hỗ trợ giá.

THUẾ QUAN HOA KỲ: Chuẩn bị một gói thuế mới trên diện rộng sau khi mức thuế toàn cầu 10% sắp hết hiệu lực

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị triển khai một đợt áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ khoảng 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, đánh dấu bước đi tiếp theo trong chiến lược thương mại cứng rắn của Washington sau khi các biện pháp thuế tạm thời hết hiệu lực vào cuối tuần này.

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham hứa hẹn kế hoạch 10 năm để vực dậy đất nước

Ngày 20/7, ông Andy Burnham đã chính thức được Vua Charles III bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của Vương quốc Anh. Ông trở thành vị thủ tướng thứ 7 của Anh bước vào số 10 phố Downing trong vòng mười năm qua.

Châu Phi trước phép thử mới

Từ đầu năm đến nay, bất ổn an ninh leo thang ở Trung Đông không chỉ tác động tại khu vực, mà còn tạo sức ép buộc nhiều quốc gia châu Phi điều chỉnh chiến lược về năng lượng, thương mại và quan hệ đối ngoại trong bối cảnh môi trường địa chính trị tiếp tục biến động.