Dịch Ebola còn đáng sợ hơn cả AIDS

Theo Tổ chức Bác sĩ không biên giới, nếu virus Ebola tiếp tục lây lan ở mức độ tương tự như hiện nay, căn bệnh nan y này có thể đáng sợ hơn cả bệnh dịch AIDS trên thế giới.
 
Kể từ khi bùng phát hồi đầu tháng 3 năm nay, đã có hơn 670 ca tử vong do nhiễm virus Ebola. Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Thomas Frieden, cơ quan này đang tăng cường các biện pháp đối phó với sự bùng phát của dịch Ebola và dự kiến trong tháng 8 sẽ cử thêm 50 chuyên gia y tế tới để hỗ trợ kiểm soát dịch bệnh tại các nước Tây Phi. Ông Frieden nhận định, với những diễn biến phức tạp, dịch Ebola có thể còn tiếp diễn trong vòng 6 tháng tới hoặc hơn thế nữa.

Do khả năng lây nhiễm cao, CDC cũng khuyến cáo người dân tránh tiếp xúc trực tiếp với dịch thể của người bệnh có triệu chứng như sốt cao, nôn mửa và tiêu chảy. Khuyến cáo của CDC được đưa ra chỉ vài ngày sau khi có 2 nhân viên y tế của Mỹ được xác định nhiễm virus Ebola và hiện vẫn trong tình trạng nguy kịch.

Dịch Ebola bắt đầu khởi phát vào tháng 2 ở Guinea. Từ đó, virus lây lan sang các nước láng giềng Sierra Leone và Liberia. Chỉ riêng giai đoạn đó đã có hơn 1.100 trường hợp lây nhiễm, trong đó gần 700 ca tử vong.

Theo ông Mikhail Shchelkanov, tiến sĩ sinh học kiêm Trưởng phòng thí nghiệm sinh thái và virus của Viện Virus học Nga, lần đầu tiên trong lịch sử virus Ebola tỏ ra “khát máu” như vậy. Hầu hết virus Ebola lây truyền qua máu và cơ thể con người, khỉ, lợn và theo một số báo cáo, thông qua cả loài dơi. Bệnh xảy ra rất nhanh chóng. Trong giai đoạn đầu, nạn nhân sốt, cảm thấy mệt mỏi, đau họng, đau các khớp xương, nhiệt độ tăng lên đến 40 độ C. Sau đó, có tiêu chảy ra máu và ói mửa, trong vòng hai hoặc ba ngày thì tử vong.

Virus Ebola lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1976, gây sốt xuất huyết ở bệnh nhân với tỷ lệ tử vong cao. Cho đến nay y học vẫn chưa tìm ra loại thuốc đặc trị hay vaccine phòng ngừa loại virus này./.
(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

CHÍNH SÁCH AI: Hàn Quốc lập quỹ với vốn đầu tư hơn 20 tỷ USD

Ngày 16/12, Chính phủ Hàn Quốc công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác thông qua Quỹ tăng trưởng quốc gia.

Kinh tế 2025, dự báo 2026: Năng lượng sạch - xu thế không thể đảo ngược

Theo những chuyên gia phân tích, mặc dù trong năm 2025, các nước tập trung vào việc duy trì nguồn điện, kiểm soát hóa đơn và quản lý sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI), nhưng chi tiêu cho năng lượng sạch vẫn đạt mức cao kỷ lục.

Israel cấm học sinh tiểu học sử dụng điện thoại di động

Bộ Giáo dục Israel ngày 11/12 thông báo sẽ cấm hoàn toàn việc sử dụng điện thoại di động trong các trường tiểu học trên phạm vi toàn quốc kể từ ngày 2/2/2026.

Fed có thể tiếp tục giảm lãi suất khi xem xét số liệu của thị trường việc làm

Trong cuộc “đối đầu” tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữa việc kiểm soát lạm phát và hạn chế thất nghiệp, yếu tố thứ hai đã chiếm ưu thế vào ngày 10/12 và có thể tiếp tục dẫn dắt chính sách vào năm 2026 nếu yếu kém của thị trường lao động trở nên rõ ràng hơn.

Thủ tướng Thái Lan giải tán Hạ viện

Sáng 12/12, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã ký sắc lệnh giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử mới.

Trung Quốc ghi nhận số ca cúm tăng mạnh

Trung Quốc đang vào mùa cúm với số ca bệnh tăng nhanh trên khắp cả nước. Cơ quan y tế cảnh báo, số ca cúm dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần tới.