ASEAN đối mặt với nguy cơ mất đa dạng sinh học

Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên Thế giới (WWF - World Wild Fund) vừa cảnh báo các nước ASEAN đang phải đối mặt với một mối đe dọa phi truyền thống liên quan đến an ninh khu vực là mất đa dạng sinh học.
 
WWF cho rằng sự tương tác giữa tất cả các loài động thực vật trong môi trường nhất định, cộng đồng của các sinh vật sống trong thiên nhiên và các gia đình, cộng đồng, quốc gia cũng như các thế hệ tương lai đều phụ thuộc vào nguồn tài nguyên này.

Đa dạng sinh học mất đi cũng có nghĩa là an ninh lương thực bị đe dọa và con người sẽ phải đối mặt với hạn hán, nạn đói, thậm chí có thể dẫn đến chiến tranh về nguồn nước giữa các vùng lãnh thổ.

Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), ASEAN là khu vực có sự đa dạng sinh học rất phong phú. Mặc dù chỉ chiếm 3% diện tích bề mặt Trái Đất, nhưng khu vực này là nơi trú ngụ của 18% các loài động thực vật trên thế giới. IUCN cho rằng tuy ASEAN đã có Công ước về Đa dạng sinh học và thực hiện nhiều biện pháp trong khuôn khổ này như tuyên bố về các hệ sinh thái khác nhau hay tổ chức bảo vệ các khu bảo tồn ven biển, song điều này chưa đủ.

Bộ trưởng Lâm nghiệp Indonesia Belinda Aruwarnati Margano cho biết, trong những năm gần đây, nhiều diện tích rừng của các nước trong khu vực đã bị mất đi một cách đáng lo ngại: Indonesia mất tới 840.000 ha rừng (năm 2012), rừng Malaysia bị thu hẹp 353.000 ha (2011); Campuchia bị mất khoảng 7% diện tích rừng trong vòng 12 năm (2001 - 2013); còn Philippines đang mất khoảng 50.000 ha rừng mỗi năm.

IUCN cũng đã cảnh báo về tình trạng mất đa dạng sinh học ở Đông Nam Á bởi hiện nay đây là khu vực có tỷ lệ mất rừng ngập mặn cao nhất thế giới (26%) trong 25 năm trở lại đây, đồng thời cũng dẫn đầu về tỷ lệ tổn thất các rạn san hô./.
(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

CHÍNH SÁCH AI: Hàn Quốc lập quỹ với vốn đầu tư hơn 20 tỷ USD

Ngày 16/12, Chính phủ Hàn Quốc công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác thông qua Quỹ tăng trưởng quốc gia.

Kinh tế 2025, dự báo 2026: Năng lượng sạch - xu thế không thể đảo ngược

Theo những chuyên gia phân tích, mặc dù trong năm 2025, các nước tập trung vào việc duy trì nguồn điện, kiểm soát hóa đơn và quản lý sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI), nhưng chi tiêu cho năng lượng sạch vẫn đạt mức cao kỷ lục.

Israel cấm học sinh tiểu học sử dụng điện thoại di động

Bộ Giáo dục Israel ngày 11/12 thông báo sẽ cấm hoàn toàn việc sử dụng điện thoại di động trong các trường tiểu học trên phạm vi toàn quốc kể từ ngày 2/2/2026.

Fed có thể tiếp tục giảm lãi suất khi xem xét số liệu của thị trường việc làm

Trong cuộc “đối đầu” tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữa việc kiểm soát lạm phát và hạn chế thất nghiệp, yếu tố thứ hai đã chiếm ưu thế vào ngày 10/12 và có thể tiếp tục dẫn dắt chính sách vào năm 2026 nếu yếu kém của thị trường lao động trở nên rõ ràng hơn.

Thủ tướng Thái Lan giải tán Hạ viện

Sáng 12/12, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã ký sắc lệnh giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử mới.

Trung Quốc ghi nhận số ca cúm tăng mạnh

Trung Quốc đang vào mùa cúm với số ca bệnh tăng nhanh trên khắp cả nước. Cơ quan y tế cảnh báo, số ca cúm dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần tới.