Thủ tướng Đức tới Na Uy tìm kiếm nguồn cung thay thế điện hạt nhân

Ngày 20/2, Thủ tướng Đức - bà Angela Merkel đã tới Oslo thăm Na Uy trong chuyến công du nhằm tìm kiếm nguồn cung thay cho các nhà máy điện hạt nhân nước này cũng như để giải bài toán giảm 35% lượng khí thải CO2 vào năm 2020 của Berlin.
 
Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AFP). 
Bà Merkel đã có cuộc hội đàm kín với Thủ tướng nước chủ nhà - ông Jens Stoltenberg để thảo luận về tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng cũng như tình hình kinh tế hiện nay của Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu trong buổi họp báo chung sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Stoltenberg khẳng định Đức vẫn là đối tác lớn cũng như một trong những khách hàng chính tiêu thụ khí đốt của Na Uy ở châu Âu. Ông đánh giá cuộc hội đàm mang tính xây dựng, xoay quanh một loạt vấn đề, đặc biệt là năng lượng khi mà khí đốt và thủy điện của Na Uy có vai trò quan trọng trong việc thực thi các nhiệm vụ mà Đức theo đuổi cũng như trong các lĩnh vực an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường.

Thủ tướng Na Uy lưu ý rằng trong tương lai gần, Na Uy sẽ lắp đặt tuyến cáp ngầm dưới biển để chuyển tải thêm điện năng “sạch” của Na Uy cho Đức. Nước này cũng có kế hoạch tăng nâng cấp và tăng công suất của các trạm trung chuyển khí đốt của Na Uy cũng cấp cho Đức. Theo ông, khí đốt Na Uy hiện chiếm 30% tổng lượng khí đốt cung cấp cho Đức song tiềm năng tiêu thụ tại nước này vẫn rất lớn khi Berlin có kế hoạch loại bỏ hoàn toàn điện hạt nhân.

Đề cập tới cuộc khủng hoảng nợ công hiện nay tại EU, Thủ tướng Na Uy, nước không phải là thành viên EU cho rằng, nguy cơ một nước thành viên rời khỏi EU hoặc vỡ nợ đã giảm đáng kể. Cuộc khủng hoảng kinh tế tại EU đã chuyển từ lĩnh vực tài chính ngân hàng sang khu vực lao động. Tỷ lệ thất nghiệp tại EU đang tăng lên trong khi kinh tế không tăng trưởng. Lãnh đạo hai nước tin rằng tất cả các nước thành viên EU đều cần tìm cách giải quyết các vấn đề hiện tại.

Ngoài ra, hai thủ tướng cũng thảo luận các vấn đề thời sự quốc tế cùng quan tâm như tình hình tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi, cũng như chủ đề khai thác tài nguyên tại Bắc Cực./.

(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Nắng nóng cực đoan - Cú sốc đối với nền kinh tế châu Âu

Nắng nóng tiếp tục bao trùm châu Âu, làm trầm trọng thêm hạn hán và gây sức ép lên nhiều lĩnh vực. Trên toàn cầu, khoảng 900 triệu người vừa trải qua tháng 7 nóng nhất từng được ghi nhận.

Kyrgyzstan và Nga ký hơn 40 thỏa thuận hợp tác

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Nga-Kyrgyzstan lần thứ VIII, Nga và Kyrgyzstan đã ký hơn 40 thỏa thuận với tổng giá trị hơn 800 triệu USD, trong đó gồm các thỏa thuận đầu tư triển khai các dự án hạ tầng quy mô lớn.

ASEAN thúc đẩy hợp tác hàng hải trước những thách thức mới

Trước những thách thức ngày càng gia tăng đối với an ninh hàng hải, các chuyên gia cho rằng ASEAN cần tiếp tục phát huy vai trò trung tâm trong thúc đẩy hợp tác dựa trên luật lệ, tăng cường đối thoại và mở rộng các lĩnh vực hợp tác thực chất nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định và phát triển bền vững của khu...

Bà Keiko Fujimori tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Peru, cam kết lập lại ổn định

Bà Keiko Fujimori đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Peru, cam kết khôi phục ổn định chính trị, tăng cường an ninh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cải thiện môi trường đầu tư trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ vẫn đối mặt với nhiều thách thức và chia rẽ.

Dự báo nguy cơ số ca mắc mới ung thư tăng mạnh, WHO kêu gọi hành động khẩn cấp

Theo báo cáo do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới công bố, hàng triệu người trên thế giới đang phải gánh chịu những tác động về thể chất, tinh thần và tài chính do ung thư gây ra, căn bệnh cướp đi sinh mạng của hơn 26.000 người mỗi ngày.

ASEAN củng cố đoàn kết trước biến động khu vực

Trong bối cảnh môi trường địa chính trị và địa kinh tế tiếp tục biến động phức tạp, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang nỗ lực thích ứng, mở rộng không gian hợp tác để duy trì ổn định và phát triển khu vực.