Liên hợp quốc kêu gọi 500 ngày hành động vì các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ

Trong bối cảnh còn 500 ngày nữa sẽ đến ngày hạn định của các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ (MDG), ngày 18/8, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã lên tiếng kêu gọi hành động nhằm xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.
 


Tổng thư ký Ban Ki-moon (giữa) với Malada Yousafzai (trái) và người dẫn chương trình của
ABC News Amy Robach (phải) tại sự kiện kỷ niệm 500 ngày hành động
vì Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ tại New York. (Ảnh: UN)

Được thông qua bởi các nhà lãnh đạo thế giới vào năm 2000, các mục tiêu này là một lộ trình kéo dài 15 năm và để chống lại nghèo đói và bệnh tật, bảo vệ môi trường và cải thiện giáo dục, y tế cơ bản và nâng cao vị thế của phụ nữ.

Trong thông điệp đưa ra nhân dịp này, Tổng thư ký Ban Ki-moon nêu rõ: "Chậm nhưng chắc chắn, bác bỏ các dự đoán của những người hoài nghi, những Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ gợi mở sự đoàn kết, cảm hứng và sự thay đổi". "Tỷ lệ nghèo đói trên thế giới đã giảm một nửa. Nhiều trẻ em gái đang được đến trường. Nhiều gia đình có thể tiếp cận tốt hơn với nguồn nước được cải thiện. Nhiều bà mẹ có thể sống sót sau khi sinh nở, và nhiều trẻ em sống một cuộc sống lành mạnh hơn. Chúng ta đang đạt được những tiến bộ to lớn trong cuộc chiến chống lại bệnh sốt rét, bệnh lao và các bệnh chết  người khác" – ông nói thêm.

Nhà lãnh đạo cấp cao của Liên hợp quốc cho biết ông đã gặp nhiều người có thể sống sót nhờ chiến dịch này. "Tuy nhiên, vẫn còn hàng triệu người tiếp tục phải đấu tranh chống đói nghèo cùng cực và bất bình đẳng. Quá nhiều cộng đồng vẫn thiếu các phương tiện vệ sinh đầy đủ. Quá nhiều gia đình vẫn đang bị bỏ rơi. Thế giới của chúng ta vẫn còn những mối nguy hiểm rõ ràng và hiển hiện như những nguy hiểm do biến đổi khí hậu gây ra. Đã đến lúc để tăng cường các nỗ lực cuối cùng".

Theo ông Ban Ki-moon, những ý tưởng và cảm hứng của các bạn trẻ sẽ đặc biệt quan trọng trong toàn bộ các nỗ lực này và vai trò của họ cần được tăng cường hơn nữa. Đó là lý do tại sao lễ kỷ niệm 500 ngày trước khi hết thời hạn của các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ tại trụ sở Liên hợp quốc ngày 18/8 lại có sự hiện diện của nhà hoạt động giáo dục Malada Yousafzai và 500 thanh thiếu niên.

Theo Tổng thư ký, tiến bộ có thể được tăng cường và thúc đẩy bởi một hành động trong 4 lĩnh vực: Đầu tư một cách chiến lược vào y tế, giáo dục, năng lượng và vệ sinh, trong đó đặc biệt chú ý đến việc trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái; đặc biệt chú ý đến các quốc gia, cộng đồng và các nhóm xã hội dễ bị tổn thương và nghèo nhất, những người khó khăn nhất; tiếp tục cam kết tài chính; tăng cường hợp tác giữa các chính phủ, xã hội dân sự, khu vực tư nhân và các mạng lưới khác trên toàn thế giới đóng góp vào các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ.

"Thách thức là rất to lớn nhưng chúng ta đang được trang bị tốt hơn so với năm 2000, không chỉ nhờ vào những tiến bộ công nghệ, mà còn bởi vì chúng ta hiểu rõ hơn và tốt hơn những gì đang vận hành và những gì không vận hành" – ông Ban Ki-moon nói. "Hành động ngay bây giờ, chúng ta sẽ cứu được các sự sống, chúng ta sẽ xây dựng một nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững sau năm 2015 và chúng ta sẽ tạo ra các điều kiện cho một nền hòa bình bền vững"./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Châu Á đối mặt nguy cơ khủng hoảng an ninh lương thực

Căng thẳng địa chính trị tại vùng Vịnh đã đẩy giá khí đốt - nguyên liệu quan trọng trong sản xuất phân bón - tăng cao, đồng thời gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tuyến đường vận tải biển quốc tế.

Lễ hội Songkran Thái Lan lan tỏa bản sắc văn hóa gắn với thông điệp an toàn

Những ngày trung tuần tháng 4, không khí Tết cổ truyền Songkran lan tỏa khắp Thái Lan, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. Lễ hội không chỉ mang ý nghĩa đón năm mới theo Phật lịch, mà còn thể hiện sâu sắc giá trị cộng đồng, tâm linh và bản sắc văn hóa đặc trưng của xứ sở Chùa Vàng.

Góc nhìn khác về hai nền kinh tế lớn nhất thế giới

Theo Bloomberg ngày 19/4, những số liệu mới nhất cho thấy quy mô kinh tế Trung Quốc tuy lớn, nhưng có sự khác biệt khi so sánh với Mỹ, đặc biệt qua lăng kính thị trường vốn và niềm tin của nhà đầu tư toàn cầu.

Hàn Quốc triển khai thí điểm dự án thành phố thông minh tại 5 quốc gia Đông Nam Á

Theo Hãng thông tấn Yonhap, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải Hàn Quốc (MOLIT) vừa cho biết nước này sẽ triển khai loạt dự án thí điểm nhằm thử nghiệm các giải pháp thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại 5 quốc gia Đông Nam Á.

Xu thế thích ứng trước biến động năng lượng toàn cầu

Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu chịu tác động từ các “điểm nóng” địa chính trị, nhiều quốc gia đang điều chỉnh chính sách theo hướng linh hoạt nhằm bảo đảm an ninh năng lượng. Thực tiễn cho thấy xu hướng chủ đạo là kết hợp giữa ứng phó ngắn hạn và tái cấu trúc dài hạn.

Nhiều triển vọng mới cho tăng trưởng và liên kết kinh tế ASEAN+3

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc (ASEAN+3) đang tiếp tục cho thấy nền tảng tăng trưởng tương đối vững chắc, đồng thời mở ra những triển vọng mới về liên kết kinh tế và khả năng chống chịu trước các cú sốc bên ngoài.