Các Bộ trưởng ASEAN nhóm họp ở Myanmar thảo luận về cộng đồng kinh tế

Ngày 25/8, các Bộ trưởng Kinh tế của 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhóm họp tại thủ đô Nay Pyi Taw (Myanmar) để thảo luận về các vấn đề liên quan hội nhập kinh tế, thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) và tầm nhìn hậu AEC.
 
Phát biểu tại phiên khai mạc, Tổng thống Myanmar Thein Sein đã kêu gọi ASEAN thực thi các biện pháp còn lại để hiện thực hóa một AEC dự kiến được triển khai vào năm 2015. Theo Tổng thống Thein Sein, ASEAN cần chú trọng nâng cao nhận thức và sự tham gia của người dân cũng như giới doanh nghiệp của khu vực vào AEC, đồng thời ghi nhận sự hỗ trợ của các nước đối tác đối thoại trong việc hiện thực hóa Cộng đồng kinh tế này.

Một nguồn tin quan chức ASEAN cho biết tới nay, Bản kế hoạch xây dựng AEC đã hoàn thành được 82,1%. Theo chương trình nghị sự chính thức ngày 25/8, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN sẽ tập trung thảo luận về việc trao Hiệp định trao đổi hàng hóa ASEAN cho các thành viên kém phát triển hơn trong khối như Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam, mở rộng thuế quan, xóa bỏ hàng rào phi thuế quan, tạo điều kiện thuận lợi về giao thương ở ASEAN, phát triển hội nhập hải quan, kế hoạch, bảng đánh giá AEC và những diễn biến trong khu vực.

Trong bài phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Kế hoạch quốc gia Myanmar Kan Zaw cho biết khoảng cách phát triển giữa các nước trong khối "vẫn là mối đe dọa lớn" đối với duy trì những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của khối trong suốt 47 năm qua. Tình hình hiện nay đòi hỏi các quốc gia thành viên cần tăng cường đoàn kết hơn nữa nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển và thúc đẩy vai trò của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại các nước ASEAN.

Dự kiến, vào ngày 27/8, các Bộ trưởng sẽ tiến hành phiên họp thứ hai của Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) giữa 10 nước ASEAN và 6 nước đối tác (gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia và New Zealand) để thảo luận về tiến trình đàm phán liên quan một thỏa thuận ở quy mô lớn hơn giữa ASEAN và các nước đối tác hiệp định thương mại tự do./.
(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

5 xu hướng robot năm 2026 định hình cách ta sống và làm việc

Từ robot hình người, xe tự hành đến máy móc cộng tác, năm 2026 chứng kiến làn sóng AI bước ra thế giới thực, trực tiếp thay đổi cách con người làm việc, di chuyển và tương tác trong đời sống hàng ngày.

Biến đổi khí hậu: Dự báo hiện tượng El Nino sẽ quay lại vào giữa năm nay

Mới đây, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) dự báo hiện tượng thời tiết El Nino sẽ quay trở lại vào giữa năm nay, sau khi đã đẩy nhiệt độ toàn cầu lên mức cao kỷ lục trong năm 2023.

Châu Á đối mặt nguy cơ khủng hoảng an ninh lương thực

Căng thẳng địa chính trị tại vùng Vịnh đã đẩy giá khí đốt - nguyên liệu quan trọng trong sản xuất phân bón - tăng cao, đồng thời gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tuyến đường vận tải biển quốc tế.

Lễ hội Songkran Thái Lan lan tỏa bản sắc văn hóa gắn với thông điệp an toàn

Những ngày trung tuần tháng 4, không khí Tết cổ truyền Songkran lan tỏa khắp Thái Lan, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. Lễ hội không chỉ mang ý nghĩa đón năm mới theo Phật lịch, mà còn thể hiện sâu sắc giá trị cộng đồng, tâm linh và bản sắc văn hóa đặc trưng của xứ sở Chùa Vàng.

Góc nhìn khác về hai nền kinh tế lớn nhất thế giới

Theo Bloomberg ngày 19/4, những số liệu mới nhất cho thấy quy mô kinh tế Trung Quốc tuy lớn, nhưng có sự khác biệt khi so sánh với Mỹ, đặc biệt qua lăng kính thị trường vốn và niềm tin của nhà đầu tư toàn cầu.

Hàn Quốc triển khai thí điểm dự án thành phố thông minh tại 5 quốc gia Đông Nam Á

Theo Hãng thông tấn Yonhap, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải Hàn Quốc (MOLIT) vừa cho biết nước này sẽ triển khai loạt dự án thí điểm nhằm thử nghiệm các giải pháp thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại 5 quốc gia Đông Nam Á.