Kinh tế Eurozone được dự báo tiếp tục khó khăn

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đã cắt giảm mức dự báo tăng trưởng kinh tế của các quốc gia Khu vực sử dụng đồng tiền chung Euro (Eurozone), đồng thời cho biết khu vực này cần nhiều sự trợ giúp hơn nữa từ phía ngân hàng Trung ương và Chính phủ các nước.
 
Theo đó, tổ chức chuyên nghiên cứu về kinh tế các nước phát triển này đã giảm mức tăng trưởng của Eurozone xuống còn 0,8% thấp hơn 0,4% so với con số đưa ra hồi tháng 5. OECD khẳng định Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cần phải có nhiều biện pháp hơn nữa để hỗ trợ 18 nước thuộc Eurozone. Trong đó, biện pháp nới lỏng định lượng bằng việc mua vào trái phiếu dài hạn nhằm bơm thêm tiền cho thị trường được cho là an toàn.

OECD cũng kêu gọi chính phủ các nước nới lỏng chi tiêu trong giới hạn cho phép nhằm hạn chế thâm hụt ngân sách và nợ công. OECD cảnh báo nếu không hành động kịp thời, tình trạng đình trệ do tăng trưởng chậm có nguy cơ kéo dài.

Trước đó, ECB cũng đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ các quốc gia trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu như hạ lãi suất xuống mức kỷ lục 0,05%, triển khai những khoản vay dài hạn lãi suất thấp dành cho các ngân hàng hỗ trợ vay vốn cho các doanh nghiệp.

Cũng trong báo cáo này, OEECD cũng dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ và một số quốc gia lớn khác cũng bị sụt giảm. Cụ thể, tăng trưởng kinh tế Mỹ giảm từ 2,6% xuống còn 2,1%, trong khi Nhật Bản từ 1,2% xuống 0,9%./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phát đi cảnh báo toàn cầu về khủng hoảng khí hậu

Nhân Ngày Khí tượng Thế giới 2026, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã phát đi cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng khủng hoảng khí hậu toàn cầu. Ông nhấn mạnh các hiện tượng thời tiết cực đoan đang gia tăng nhanh chóng, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hệ thống quan trắc, dự báo và cảnh báo...

Nhiều hãng thông tấn quốc tế đưa tin về cuộc bầu cử tại Việt Nam

Ngày 15/3, nhiều hãng tin và cơ quan truyền thông quốc tế đã đưa tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 của Việt Nam.

Châu Á nỗ lực phòng vệ trước cú sốc năng lượng

Việc giá dầu tăng kéo dài sẽ làm giảm thu nhập của các hộ gia đình và đẩy chi phí của doanh nghiệp lên cao, từ đó kìm hãm tiêu dùng và đầu tư.

Dấu ấn 50 năm Hiệp ước TAC góp phần kiến tạo hòa bình Đông Nam Á

Trải qua cột mốc 50 năm ký kết, Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) tiếp tục minh chứng rõ nét về một khuôn khổ khu vực theo Chương VIII Hiến chương Liên hợp quốc, đồng thời nhấn mạnh giá trị bổ trợ giữa cơ chế khu vực và hệ thống an ninh tập thể toàn cầu.

Khu vực Đông Nam Á đối mặt mùa Hè nóng hơn bình thường

Khu vực Đông Nam Á có thể trải qua thời gian đầu mùa Hè nóng hơn bình thường, có khả năng làm tăng nhu cầu điện và nhiên liệu, gây áp lực đối với lưới điện vào thời điểm xung đột ở Trung Đông đang khiến nguồn cung năng lượng trong khu vực bị thắt chặt hơn.

Nhiều nước xoay xở trước bão giá năng lượng

Nhiều nước đang thực hiện hoặc xem xét những bước đi nhằm ứng phó tình trạng giá năng lượng leo thang do tác động từ chiến sự ở Trung Đông.