Thúc đẩy sự tham gia của thanh niên vào tiến trình dân chủ

Ngày Quốc tế Dân chủ (15/9) năm nay được kỷ niệm với chủ đề: “Để thanh niên tham gia vào tiến trình dân chủ” nhằm nhấn mạnh tới những thách thức và cơ hội trong quá trình tham gia của thanh niên vào tiến trình này.
 
Theo Liên hợp quốc, dân chủ là một giá trị phổ quát, theo đó con người có thể chọn lựa hệ thống chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa riêng của mình, tự do bày tỏ thiện ý và có tiếng nói về tất cả các khía cạnh liên quan tới sự tồn tại của mình.
 

Người dân Afghanistan tham gia vào cuộc cuộc bầu cử lịch sử. (Ảnh: UNAMA)

Nhiều nghiên cứu chỉ ra tình trạng những người trẻ tuổi mất lòng tin vào đời sống chính trị, trong đó có việc giảm sự tham gia của họ vào các cuộc bầu cử và sự gia nhập của họ vào các đảng phái chính trị và các tổ chức xã hội truyền thống trên thế giới. Trong khi đó, những phong trào không chính thức, được dẫn dắt bởi những người trẻ và ủng hộ thay đổi dân chủ lại đang phát triển ở một số quốc gia, trong đó có nhiều nước bất ổn.

Thông qua việc sử dụng các phương tiện truyền thông mới trên khắp các mạng xã hội, những người trẻ tuổi để lại những dấu ấn của họ về xây dựng dân chủ bằng những phương tiện phi truyền thống. Trước thực tế đó, Ngày Quốc tế Dân chủ là dịp để đánh giá lại tình trạng của tiến trình dân chủ trên thế giới.

Dân chủ là một tiến trình cũng như một mục tiêu và chỉ có sự tham gia và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, của các cơ quan chính phủ quốc gia, của xã hội dân sự và các cá nhân mới cho phép lý tưởng dân chủ trở thành một thực tế phổ quát.

Trong thông điệp đưa ra nhân ngày kỷ niệm này, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết: “Vào Ngày Quốc tế Dân chủ năm nay, thế giới dường như gặp nhiều sóng gió hơn bao giờ hết. Trong nhiều khu vực và về nhiều mặt, các giá trị của Liên hợp quốc, trong đó có nhiều quyền và tự do cơ bản được nêu trong Hiến chương, đang bị thử thách”.

Theo ông Ban Ki-moon, những làn sóng bạo lực gần đây một lần nữa khẳng định những gì chúng ta đã biết: khi các xã hội đưa ra nhiều cản trở và các chính phủ không phản ứng và xem xét lại những hành động của mình thì không thể đạt được hòa bình lâu dài, bình đẳng và thịnh vượng chung. Chúng ta phải nỗ lực hơn nữa để cung cấp thêm nguồn lực cho hàng tỷ người nghèo, người bị thiệt thòi, thất nghiệp, vô vọng,... Chúng ta phải bảo đảm rằng họ được lắng nghe và có thể được tham gia tích cực vào tương lai của chính họ. Vai trò của những người trẻ tuổi cần được nhấn mạnh và phát huy trong các chương trình phát triển hậu – 2015.

Tổng thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh: Quá trình chuyển đổi từ thời thơ ấu sang cuộc sống của người trưởng thành đã rất khó khăn nhưng đồng thời cũng đầy hứa hẹn. Và đối với những người trẻ tuổi, khả năng thiết lập các mạng lưới hoàn toàn ở trong tầm tay. “Các bạn có thể ngay từ bây giờ tập hợp lại xung quanh những vấn đề quan trọng: Sự bất công, phân biệt đối xử, vi phạm nhân quyền...” – ông Ban Ki-moon lưu ý.

Nhân Ngày Quốc tế Dân chủ năm nay, nhà lãnh đạo cấp cao của Liên hợp quốc cũng lên tiếng kêu gọi những người trẻ tuổi, với một số lượng đông đảo trong dân số thế giới cùng đối mặt với những thách thức ở phía trước và xem xét các biện pháp để loại bỏ chúng; nắm giữ lấy số phận của mình và thực hiện những ước mơ hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người; đóng góp vào vào việc xây dựng các xã hội bền vững và dân chủ hơn; hợp tác và sử dụng sự sáng tạo của thanh niên để trở thành những kiến trúc sư của một tương lai bền vững./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phát đi cảnh báo toàn cầu về khủng hoảng khí hậu

Nhân Ngày Khí tượng Thế giới 2026, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã phát đi cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng khủng hoảng khí hậu toàn cầu. Ông nhấn mạnh các hiện tượng thời tiết cực đoan đang gia tăng nhanh chóng, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hệ thống quan trắc, dự báo và cảnh báo...

Nhiều hãng thông tấn quốc tế đưa tin về cuộc bầu cử tại Việt Nam

Ngày 15/3, nhiều hãng tin và cơ quan truyền thông quốc tế đã đưa tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 của Việt Nam.

Châu Á nỗ lực phòng vệ trước cú sốc năng lượng

Việc giá dầu tăng kéo dài sẽ làm giảm thu nhập của các hộ gia đình và đẩy chi phí của doanh nghiệp lên cao, từ đó kìm hãm tiêu dùng và đầu tư.

Dấu ấn 50 năm Hiệp ước TAC góp phần kiến tạo hòa bình Đông Nam Á

Trải qua cột mốc 50 năm ký kết, Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) tiếp tục minh chứng rõ nét về một khuôn khổ khu vực theo Chương VIII Hiến chương Liên hợp quốc, đồng thời nhấn mạnh giá trị bổ trợ giữa cơ chế khu vực và hệ thống an ninh tập thể toàn cầu.

Khu vực Đông Nam Á đối mặt mùa Hè nóng hơn bình thường

Khu vực Đông Nam Á có thể trải qua thời gian đầu mùa Hè nóng hơn bình thường, có khả năng làm tăng nhu cầu điện và nhiên liệu, gây áp lực đối với lưới điện vào thời điểm xung đột ở Trung Đông đang khiến nguồn cung năng lượng trong khu vực bị thắt chặt hơn.

Nhiều nước xoay xở trước bão giá năng lượng

Nhiều nước đang thực hiện hoặc xem xét những bước đi nhằm ứng phó tình trạng giá năng lượng leo thang do tác động từ chiến sự ở Trung Đông.