Quỹ Tiền tệ Quốc tế kêu gọi G-20 hành động mạnh mẽ để thúc đẩy tăng trưởng

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 17/9 đã hối thúc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) triển khai các bước đi mạnh mẽ nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới vốn đang trên đà phục hồi khiêm tốn.
 
Trong một văn bản gửi các nhà lãnh đạo G-20 trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Tài chính tại Australia cuối tuần này, IMF khuyến cáo các nước thành viên cần đưa ra những quyết sách đúng đắn nhằm thúc đẩy kinh tế toàn cầu tăng trưởng mạnh mẽ và ổn định hơn. IMF cũng kêu gọi G-20 đẩy mạnh hợp tác nhằm tạo ra các hiệu ứng lan tỏa có lợi cho khối cũng như cho nền kinh tế toàn cầu, nhất là trong bối cảnh rủi ro tài chính ngày càng gia tăng.

Theo IMF, các nền kinh tế phát triển giàu tiềm năng, đặc biệt là Mỹ và Đức cũng như các thị trường mới nổi như Brazil và Ấn Độ cần tăng cường nguồn vốn đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, đồng thời cải tổ cơ cấu nhằm tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Dỡ bỏ hạn chế về thương mại và đầu tư ở Indonesia, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những biện pháp được các chuyên gia IMF đề xuất.

Thể chế tài chính đa phương lớn nhất thế giới cũng kêu gọi các nền kinh tế phát triển thuộc G-20 như Mỹ và Nhật Bản cải tổ cơ chế tuyển dụng lao động, theo đó xóa bỏ rào cản về giới tính và độ tuổi lao động. Đối với các nước có tỷ lệ thất nghiệp cao như Nam Phi và các nước thuộc Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), IMF khuyến cáo theo đuổi chính sách ưu tiên tạo việc làm và xóa bỏ những rào cản trong tuyển dụng.

Theo dự kiến, Hội nghị các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng G-20 sẽ diễn ra trong hai ngày 20 - 21/9 tại thành phố biển Cairns của Australia. Trước đó, tại cuộc gặp hồi tháng 2 vừa qua ở Sydney, các nhà lãnh đạo G-20 đã cam kết tăng cường hợp tác để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu, theo đó đặt mục tiêu tăng 2% GDP toàn cầu trong 5 năm tới./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Chuyên gia Nga: ASEAN giữ vị trí nổi bật trong số các đối tác châu Á của Nga

ASEAN giữ vị trí nổi bật trong số các đối tác châu Á của Nga, điều này đã được phản ánh trong Chiến lược Chính sách đối ngoại mới của Liên bang Nga, theo ông V. Mazyrin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, Viện Trung Quốc và châu Á đương đại (ICCA), Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Thụy Sĩ siết chặt an ninh, đóng cửa nhiều cửa khẩu trước Hội nghị G7

Chính quyền bang Geneva đã đóng 25/35 cửa khẩu với Pháp và tăng cường kiểm soát an ninh nhằm hỗ trợ công tác bảo vệ an ninh Hội nghị Thượng đỉnh G7, dự kiến diễn ra tại thành phố Evian từ 15-17/6.

ASEAN và Na Uy thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế biển bền vững

Tại Indonesia, Na Uy phối hợp với ASEAN khởi động Dự án Hợp tác Na Uy-ASEAN về Phát triển Kinh tế Biển, triển khai đến năm 2027, tổ chức Hội thảo tăng cường năng lực nuôi trồng thủy sản và ngư nghiệp.

Nga khẳng định thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện với ASEAN

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov khẳng định, Nga và ASEAN có mối quan hệ hợp tác truyền thống, bền chặt và không ngừng được củng cố, góp phần tích cực vào việc hình thành trật tự thế giới đa cực công bằng, cân bằng hơn.

AFF 2026: Cùng bàn cách giữ vững vị thế ASEAN

Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Việt Nam đề nghị các nước khác tôn trọng thực tế này

Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg: Con đường hướng tới một tương lai ổn định

Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF) sẽ diễn ra từ ngày 3-6/6, với chủ đề chính là Đối thoại thực chất - Con đường hướng tới một tương lai ổn định.