ASEAN tăng cường hướng tới Cộng đồng Văn hóa - Xã hội 2015

Thông cáo báo chí của Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cho biết các Bộ trưởng ASEAN tham dự Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN lần thứ 12 (ASCC 12) với chủ đề “Thống nhất tiến về phía trước vì một Cộng đồng hòa bình và thịnh vượng” diễn ra ngày 30/9 tại Bagan (Myanmar) đã ra tuyên bố chung, trong đó khẳng định các nước thành viên ASEAN nhất trí tăng cuờng nỗ lực hướng tới Cộng đồng Văn hóa - Xã hội vào năm 2015.
 
Tại hội nghị, Phó Tổng thống Myanmar Sai Mauk Kham đã nhấn mạnh tầm quan trọng của ASCC 12 trong việc thúc đẩy nỗ lực chung hướng tới mục tiêu xây dựng ASCC vào năm 2015 trên cơ sở lấy người dân làm trung tâm và khẳng định để đạt được sự thống nhất, đoàn kết giữa dân tộc và nhân dân các nước ASEAN cũng như mang bản sắc chung, ASEAN cần phải có một tầm nhìn dài hạn.

ASCC 12 đã ghi nhận các khuyến nghị của Hội nghị lần thứ 17 Ủy ban các quan chức cấp cao ASEAN về ASCC (SOCA) diễn ra cũng tại Maynmar (30/9) tập trung chủ yếu vào việc thực hiện Kế hoạch chi tiết ASCC 2015 và Tầm nhìn ASCC sau 2015, cũng như tăng cường vai trò, năng lực của Ban thư ký ASEAN và các cơ quan liên quan của ASEAN trong lĩnh vực văn hóa - xã hội; đánh giá cao kết quả thực hiện các mục tiêu trong Kế hoạch ASCC 2015; nhất trí ủng hộ dự thảo Tuyên bố chung ASEAN về biến đổi khí hậu năm 2014, dự kiến sẽ được lãnh đạo các nước thành viên thông qua tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 25 tại thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar vào ngày 25/11 tới.

Các bộ trưởng cũng đã hoan nghênh đề xuất của Myanmar về thành lập Viện Kinh tế xanh ASEAN sẽ đặt trụ sở tại Yangon, Myanmar; đồng ý về mặt nguyên tắc đối với đề nghị của Ban thư ký ASEAN về khuôn khổ một ASCC 2015 và Tầm nhìn ASEAN sau năm 2015. Những nội dung này sẽ được trình lên Hội đồng điều phối ASEAN (ACC) thông qua Nhóm làm việc ACC về ASEAN sau năm 2015 và Ủy ban các đại diện thường trực ASEAN (CPR)./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Tổng thống Putin dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tham dự Hội nghị cấp cao APEC tại Trung Quốc

Tổng thống Vladimir Putin sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), diễn ra tại thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc trong hai ngày 18 và 19/11.

Các cường quốc tầm trung tăng gắn kết

Trong bối cảnh môi trường địa chính trị biến động, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong những ngày gần đây tiến hành hàng loạt hoạt động ngoại giao. Điều này phản ánh một thực tế rằng, xu hướng các cường quốc tầm trung đang tăng cường gắn kết, hướng tới mở rộng dư địa chiến lược và giảm phụ...

Thị trường nông sản thế giới ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc

Thị trường nông sản ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc, nổi bật là mặt hàng lúa mì khi các yếu tố địa chính trị, thời tiết và báo cáo cung - cầu đồng loạt hỗ trợ giá.

THUẾ QUAN HOA KỲ: Chuẩn bị một gói thuế mới trên diện rộng sau khi mức thuế toàn cầu 10% sắp hết hiệu lực

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị triển khai một đợt áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ khoảng 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, đánh dấu bước đi tiếp theo trong chiến lược thương mại cứng rắn của Washington sau khi các biện pháp thuế tạm thời hết hiệu lực vào cuối tuần này.

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham hứa hẹn kế hoạch 10 năm để vực dậy đất nước

Ngày 20/7, ông Andy Burnham đã chính thức được Vua Charles III bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của Vương quốc Anh. Ông trở thành vị thủ tướng thứ 7 của Anh bước vào số 10 phố Downing trong vòng mười năm qua.

Châu Phi trước phép thử mới

Từ đầu năm đến nay, bất ổn an ninh leo thang ở Trung Đông không chỉ tác động tại khu vực, mà còn tạo sức ép buộc nhiều quốc gia châu Phi điều chỉnh chiến lược về năng lượng, thương mại và quan hệ đối ngoại trong bối cảnh môi trường địa chính trị tiếp tục biến động.