Quốc hội Cuba bầu ban lãnh đạo khóa mới

Rạng sáng 25/2 (theo giờ Hà Nội), tại phiên họp toàn thể đầu tiên, Quốc hội khóa VIII của Cuba đã bầu đồng chí Raul Castro tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa.
 
Lãnh tụ Cuba Fidel Castro (bên trái) dự phiên họp
đầu tiên Quốc hội khóa VIII
.
Các đại biểu đã bầu Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Esteban Lazo làm Chủ tịch Quốc hội nhiệm kỳ mới, thay ông Ricardo Alarcon, người chuẩn bị nghỉ hưu sau 20 năm lãnh đạo cơ quan lập pháp Cuba. Tân Chủ tịch Quốc hội Lazo, 69 tuổi, là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng phụ trách lĩnh vực tư tưởng.

Trong quyết định đầu tiên ngay sau khi được bầu lại, Chủ tịch Raul Castro đã đề xuất bổ nhiệm ông Diaz Canal giữ chức Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Bộ trưởng. Ông Diaz Canal, 52 tuổi, hiện là Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng. Ông được nhận định là một gương mặt triển vọng để kế cận thế hệ lão thành cách mạng trong đội ngũ lãnh đạo Cuba.

Quốc hội Cuba cũng đã bầu 5 Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước khác bao gồm các đồng chí: Jose Ramon Machado Ventura, Ramiro Valdes Menendez, Gladys Bejerano, Mercedes Lopez Acea và Salvador Valdes Mesa. Thư ký Quốc hội là ông Homero Acosta cùng với 23 ủy viên.

Một điểm nổi bật nữa trong ban lãnh đạo Cuba lần này là có tới 17 người được bầu vào Hội đồng Nhà nước lần đầu tiên và trong tổng số 31 thành viên thì có 13 nhân vật là nữ./.
(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

CHÍNH SÁCH AI: Hàn Quốc lập quỹ với vốn đầu tư hơn 20 tỷ USD

Ngày 16/12, Chính phủ Hàn Quốc công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác thông qua Quỹ tăng trưởng quốc gia.

Kinh tế 2025, dự báo 2026: Năng lượng sạch - xu thế không thể đảo ngược

Theo những chuyên gia phân tích, mặc dù trong năm 2025, các nước tập trung vào việc duy trì nguồn điện, kiểm soát hóa đơn và quản lý sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI), nhưng chi tiêu cho năng lượng sạch vẫn đạt mức cao kỷ lục.

Israel cấm học sinh tiểu học sử dụng điện thoại di động

Bộ Giáo dục Israel ngày 11/12 thông báo sẽ cấm hoàn toàn việc sử dụng điện thoại di động trong các trường tiểu học trên phạm vi toàn quốc kể từ ngày 2/2/2026.

Fed có thể tiếp tục giảm lãi suất khi xem xét số liệu của thị trường việc làm

Trong cuộc “đối đầu” tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữa việc kiểm soát lạm phát và hạn chế thất nghiệp, yếu tố thứ hai đã chiếm ưu thế vào ngày 10/12 và có thể tiếp tục dẫn dắt chính sách vào năm 2026 nếu yếu kém của thị trường lao động trở nên rõ ràng hơn.

Thủ tướng Thái Lan giải tán Hạ viện

Sáng 12/12, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã ký sắc lệnh giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử mới.

Trung Quốc ghi nhận số ca cúm tăng mạnh

Trung Quốc đang vào mùa cúm với số ca bệnh tăng nhanh trên khắp cả nước. Cơ quan y tế cảnh báo, số ca cúm dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần tới.