Hội nghị thượng đỉnh về việc làm của Liên minh châu Âu

Ngày 8/10, Hội nghị cấp cao về việc làm của Liên minh châu Âu đã diễn ra tại Milan, Italy với sự tham gia của 18 lãnh đạo các nước thành viên. Hội nghị này được tổ chức theo sáng kiến của Thủ tướng Italy Matteo Renzi và sự hậu thuẫn của Tổng thống Pháp Francois Hollande.
 


Hội nghị thượng đỉnh về việc làm thu hút nhiều nhà lãnh đạo hàng đầu châu Âu. (Ảnh AP)

Mặc dù các nội dung về thúc đẩy việc làm đã được dự kiến là trung tâm trong chương trình nghị sự của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu, nhưng trên thực tế, vấn đề về ngân sách quốc gia lại được lãnh đạo các nước tập trung thảo luận nhiều nhất.

Theo quan điểm của nước chủ nhà Italy, trên thực tế, vấn đề tăng trưởng kinh tế, cân đối ngân sách quốc gia và thúc đẩy việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Thủ tướng Renzi khẳng định rằng nếu không cải thiện về tăng trưởng kinh tế sẽ không thể tạo ra thêm việc làm và nếu không có việc làm, Liên minh châu Âu sẽ mất đi vị thế là một nền kinh tế châu lục.

Theo ông Renzi, muốn Liên minh châu Âu trở lại với vị thế vốn có, cần phải tập trung cao độ vào việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ông nhấn mạnh Italy và một số nước đang muốn kêu gọi Liên minh châu Âu nới lỏng các quy định về chi tiêu ngân sách quốc gia để có thể kích thích tăng trưởng, tạo ra nhiều việc làm bền vững hơn.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng thống Pháp Francois Hollande nhấn mạnh rằng Pháp “sẽ đảm bảo các cam kết” về tài chính với Liên minh châu Âu cho dù chỉ vài tuần trước, số liệu chính thức cho thấy rất có khả năng Pháp sẽ không thể hạn chế mức thâm hụt 3% cho đến năm 2017. Tổng thống Hollande cũng kêu gọi nước Đức với vị thế của nền kinh tế lớn nhất Khu vực sử dụng đồng tiền chung Euro cần phải làm nhiều hơn nữa để kích cầu.

Đức - quốc gia có nền kinh tế mạnh nhất châu Âu đã trở thành mục tiêu của một số lời chỉ trích rằng việc nước này tiếp tục duy trì chính sách cứng rắn về chi tiêu cũng như việc tăng xuất khẩu vào Đức đã làm tổn thất cho các nước thuộc Liên minh châu Âu khác. Về phần mình, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã gợi ý thành lập các quỹ tạo việc làm. Theo bà Merkel, ngay từ bây giờ, các chính phủ cần phải xác định cách thức và đầu tư một cách tập trung vào các quỹ công để tạo ra việc làm trong tương lai.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy bày tỏ quan điểm “giảm thuế mới là hiệu quả nhất để tháo gỡ cuộc khủng hoảng về việc làm”.

Thủ tướng Renzi kỳ vọng rằng, Hội nghị này sẽ mở đường cho một loạt các biện pháp thúc đẩy việc làm ở quy mô châu Âu, tái khởi động tăng trưởng về kinh tế, vốn đang bị “bóp nghẹt” do chính sách khắc khổ, “thắt lưng buộc bụng” mà Ủy ban châu Âu đề ra cho các nước thành viên.

Đây không phải là lần đầu tiên Pháp và Italy cùng thống nhất chủ trương vận động để nới lỏng ngân sách chi tiêu của Liên minh châu Âu. Hiện cả hai nước đang thúc đẩy triển khai thực hiện càng sớm càng tốt kế hoạch giải ngân quỹ đầu tư 300 tỷ Euro do tân Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker từng công bố./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phát đi cảnh báo toàn cầu về khủng hoảng khí hậu

Nhân Ngày Khí tượng Thế giới 2026, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã phát đi cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng khủng hoảng khí hậu toàn cầu. Ông nhấn mạnh các hiện tượng thời tiết cực đoan đang gia tăng nhanh chóng, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hệ thống quan trắc, dự báo và cảnh báo...

Nhiều hãng thông tấn quốc tế đưa tin về cuộc bầu cử tại Việt Nam

Ngày 15/3, nhiều hãng tin và cơ quan truyền thông quốc tế đã đưa tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 của Việt Nam.

Châu Á nỗ lực phòng vệ trước cú sốc năng lượng

Việc giá dầu tăng kéo dài sẽ làm giảm thu nhập của các hộ gia đình và đẩy chi phí của doanh nghiệp lên cao, từ đó kìm hãm tiêu dùng và đầu tư.

Dấu ấn 50 năm Hiệp ước TAC góp phần kiến tạo hòa bình Đông Nam Á

Trải qua cột mốc 50 năm ký kết, Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) tiếp tục minh chứng rõ nét về một khuôn khổ khu vực theo Chương VIII Hiến chương Liên hợp quốc, đồng thời nhấn mạnh giá trị bổ trợ giữa cơ chế khu vực và hệ thống an ninh tập thể toàn cầu.

Khu vực Đông Nam Á đối mặt mùa Hè nóng hơn bình thường

Khu vực Đông Nam Á có thể trải qua thời gian đầu mùa Hè nóng hơn bình thường, có khả năng làm tăng nhu cầu điện và nhiên liệu, gây áp lực đối với lưới điện vào thời điểm xung đột ở Trung Đông đang khiến nguồn cung năng lượng trong khu vực bị thắt chặt hơn.

Nhiều nước xoay xở trước bão giá năng lượng

Nhiều nước đang thực hiện hoặc xem xét những bước đi nhằm ứng phó tình trạng giá năng lượng leo thang do tác động từ chiến sự ở Trung Đông.