Hội nghị LHQ lần 2 các nước không giáp biển (LLDCs)

Giảm giá vận chuyển hàng hóa tại các nước không giáp biển là trọng tâm hàng đầu trong Hội nghị lần này.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh: “Hội nghị lần này là một bước đột phá trong việc giải quyết các căng thẳng trên toàn thế giới. Chúng tôi sẽ thảo luận về các biện pháp giảm chi phí vận chuyển hàng hóa, đa dạng hóa các nền kinh tế và đưa hàng hóa từ các nước không giáp biển đến toàn thế giới”. 

“Chúng tôi muốn kết nối các nước không giáp biển với các nước giáp biển để có thể tạo điều kiện cho hàng hóa của các nước giáp biển có thể được phổ biến rộng rãi hơn”, ông Ban Ki-moon khẳng định. 

Theo Chủ tịch Sam K. Kutesa, Hội nghị lần này là nhằm giải quyết những vẫn đề khó khăn khiến các nước không giáp biển trong quá trình hội nhập quốc tế, bao gồm chi phí vận tải rất đắt đỏ do không có các tuyến đường biển.

Đại diện Việt Nam tại Hội nghị

Trong tuyên bố về Chương trình hành động tại Hội nghị, các đại biểu đã thống nhất tăng cường hợp tác song phương trong khu vực để đảm bảo mọi nước có thể tiếp cận với các tuyến đường biển. 

Ngoài ra, các đại biểu cũng nhất trí tìm cách giảm chi phí sản xuất, giảm chi phí vận chuyển cũng như dỡ bỏ hàng rào thuế quan và tăng cường khả năng cạnh tranh trong xuất khẩu. 

Các đại biểu cũng đồng tình với việc cải thiện cơ sở hạ tầng về thương mại như đường bộ, đường sắt và các cảng biển. 

Theo báo cáo của Tổng thư ký Hội nghị: “Trong năm 2012, kim ngạch thương mại của các nước không giáp biển (LLDCs) chỉ bằng 61% các nước giáp biển. Ngân hàng thế giới ước tính chi phí xuất nhập khẩu của các nước không giáp biển đắt gấp đôi so với các nước giáp biển”.

Đoàn chủ tọa Hội nghị

“Theo đó, các nước không giáp biển phải trả trung bình 3.204 USD để xuất khẩu một container hàng hóa tiêu chuẩn. trong khi con số đó tại các nước giáp biển chỉ là 1.268 USD. Ngoài ra các nước không giáp biển phải trả trung bình 3.884 USD để nhập khẩu một container hàng hóa tiêu chuẩn, trong khi đó con số này tại các nước giáp biển chỉ là 1.434 USD”, báo cáo nêu rõ.


Các đại biểu tham gia Hội nghị

Những con số này cho thấy, dù cố gắng đến đâu, các nước không giáp biển cũng khó có thể đạt được các mục tiêu phát triển mà họ đặt ra. Chính vì thế cac nước không giáp biển rất cần sự hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật của các nước giáp biển cũng như các đối tác của mình./.

Theo vov.vn

Tin Liên Quan

CHÍNH SÁCH NĂNG LƯỢNG: Các nước và hãng hàng không tích cực ứng phó "bão giá" nhiên liệu

Trong bối cảnh xung đột leo thang tại Trung Đông làm gián đoạn vận chuyển qua eo biển Hormuz và đẩy giá năng lượng toàn cầu tăng cao, nhiều nước và hãng hàng không trên thế giới đang tích cực triển khai các biện pháp ứng phó.

OPEC+ dự kiến tăng hạn ngạch sản lượng trong tháng 5/2026

Các quốc gia thành viên thuộc Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh, còn gọi là OPEC+ đang lên kế hoạch nâng hạn ngạch sản lượng trong tháng 5/2026.

Anh đang xích lại gần hơn với EU về quốc phòng, an ninh và kinh tế

Kể từ khi thiết lập quan hệ, kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều qua các năm, đến nay Anh đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 và nhà đầu tư lớn thứ 4 của ASEAN.

Cú sốc dầu mỏ năm 2026: Bước ngoặt của thị trường xe điện châu Á

Giá dầu tăng vọt do xung đột địa chính trị, đặc biệt ở Trung Đông, đang đẩy châu Á vào một cuộc khủng hoảng mới. Nhưng chính cú sốc này đã trở thành chất xúc tác mạnh mẽ thúc đẩy cuộc cách mạng xe điện, mở ra sự thay đổi sâu rộng trong cấu trúc năng lượng và ngành công nghiệp ô tô.

Các nước Đông Nam Á thúc đẩy phát triển điện hạt nhân phục vụ trung tâm dữ liệu AI

Các quốc gia Đông Nam Á đang thúc đẩy phát triển điện hạt nhân nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng tăng mạnh, đặc biệt trong bối cảnh cạnh tranh thu hút các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI). Một số quốc gia Đông Nam Á đang khôi phục các kế hoạch hạt nhân bị đình trệ và đặt ra các mục tiêu đầy tham...

Thúc đẩy hợp tác ASEAN-IAEA vì phát triển bền vững

Trong bối cảnh nhu cầu năng lượng và an ninh khu vực ngày càng gia tăng, ASEAN đang từng bước đẩy mạnh hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) nhằm bảo đảm an toàn, an ninh hạt nhân, đồng thời khai thác hiệu quả các ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển bền vững, qua đó góp phần...