Kết thúc Hội nghị các quan chức cấp cao APEC 2014 với 4 đồng thuận

Mặc dù gia nhập APEC đợt cuối cùng sau 3 lần mở rộng vào năm 98, nhưng Việt Nam đóng góp rất rõ nét trên mọi lĩnh vực.

Hội nghị các quan chức cấp cao APEC 2014, hội nghị mở đầu cho tuần lễ APEC đã kết thúc chiều nay tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, đánh giá những thành quả mà APEC thực hiện được trong một năm qua, đồng thời đưa ra những giải pháp nhằm thúc đẩy sự phát triển của khu vực trong thời gian tới.

Ban thư ký APEC tổ chức họp báo

Sau hai ngày tập trung thảo luận, Hội nghị các quan chức cấp cao APEC đã kết thúc và đạt được đồng thuận trên bốn lĩnh vực: Đẩy mạnh xây dựng khu mậu dịch tự do châu Á – Thái Bình Dương; Thúc đẩy hợp tác chuỗi giá trị toàn cầu và chuỗi cung ứng toàn cầu: Đẩy mạnh hợp tác kinh tế kỹ thuật trong khu vực APEC; Nghiên cứu cách thức để APEC hỗ trợ Tổ chức Thương mại Thế giới triển khai cơ chế hợp tác đa biên. 

Kết thúc Hội nghị, các đại biểu cũng nhất trí lựa chọn thành phố Thượng Hải để xây dựng Trung tâm cửa khẩu điện châu Á – Thái Bình Dương.

Năm nay cũng là dịp kỷ niệm 25 năm thành lập APEC, bà Nguyễn Nguyệt Nga, Vụ trưởng Vụ hợp tác kinh tế đa biên, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng, việc tham gia APEC đã đem lại cho Việt Nam nhiều thay đổi đáng kể, các loại thuế quan giảm tới 3 lần, xuất khẩu trong khối chiếm tới 60% kim ngach xuất khẩu của Việt Nam, 75% du khách đến Việt Nam du lịch là đến từ APEC. Bên cạnh đó Việt Nam cũng đẩy mạnh quan hệ với các thành viên trong APEC để thu hút đầu tư, học tập kinh nghiệm quản lý hay thu hút nguồn vốn ODA để xây dựng và phát triển đất nước.

Bà Nguyễn Nguyệt Nga, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Kinh tế đa biên Bộ Ngoại giao trả lời phỏng vấn phóng viên Việt Nam

Đánh giá về những đóng góp của Việt Nam trong cộng đồng các nền kinh tế thành viên APEC, bà Nguyễn Nguyệt Nga, cho biết: “Mặc dù gia nhập APEC đợt cuối cùng sau 3 lần mở rộng vào năm 98, nhưng Việt Nam đóng góp rất rõ nét trên mọi lĩnh vực, từ  vấn đề kinh tế thương mại, rất rõ bởi vì chúng ta có những cái rất đặc thù, chúng ta đóng góp trong lĩnh vực hợp tác chống thiên tai, điều này rất thiết thực đối với từng người dân của chúng ta cũng như APEC, đây là khu vực chịu tới 70% thiên tai trên toàn cầu.

Bà Nga cho biết thêm: “Mới đây nhất, Hội nghị Bộ trưởng phát triển nguồn nhân lực lần thứ 6 của APEC ở Việt Nam cũng đưa ra những quyết định rất cụ thể để thúc đẩy, trong đó nổi bật nhất là lộ trình về phát triển nguồn nhân lực của APEC từ 2015 đến 2018”.

APEC 2014 được đánh giá là một trong những sự kiện quốc tế quan trọng nhất diễn ra tại khu vực trong năm nay và được kỳ vọng tạo ra bước đột phá, đem lại động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế thương mại trong khu vực, trong bối cảnh bối cảnh tác động của  khủng hoảng kinh tế vẫn còn sâu sắc, đà phục hồi còn chậm, môi trường hòa bình, ổn định trên toàn thế giới gặp nhiều thách thức./.

Theo vov.vn

Tin Liên Quan

Thay đổi chưa từng có trong 20 năm của Nga tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng

Lần đầu tiên trong gần hai thập kỷ, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga thông báo rằng cuộc duyệt binh tại Quảng trường Đỏ mừng Ngày Chiến thắng (9/5) sẽ diễn ra mà không có đội hình khí tài quân sự, với lý do “mối đe dọa khủng bố từ Ukraine”.

ASEAN - EU thúc đẩy nâng cấp chiến lược toàn diện

Những bước tiến tích cực trong quan hệ hợp tác giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU) hiện nay được xem là phép thử đối với năng lực duy trì chủ nghĩa đa phương và thúc đẩy hợp tác liên khu vực bền vững.

UAE rời OPEC: Cú sốc ngắn hạn, áp lực giảm giá dầu dài hạn

Theo Giáo sư Sun Degang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông, Đại học Phúc Đán, Trung Quốc, trong ngắn hạn, việc UAE rời OPEC và OPEC+ sẽ giáng đòn mạnh vào hệ thống OPEC và có thể khiến giá dầu tăng. Tuy nhiên, về dài hạn, UAE có thể tăng sản lượng và giải phóng thêm công suất, điều này có thể góp phần...

5 xu hướng robot năm 2026 định hình cách ta sống và làm việc

Từ robot hình người, xe tự hành đến máy móc cộng tác, năm 2026 chứng kiến làn sóng AI bước ra thế giới thực, trực tiếp thay đổi cách con người làm việc, di chuyển và tương tác trong đời sống hàng ngày.

Biến đổi khí hậu: Dự báo hiện tượng El Nino sẽ quay lại vào giữa năm nay

Mới đây, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) dự báo hiện tượng thời tiết El Nino sẽ quay trở lại vào giữa năm nay, sau khi đã đẩy nhiệt độ toàn cầu lên mức cao kỷ lục trong năm 2023.

Châu Á đối mặt nguy cơ khủng hoảng an ninh lương thực

Căng thẳng địa chính trị tại vùng Vịnh đã đẩy giá khí đốt - nguyên liệu quan trọng trong sản xuất phân bón - tăng cao, đồng thời gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tuyến đường vận tải biển quốc tế.