FED tiếp tục duy trì chương trình nới lỏng tiền tệ

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), ông Ben Bernanke đã phát đi tín hiệu cho thấy cơ quan này sẽ tiếp tục duy trì chương trình nới lỏng tiền tệ nhằm kích thích nền kinh tế, đồng thời cảnh báo về những hậu quả của việc cắt giảm ngân sách tự động sắp tới nếu Nhà Trắng và Quốc hội không đạt được một thỏa thuận.
 
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ Ben Bernanke.
Ngày 26/2, trong cuộc điều trần tại Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, ông Bernanke đã lên tiếng tiếng bảo vệ chính sách lãi suất thấp kéo dài nhiều năm qua cũng như gói cứu trợ thứ 3 (QE-3). Ông cho rằng các chính sách này đang mang lại những lợi ích đúng đắn cho nền kinh tế cũng như đã đóng vai trò sống còn giúp nền kinh tế Mỹ củng cố đà phục hồi còn khiêm tốn từ cuộc đại suy thoái 2007 - 2009. Nếu cắt giảm ngân sách đột ngột, bãi bỏ chính sách lãi suất thấp và gói cứu trợ hiện hành sẽ chỉ tạo thêm gánh nặng.

Trước đó, để đối phó với những tác động từ cuộc khủng hoảng tài chính 2007 - 2009, FED đã cắt giảm lãi suất về mức gần bằng 0, đồng thời chi 2,5 nghìn tỷ USD mua lại nợ thế chấp và vay nợ kho bạc nhằm kìm lãi suất dài hạn. Hiện tại, FED chi 85 tỷ USD mỗi tháng cho chương trình mua trái phiếu dài hạn và sẽ duy trì kế hoạch này cho đến khi thị trường lao động được cải thiện đáng kể.

Liên quan đến cuộc chiến ngân sách trên chính trường Mỹ trong bối cảnh chỉ còn 2 ngày nữa là hết hạn thỏa thuận tạm thời, ông Bernanke trích dẫn báo cáo của Phòng ngân sách Quốc hội (CBO), cảnh báo rằng trong trường hợp ngân sách bị cắt giảm 85 tỷ USD thì sẽ làm giảm 0,6% tốc độ tăng trưởng GDP của Mỹ trong năm 2013 này. Cùng ngày, CBO công bố báo cáo cho thấy, ngân sách tài khóa 2013 nếu bị tự động cắt giảm sẽ làm mất khoảng 750.000 việc làm.

Trong khi đó, phát biểu tại một xưởng đóng tàu cho Hải quân Mỹ ở TP Newport, bang Virginia, Tổng thống Mỹ Obama cũng nhấn mạnh chương trình cắt giảm chi tiêu sắp tới là một bước đi “sai lầm và không khôn ngoan”, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng phòng thủ cũng như tính sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ.

Ngay sau tuyên bố của Chủ tịch FED tiếp tục gói cứu trợ QE-3, các nhà đầu tư thị trường chứng khoán New York đã có phản ứng tích cực, bỏ tiền ra mua cổ phiếu. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 115,96 điểm (tương đương 0,84%) lên mức 13.900,13 điểm. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 cũng ghi thêm 9,09 điểm (0,61%) lên 1.496,94 điểm. Còn chỉ số công nghệ Nasdaq cũng tiến thêm 13,40 (0,43%) lên 3.129,65 điểm./.

(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Chuyên gia Nga: ASEAN giữ vị trí nổi bật trong số các đối tác châu Á của Nga

ASEAN giữ vị trí nổi bật trong số các đối tác châu Á của Nga, điều này đã được phản ánh trong Chiến lược Chính sách đối ngoại mới của Liên bang Nga, theo ông V. Mazyrin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, Viện Trung Quốc và châu Á đương đại (ICCA), Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Thụy Sĩ siết chặt an ninh, đóng cửa nhiều cửa khẩu trước Hội nghị G7

Chính quyền bang Geneva đã đóng 25/35 cửa khẩu với Pháp và tăng cường kiểm soát an ninh nhằm hỗ trợ công tác bảo vệ an ninh Hội nghị Thượng đỉnh G7, dự kiến diễn ra tại thành phố Evian từ 15-17/6.

ASEAN và Na Uy thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế biển bền vững

Tại Indonesia, Na Uy phối hợp với ASEAN khởi động Dự án Hợp tác Na Uy-ASEAN về Phát triển Kinh tế Biển, triển khai đến năm 2027, tổ chức Hội thảo tăng cường năng lực nuôi trồng thủy sản và ngư nghiệp.

Nga khẳng định thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện với ASEAN

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov khẳng định, Nga và ASEAN có mối quan hệ hợp tác truyền thống, bền chặt và không ngừng được củng cố, góp phần tích cực vào việc hình thành trật tự thế giới đa cực công bằng, cân bằng hơn.

AFF 2026: Cùng bàn cách giữ vững vị thế ASEAN

Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Việt Nam đề nghị các nước khác tôn trọng thực tế này

Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg: Con đường hướng tới một tương lai ổn định

Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF) sẽ diễn ra từ ngày 3-6/6, với chủ đề chính là Đối thoại thực chất - Con đường hướng tới một tương lai ổn định.