Virus HIV đã biến chủng theo hướng bớt “dữ dội”

Virus HIV có thể đến một ngày nào sẽ trở nên không ác tính nữa.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy trong quá trình virus HIV biến chủng và thích ứng với hệ thống miễn dịch của con người, nó trở nên ít gây tử vong hơn và chuyển sang giai đoạn AIDS lâu hơn.

 
Tế bào máu.

Nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford đã xem xét các trường hợp tại Botswana và Nam Phi và nhận thấy tình trạng HIV suy yếu có thể khiến cho virus này đến một ngày nào đó sẽ “vô hại”.

Giáo sư ĐH Oxford Philip Goulder nói với BBC: “Thật là ấn tượng. Quý vị có thể thấy là khả năng nhân bản [của HIV] ở Botswana thấp hơn ở Nam Phi. Chúng tôi đang theo dõi diễn tiến này và rất ngạc nhiên là quá trình này diễn ra nhanh”.

Khi biến chủng, có vẻ virus HIV mất dần khả năng nhân bản. Mức độ nhân bản thấp sẽ làm cho virus kém hơn trong việc tấn công cơ thể con người và như vậy, giai đoạn chuyển sang AIDS sẽ lâu hơn.

Nghiên cứu của nhóm trên cho thấy các loại thuốc chống phơi nhiễm có thể làm cho virus HIV yếu đi nhiều.

Giáo sư Goulder nói: “20 năm trước, thời gian chuyển sang AIDS là 10 năm, nhưng trong 10 năm qua ở Botswana thời gian trên đã giảm xuống còn 12,5 năm – đây là tích lũy dần dần, nhưng trong bức tranh tổng thể, đó là sự thay đổi lớn”.

Goulder cho biết, mặc dù virus có ngày sẽ vô hại, nhưng quãng đường từ giờ cho tới lúc đó sẽ rất xa./.

Theo vov.vn

Tin Liên Quan

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phát đi cảnh báo toàn cầu về khủng hoảng khí hậu

Nhân Ngày Khí tượng Thế giới 2026, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã phát đi cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng khủng hoảng khí hậu toàn cầu. Ông nhấn mạnh các hiện tượng thời tiết cực đoan đang gia tăng nhanh chóng, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hệ thống quan trắc, dự báo và cảnh báo...

Nhiều hãng thông tấn quốc tế đưa tin về cuộc bầu cử tại Việt Nam

Ngày 15/3, nhiều hãng tin và cơ quan truyền thông quốc tế đã đưa tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 của Việt Nam.

Châu Á nỗ lực phòng vệ trước cú sốc năng lượng

Việc giá dầu tăng kéo dài sẽ làm giảm thu nhập của các hộ gia đình và đẩy chi phí của doanh nghiệp lên cao, từ đó kìm hãm tiêu dùng và đầu tư.

Dấu ấn 50 năm Hiệp ước TAC góp phần kiến tạo hòa bình Đông Nam Á

Trải qua cột mốc 50 năm ký kết, Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) tiếp tục minh chứng rõ nét về một khuôn khổ khu vực theo Chương VIII Hiến chương Liên hợp quốc, đồng thời nhấn mạnh giá trị bổ trợ giữa cơ chế khu vực và hệ thống an ninh tập thể toàn cầu.

Khu vực Đông Nam Á đối mặt mùa Hè nóng hơn bình thường

Khu vực Đông Nam Á có thể trải qua thời gian đầu mùa Hè nóng hơn bình thường, có khả năng làm tăng nhu cầu điện và nhiên liệu, gây áp lực đối với lưới điện vào thời điểm xung đột ở Trung Đông đang khiến nguồn cung năng lượng trong khu vực bị thắt chặt hơn.

Nhiều nước xoay xở trước bão giá năng lượng

Nhiều nước đang thực hiện hoặc xem xét những bước đi nhằm ứng phó tình trạng giá năng lượng leo thang do tác động từ chiến sự ở Trung Đông.