Virus HIV đã biến chủng theo hướng bớt “dữ dội”

Virus HIV có thể đến một ngày nào sẽ trở nên không ác tính nữa.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy trong quá trình virus HIV biến chủng và thích ứng với hệ thống miễn dịch của con người, nó trở nên ít gây tử vong hơn và chuyển sang giai đoạn AIDS lâu hơn.

 
Tế bào máu.

Nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford đã xem xét các trường hợp tại Botswana và Nam Phi và nhận thấy tình trạng HIV suy yếu có thể khiến cho virus này đến một ngày nào đó sẽ “vô hại”.

Giáo sư ĐH Oxford Philip Goulder nói với BBC: “Thật là ấn tượng. Quý vị có thể thấy là khả năng nhân bản [của HIV] ở Botswana thấp hơn ở Nam Phi. Chúng tôi đang theo dõi diễn tiến này và rất ngạc nhiên là quá trình này diễn ra nhanh”.

Khi biến chủng, có vẻ virus HIV mất dần khả năng nhân bản. Mức độ nhân bản thấp sẽ làm cho virus kém hơn trong việc tấn công cơ thể con người và như vậy, giai đoạn chuyển sang AIDS sẽ lâu hơn.

Nghiên cứu của nhóm trên cho thấy các loại thuốc chống phơi nhiễm có thể làm cho virus HIV yếu đi nhiều.

Giáo sư Goulder nói: “20 năm trước, thời gian chuyển sang AIDS là 10 năm, nhưng trong 10 năm qua ở Botswana thời gian trên đã giảm xuống còn 12,5 năm – đây là tích lũy dần dần, nhưng trong bức tranh tổng thể, đó là sự thay đổi lớn”.

Goulder cho biết, mặc dù virus có ngày sẽ vô hại, nhưng quãng đường từ giờ cho tới lúc đó sẽ rất xa./.

Theo vov.vn

Tin Liên Quan

Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất

Ngày 1/7, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các nạn nhân trong trận động đất kép xảy ra ngày 24/6, khi công tác tìm kiếm cứu nạn vẫn được khẩn trương triển khai với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng Nhật Bản thăm Ấn Độ: Cái bắt tay chiến lược

Chuyến thăm Ấn Độ từ ngày 1-3/7 của Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi diễn ra trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gia tăng, chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục tái cấu trúc và an ninh kinh tế trở thành ưu tiên của nhiều quốc gia.

Thúc đẩy hợp tác thực chất giữa ASEAN-Nga

Sau 35 năm thiết lập quan hệ, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Nga đang hướng tới giai đoạn hợp tác thực chất hơn, với trọng tâm là an ninh, năng lượng, thương mại, kết nối Á-Âu và các cơ chế tài chính mới.

Quốc tế tăng cường hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất

Nhiều quốc gia đang đẩy mạnh hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất, trong đó phần lớn nguồn lực được ưu tiên triển khai tới bang La Guaira - khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất.

"Lá chắn" mới chống lừa đảo trực tuyến của một số nước

Nhiều quốc gia đang triển khai các biện pháp mới nhằm ngăn chặn lừa đảo trực tuyến, trong bối cảnh các hình thức giả mạo, đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng ngày càng gia tăng, gây thiệt hại lớn cho người dân và doanh nghiệp.

Malaysia lập tòa án chuyên trách chống bắt nạt đầu tiên trên thế giới

Malaysia vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thành lập Tòa án Chống bắt nạt, một cơ chế chuyên trách nhằm xử lý các vụ việc bắt nạt, đặc biệt là liên quan đến trẻ em và thanh thiếu niên, qua đó tăng cường bảo vệ nạn nhân và xây dựng môi trường học đường an toàn.