Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Đức ngày càng hiệu quả

Tối 13/3 (theo giờ Hà Nội), tại Trụ sở Quốc hội CHLB Đức, TP Berlin, Chủ tịch Quốc hội Đức Norbert Lammert đã chủ trì lễ đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội CHLB Đức Norbert Lammert đón, hội đàm với
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng - Ảnh: daibieunhandan.vn

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã ký sổ lưu niệm và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Đức Norbert Lammert.

Cảm ơn ông Norbert Lammert và Quốc hội CHLB Đức đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị, thân tình và chu đáo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, chuyến thăm của Đoàn nhằm thúc đẩy, làm sâu sắc mối quan hệ đối tác chiến lược với CHLB Đức nói chung và với Quốc hội Đức nói riêng.

Bày tỏ hài lòng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - CHLB Đức ngày càng hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ, Việt Nam coi trọng tăng cường và ưu tiên phát triển quan hệ hợp tác với CHLB Đức.

Đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cảm ơn Quốc hội Đức tiếp tục ủng hộ Chính phủ cung cấp ODA cho Việt Nam; đề nghị tăng cường hoạt động trao đổi Đoàn các cấp giữa hai nước, hai Quốc hội trong đó có các nhóm nghị sỹ hữu nghị; phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc, ASEM, ASEAN – EU và các diễn đàn nghị viện mà hai Quốc hội đều là thành viên như ASEP, IPU.

Hai bên cũng cần tích cực phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp và giám sát...; tăng cường phối hợp rà soát việc thực hiện những hiệp định và thỏa thuận đã ký kết giữa Chính phủ, Bộ ngành; địa phương của hai nước.

Trong cuộc hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Norbert Lammert tin tưởng rằng, chuyến thăm lần này của Đoàn sẽ góp phần thiết thực thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp, đồng thời mở ra những triển vọng hợp tác mới trong quan hệ song phương cũng như trong hợp tác liên khu vực và quốc tế.

Ông Norbert Lammert khẳng định, Quốc hội CHLB Đức luôn ủng hộ và ưu tiên trong việc phát triển quan hệ với Việt Nam. Hai nước còn nhiều tiềm năng đẩy mạnh quan hệ hợp tác, góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược ngày càng đạt nhiều thành tựu mới trong tương lai; đề nghị Quốc hội hai nước duy trì việc trao đổi Đoàn Cấp cao; mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các Nhóm Nghị sỹ hữu nghị, các cơ quan của Quốc hội  và các địa phương.

* Trước đó, tại bang Hessen, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã gặp gỡ Chủ tịch Quốc hội bang Hessen, Norbert Kartmann và Phó Thủ hiến, Bộ trưởng Tư pháp, hội nhập và châu Âu bang Hessen, Joerg Uwe Hahn.
Tại các cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác với bang Hessen, trung tâm kinh tế - tài chính và giáo dục hàng đầu ở Đức và châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và bang Hessen thời gian qua, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư, giáo dục - đào tạo, hợp tác tư pháp - pháp luật và giao lưu văn hóa.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết Quốc hội Việt Nam đã thành lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Đức, trong đó có một số thành viên Nhóm đặc trách quan hệ với bang Hessen - đầu mối thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, phát huy vai trò là cầu nối quan trọng trong quan hệ với Nghị viện Đức nói chung và Nghị viện bang Hessen nói riêng.

* Cũng trong ngày 13/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu Cấp cao Quốc hội nước ta cũng đã tới thăm, tặng quà và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam; đại diện cộng đồng người Việt tại CHLB Đức.
(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Hà Nội xếp thứ 2 trong 10 thành phố có dịch vụ thân thiện nhất thế giới

Trong bài viết ngày 17/7/2026, tờ báo The Star của Malaysia cho biết, trang MoneySuperMarket mới đây đã công bố danh sách “10 thành phố có dịch vụ khách hàng thân thiện nhất thế giới”.

Từ thu nhập trung bình cao tới thu nhập cao: Cột mốc mới của Việt Nam

Việt Nam đã vượt qua một chặng đường khó khăn để bước vào ngưỡng thu nhập trung bình cao và đang tiến tới mục tiêu trở thành một nước thu nhập cao vào năm 2045. Thách thức sắp tới có thể còn lớn hơn nhưng chúng ta đã có kinh nghiệm để thành công.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành hơn 200 triệu bản sách giáo khoa, sử dụng thống nhất toàn quốc trong năm học 2026 - 2027

Năm học 2026 - 2027 đánh dấu mốc quan trọng khi học sinh cả nước sử dụng thống nhất một bộ sách giáo khoa mang tên “Kết nối tri thức với cuộc sống” do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xuất bản, in ấn và phát hành. Đến nay, đơn vị này đã chuẩn bị đầy đủ mọi mặt, sẵn sàng cho công tác tập huấn giáo...

Đến năm 2045, Việt Nam trở thành một trong những trung tâm văn hóa, sáng tạo hàng đầu khu vực

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà ký Quyết định số 1306/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược văn hóa đối ngoại đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Chiến lược).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính các liệt sĩ là trách nhiệm thiêng liêng trước Tổ quốc, trước nhân dân

Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), chiều 17/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến dâng hoa, dâng hương tại Tượng đài Tổng Bí thư Trần Phú; Nhà Bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ hy sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968; Nhà quàn hài cốt các liệt...

Học sinh Việt Nam đạt 6 huy chương Olympic Toán học quốc tế năm 2026

Đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2026 với sự góp mặt của 6 học sinh đến từ cả ba miền bắc, trung, nam đã đạt kết quả xuất sắc với 6 huy chương, gồm 2 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng.