Thiệt hại về kinh tế do thiên tai tiếp tục tăng

Theo báo cáo của Cơ quan Chiến lược về giảm nhẹ thiên tai của Liên hợp quốc (UNISDR), trong năm 2012 toàn thế giới đã xảy ra 310 vụ thiên tai, ít hơn so với trung bình 400 vụ/năm (tính trong giai đoạn 2002 - 2012), làm chết 9.330 người, gây thiệt hại 138 tỷ USD.
 
Ảnh minh hoạ.
Trong năm 2012 có 2 đợt thiên tai gây chết nhiều người nhất; một là vụ siêu bão Bopha tàn phá Philippines, khiến 1.900 người chết và mất tích; hai là đợt giá lạnh khủng khiếp tại châu Âu đã làm khoảng 1.000 người chết.

Tuy số lượng các thảm họa thiên nhiên xảy ra năm 2012 và số người chết do các thảm họa này gây ra ít hơn mức trung bình của thập kỷ qua nhưng thiệt hại về kinh tế lại tăng cao. Bà Elizabeth Longworth, Giám đốc UNISDR cho biết: Trong vòng 3 năm liên tiếp, thiệt hại về kinh tế do thiên tai gây ra luôn vượt ngưỡng 100 tỷ USD.

Năm 2011, do thảm họa sóng thần và động đất tại Nhật Bản, số tiền thiệt hại do thiên tai trên toàn thế giới đã đạt mức kỷ lục là 366 tỷ USD./.

(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham hứa hẹn kế hoạch 10 năm để vực dậy đất nước

Ngày 20/7, ông Andy Burnham đã chính thức được Vua Charles III bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của Vương quốc Anh. Ông trở thành vị thủ tướng thứ 7 của Anh bước vào số 10 phố Downing trong vòng mười năm qua.

Châu Phi trước phép thử mới

Từ đầu năm đến nay, bất ổn an ninh leo thang ở Trung Đông không chỉ tác động tại khu vực, mà còn tạo sức ép buộc nhiều quốc gia châu Phi điều chỉnh chiến lược về năng lượng, thương mại và quan hệ đối ngoại trong bối cảnh môi trường địa chính trị tiếp tục biến động.

Dịch Ebola và phép thử năng lực ứng phó toàn cầu

Đợt bùng phát Ebola tại Cộng hòa dân chủ Congo đang lan nhanh hơn khả năng truy vết và kiểm soát của hệ thống y tế. Trong bối cảnh chủng vi rút chưa có vắc xin và thuốc điều trị được cấp phép, các nỗ lực ứng phó đứng trước nhiều sức ép.

Thúc đẩy các động lực phát triển hợp tác ASEAN-Hàn Quốc

Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hàn Quốc đang bước vào giai đoạn chuyển từ xây dựng khuôn khổ sang triển khai các chương trình hợp tác cụ thể. Những cơ chế đối thoại, diễn đàn chuyên đề và sáng kiến kết nối gần đây cho thấy, hai bên đang thúc đẩy...

WHO cảnh báo dịch Ebola lây lan với tốc độ chưa từng có tại CHDC Congo

Ngày 16/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo dịch Ebola tại CHDC Congo đang lây lan nhanh hơn bất kỳ đợt bùng phát nào trước đây.

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua tuyên bố chính trị về phát triển đô thị

Ngày 16/7, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua Tuyên bố chính trị về đổi mới cam kết và đẩy nhanh thực hiện Chương trình nghị sự đô thị mới.