EU vẫn ưu tiên tăng trưởng trong khi duy trì “thắt lưng buộc bụng”

Hội nghị thượng đỉnh thường niên mùa xuân của Liên minh châu Âu (EU) diễn ra trong 2 ngày 14 - 15/3 tại Brussels (Bỉ), nhằm tìm cách thức giải quyết tình trạng thất nghiệp đang ngày càng nghiêm trọng cũng thúc đẩy tăng trưởng và gia tăng cạnh tranh...
 
Ảnh minh hoạ.
Ngay trong ngày họp đầu tiên, Hội nghị của EU đã thực sự “nóng” với những tranh cãi về việc làm sao để vừa phục hồi tăng trưởng kinh tế nhằm giảm thất nghiệp và bảo đảm ổn định xã hội, vừa duy trì các biện pháp khắc khổ để giảm nợ công.

Lâu nay, nền kinh tế lớn nhất EU là Đức vẫn bảo vệ lập trường duy trì các chính sách “thắt lưng buộc bụng” và coi đây là biện pháp duy nhất có thể đảm bảo tăng trưởng thực sự. Trong khi đó, Pháp và một số nước thành viên khác muốn nới lỏng chính sách này nhằm giảm áp lực đối với người dân.

Tổng thống Pháp François Hollande tiếp tục kêu gọi EU nới lỏng chính sách khắc khổ, để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm. Thủ tướng Italia Mario Monti lập luận rằng, Italia và các nước EU đang đối mặt với áp lực tài chính công nên được cho phép đẩy mạnh chi tiêu, tạo việc làm. Còn Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte lại cho rằng hiện tại châu Âu cần phải thực hiện song song cả chương trình “thắt lưng buộc bụng” và cải cách cơ cấu để cải thiện tăng trưởng kinh tế.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch EU Herman Van Rompuy nhấn mạnh, bây giờ không phải lúc lựa chọn giữa “thắt lưng buộc bụng” hay tăng trưởng. Theo ông, EU cần phải lấy lại “phong độ” trên tất cả các lĩnh vực, trước hết cần giải quyết tình trạng thất nghiệp trong thanh niên.

Sau nhiều tranh cãi, cuối cùng, Pháp và Italia đã giành được sự ủng hộ khi các nhà lãnh đạo EU nhất trí tăng đầu tư công với điều kiện tiếp tục giảm thâm hụt ngân sách.

Theo các nhà phân tích, tại hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo EU đã tránh được xung đột, với việc nhất trí cách diễn giải “mềm dẻo” hơn về nguyên tắc ngân sách của khối có tính tới yếu tố tăng trưởng. Đây được xem là một thắng lợi đối với Pháp và Italia, vốn cho rằng cần cân bằng những biện pháp kinh tế khắc khổ với các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng và đoàn kết. Tuy nhiên, EU vẫn chưa đưa ra được kết luận cụ thể cho vấn đề này, khi Đức và một số nước khác vẫn bảo lưu ý kiến cho rằng, các biện pháp kinh tế khắc khổ cần có thêm thời gian để phát huy tác dụng và chính sách khắc khổ sẽ vẫn là biện pháp trụ cột để đối phó với khủng hoảng.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo EU chỉ đạt thỏa thuận đẩy nhanh việc thực thi “Sáng kiến việc làm cho thanh niên” được Ủy ban châu Âu đưa ra hồi năm ngoái. Song, theo một số chuyên gia phân tích, có vẻ như sáng kiến trị giá 6 tỷ Euro này chỉ là “hạt muối bỏ biển”, khi mà tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên ở Hy Lạp và Tây Ban Nha là hơn 50%.

Theo Chủ tịch EU Van Rompuy, tăng trưởng và việc làm “không phải là những thứ các Chính phủ có thể mua hoặc tập hợp được” mà đó là mục tiêu quan trọng nhất và để đạt được nó, EU phải tiếp tục phấn đấu./.

(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Chuyên gia Nga: ASEAN giữ vị trí nổi bật trong số các đối tác châu Á của Nga

ASEAN giữ vị trí nổi bật trong số các đối tác châu Á của Nga, điều này đã được phản ánh trong Chiến lược Chính sách đối ngoại mới của Liên bang Nga, theo ông V. Mazyrin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, Viện Trung Quốc và châu Á đương đại (ICCA), Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Thụy Sĩ siết chặt an ninh, đóng cửa nhiều cửa khẩu trước Hội nghị G7

Chính quyền bang Geneva đã đóng 25/35 cửa khẩu với Pháp và tăng cường kiểm soát an ninh nhằm hỗ trợ công tác bảo vệ an ninh Hội nghị Thượng đỉnh G7, dự kiến diễn ra tại thành phố Evian từ 15-17/6.

ASEAN và Na Uy thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế biển bền vững

Tại Indonesia, Na Uy phối hợp với ASEAN khởi động Dự án Hợp tác Na Uy-ASEAN về Phát triển Kinh tế Biển, triển khai đến năm 2027, tổ chức Hội thảo tăng cường năng lực nuôi trồng thủy sản và ngư nghiệp.

Nga khẳng định thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện với ASEAN

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov khẳng định, Nga và ASEAN có mối quan hệ hợp tác truyền thống, bền chặt và không ngừng được củng cố, góp phần tích cực vào việc hình thành trật tự thế giới đa cực công bằng, cân bằng hơn.

AFF 2026: Cùng bàn cách giữ vững vị thế ASEAN

Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Việt Nam đề nghị các nước khác tôn trọng thực tế này

Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg: Con đường hướng tới một tương lai ổn định

Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF) sẽ diễn ra từ ngày 3-6/6, với chủ đề chính là Đối thoại thực chất - Con đường hướng tới một tương lai ổn định.