Bào chế thành công kháng thể phòng MERS

Nhóm các nhà khoa học Mỹ và Nhật Bản đã nghiên cứu và bào chế thành công một số lượng lớn kháng thể từ trứng đà điểu có khả năng ức chế mạnh đối với Coronavirus - loại virus gây Hội chứng hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS).

Nghiên cứu do nhóm chuyên gia đầu ngành về dịch tễ học động vật thuộc Viện Cao học (Đại học Kyoto) và Viện Nghiên cứu bệnh truyền nhiễm của Lục quân Mỹ (USAMRIID) phối hợp thực hiện.

Loại dược phẩm trên được chế dưới dạng xịt, đã được thử nghiệm tại USAMRIID. Một số lượng lớn dược phẩm này đã được chuyển đến Hàn Quốc và Mỹ.

Theo Giáo sư Tsukamoto, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, các nhà khoa học đã tạo ra một dạng protein bề mặt của coronavirus từ tế bào của con tằm và đưa protein này vào cơ thể đà điểu dưới dạng kháng nguyên, sau đó tinh chế kháng thể từ trứng đà điểu có kháng thể chống virus.

Giáo sư Tsukamoto phân tích, Coronavirus đi vào tế bào người thông qua protein đặc trưng và kháng thể trên sẽ tạo thành một lớp mặt nạ bên ngoài tế bào để ngăn virus thâm nhập tế bào, từ đó ngăn chặn quá trình lây nhiễm MERS.

Giáo sư Tsukamoto đánh giá cao hệ miễn dịch của đà điểu bởi nó có khả năng tự chữa lành vết thương rất nhanh. Nhóm của giáo sư Tsukamoto đã phát triển công nghệ sản xuất kháng thể nói trên với số lượng lớn từ trứng đà điểu từ năm 2008 nhờ khả năng sản sinh ra kháng thể cao ở loài này. “Khẩu trang kháng thể” thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận khi chúng được bán rộng rãi trong thời gian xảy ra dịch cúm năm 2008 và kháng thể đà điểu chống lại virus Ebola cũng được sản xuất hồi năm 2014.

Vì dược phẩm trên chưa được chứng nhận nên chưa thể đưa trực tiếp vào cơ thể người, tạm thời chỉ dùng dưới dạng phun sương để xịt vào khẩu trang, tay và tay nắm cửa. Loại dược phẩm này dự kiến sẽ được phát cho các nhân viên y tế và các sân bay ở Hàn Quốc và Nhật Bản./.
Theo Phúc Lâm/chinhphu.vn

Tin Liên Quan

5 xu hướng robot năm 2026 định hình cách ta sống và làm việc

Từ robot hình người, xe tự hành đến máy móc cộng tác, năm 2026 chứng kiến làn sóng AI bước ra thế giới thực, trực tiếp thay đổi cách con người làm việc, di chuyển và tương tác trong đời sống hàng ngày.

Biến đổi khí hậu: Dự báo hiện tượng El Nino sẽ quay lại vào giữa năm nay

Mới đây, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) dự báo hiện tượng thời tiết El Nino sẽ quay trở lại vào giữa năm nay, sau khi đã đẩy nhiệt độ toàn cầu lên mức cao kỷ lục trong năm 2023.

Châu Á đối mặt nguy cơ khủng hoảng an ninh lương thực

Căng thẳng địa chính trị tại vùng Vịnh đã đẩy giá khí đốt - nguyên liệu quan trọng trong sản xuất phân bón - tăng cao, đồng thời gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tuyến đường vận tải biển quốc tế.

Lễ hội Songkran Thái Lan lan tỏa bản sắc văn hóa gắn với thông điệp an toàn

Những ngày trung tuần tháng 4, không khí Tết cổ truyền Songkran lan tỏa khắp Thái Lan, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. Lễ hội không chỉ mang ý nghĩa đón năm mới theo Phật lịch, mà còn thể hiện sâu sắc giá trị cộng đồng, tâm linh và bản sắc văn hóa đặc trưng của xứ sở Chùa Vàng.

Góc nhìn khác về hai nền kinh tế lớn nhất thế giới

Theo Bloomberg ngày 19/4, những số liệu mới nhất cho thấy quy mô kinh tế Trung Quốc tuy lớn, nhưng có sự khác biệt khi so sánh với Mỹ, đặc biệt qua lăng kính thị trường vốn và niềm tin của nhà đầu tư toàn cầu.

Hàn Quốc triển khai thí điểm dự án thành phố thông minh tại 5 quốc gia Đông Nam Á

Theo Hãng thông tấn Yonhap, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải Hàn Quốc (MOLIT) vừa cho biết nước này sẽ triển khai loạt dự án thí điểm nhằm thử nghiệm các giải pháp thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại 5 quốc gia Đông Nam Á.