Anh cắt giảm thêm ngân sách để tăng vốn đầu tư

Ngày 19/3, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne tuyên bố sẽ cắt giảm thêm 2,5 tỷ bảng (hơn 4 tỷ USD) ngân sách dành cho các Bộ ngành trong 2 năm tới để có tiền đầu tư vào những dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm, từ đó khôi phục tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế.
 
Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne.
Cụ thể, trừ các bộ ngành phụ trách lĩnh vực y tế, giáo dục và viện trợ quốc tế, còn lại đều thuộc diện cắt giảm thêm 1% ngân sách hằng năm. Ngân sách dành cho lực lượng cảnh sát và chính quyền địa phương sẽ được giữ nguyên trong năm đầu tiên. Chính phủ Anh có kế hoạch sử dụng số tiền dôi ra từ nỗ lực tiết kiệm ngân sách này để đầu tư vào các dự án bất động sản và xây dựng đường xá.

Mặc dù đã chủ động công bố trước kế hoạch cắt giảm thêm ngân sách, nhưng ông Osborne khó tránh khỏi những chỉ trích từ phía các Bộ trưởng trong Nội các. Một số Bộ trưởng vẫn kiên quyết phản đối chính sách “thắt lưng, buộc bụng”, coi đây là trở lực ngăn cản sự phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế.

Chính phủ Anh đang đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng, đòi phải nới lỏng chính sách tài chính tiền tệ hiện nay để có vốn đầu tư. Nhiều chuyên gia cho rằng Chính phủ chưa thực sự nỗ lực để vực dậy nền kinh tế. Tuy nhiên, Thủ tướng David Cameron và Phó Thủ tướng Nick Clegg vẫn kiên quyết bác bỏ việc đi vay thêm tiền để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng./.

(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Nắng nóng cực đoan - Cú sốc đối với nền kinh tế châu Âu

Nắng nóng tiếp tục bao trùm châu Âu, làm trầm trọng thêm hạn hán và gây sức ép lên nhiều lĩnh vực. Trên toàn cầu, khoảng 900 triệu người vừa trải qua tháng 7 nóng nhất từng được ghi nhận.

Kyrgyzstan và Nga ký hơn 40 thỏa thuận hợp tác

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Nga-Kyrgyzstan lần thứ VIII, Nga và Kyrgyzstan đã ký hơn 40 thỏa thuận với tổng giá trị hơn 800 triệu USD, trong đó gồm các thỏa thuận đầu tư triển khai các dự án hạ tầng quy mô lớn.

ASEAN thúc đẩy hợp tác hàng hải trước những thách thức mới

Trước những thách thức ngày càng gia tăng đối với an ninh hàng hải, các chuyên gia cho rằng ASEAN cần tiếp tục phát huy vai trò trung tâm trong thúc đẩy hợp tác dựa trên luật lệ, tăng cường đối thoại và mở rộng các lĩnh vực hợp tác thực chất nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định và phát triển bền vững của khu...

Bà Keiko Fujimori tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Peru, cam kết lập lại ổn định

Bà Keiko Fujimori đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Peru, cam kết khôi phục ổn định chính trị, tăng cường an ninh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cải thiện môi trường đầu tư trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ vẫn đối mặt với nhiều thách thức và chia rẽ.

Dự báo nguy cơ số ca mắc mới ung thư tăng mạnh, WHO kêu gọi hành động khẩn cấp

Theo báo cáo do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới công bố, hàng triệu người trên thế giới đang phải gánh chịu những tác động về thể chất, tinh thần và tài chính do ung thư gây ra, căn bệnh cướp đi sinh mạng của hơn 26.000 người mỗi ngày.

ASEAN củng cố đoàn kết trước biến động khu vực

Trong bối cảnh môi trường địa chính trị và địa kinh tế tiếp tục biến động phức tạp, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang nỗ lực thích ứng, mở rộng không gian hợp tác để duy trì ổn định và phát triển khu vực.