Tổng thống Pakixtan ấn định ngày tổng tuyển cử

Ngày 20/3, Tổng thống Pakixtan Asif Ali Zardari tuyên bố cuộc tổng tuyển cử ở nước này sẽ được tổ chức vào ngày 11/5.
 
Tổng thống Pakixtan Asif Ali Zardari. (Nguồn: EPA)
Quyết định trên của Tổng thống Zardari mở đường cho việc thành lập một Chính phủ lâm thời chịu trách nhiệm về công tác chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử.

Theo người phát ngôn của Tổng thống Pakixtan, ông Farhatullah Babar cho biết quyết định trên được Tổng thống Zardari đưa ra sau khi nhận được đề nghị của Chính phủ hối thúc ấn định thời điểm tổ chức cuộc tổng tuyển cử. Trong đợt bầu cử này, 4 tỉnh của Pakixtan cũng sẽ tiến hành bầu hội đồng địa phương song chưa rõ cuộc bỏ phiếu này có được tổ chức vào ngày 11/5 hay không.

Hồi tuần trước, Quốc hội Pakixtan đã tuyên bố giải tán sau khi kết thúc nhiệm kỳ 5 năm. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 66 năm qua ở Pakixtan, Quốc hội làm việc hết nhiệm kỳ của mình.

Đảng Nhân dân Pakixtan (PPP) và Đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakixtan (PML-N) đối lập không đạt được nhất trí trong việc đề cử người đảm nhiệm vị trí Thủ tướng lâm thời sau khi Quốc hội giải tán. Vì vậy, Ủy ban Quốc hội Pakixtan có nhiệm vụ chọn ứng cử viên trước hạn chót là ngày 22/3 tới./.

(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phát đi cảnh báo toàn cầu về khủng hoảng khí hậu

Nhân Ngày Khí tượng Thế giới 2026, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã phát đi cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng khủng hoảng khí hậu toàn cầu. Ông nhấn mạnh các hiện tượng thời tiết cực đoan đang gia tăng nhanh chóng, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hệ thống quan trắc, dự báo và cảnh báo...

Nhiều hãng thông tấn quốc tế đưa tin về cuộc bầu cử tại Việt Nam

Ngày 15/3, nhiều hãng tin và cơ quan truyền thông quốc tế đã đưa tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 của Việt Nam.

Châu Á nỗ lực phòng vệ trước cú sốc năng lượng

Việc giá dầu tăng kéo dài sẽ làm giảm thu nhập của các hộ gia đình và đẩy chi phí của doanh nghiệp lên cao, từ đó kìm hãm tiêu dùng và đầu tư.

Dấu ấn 50 năm Hiệp ước TAC góp phần kiến tạo hòa bình Đông Nam Á

Trải qua cột mốc 50 năm ký kết, Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) tiếp tục minh chứng rõ nét về một khuôn khổ khu vực theo Chương VIII Hiến chương Liên hợp quốc, đồng thời nhấn mạnh giá trị bổ trợ giữa cơ chế khu vực và hệ thống an ninh tập thể toàn cầu.

Khu vực Đông Nam Á đối mặt mùa Hè nóng hơn bình thường

Khu vực Đông Nam Á có thể trải qua thời gian đầu mùa Hè nóng hơn bình thường, có khả năng làm tăng nhu cầu điện và nhiên liệu, gây áp lực đối với lưới điện vào thời điểm xung đột ở Trung Đông đang khiến nguồn cung năng lượng trong khu vực bị thắt chặt hơn.

Nhiều nước xoay xở trước bão giá năng lượng

Nhiều nước đang thực hiện hoặc xem xét những bước đi nhằm ứng phó tình trạng giá năng lượng leo thang do tác động từ chiến sự ở Trung Đông.