10 nước đông dân nhất thế giới

Trong 10 quốc gia có quy mô dân số lớn nhất trên thế giới, có tới 5 nước thuộc khu vực châu Á.

Liên hợp quốc vừa công bố báo cáo "Triển vọng dân số thế giới: Bản điều chỉnh năm 2015". Theo báo cáo này, trong số 10 quốc gia có quy mô dân số lớn nhất trên thế giới, có 1 nước ở châu Phi (Nigeria), 5 nước ở châu Á (Bangladesh, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Pakistan), 2 nước ở khu vực Mỹ Latinh (Brazil và Mexico), 1 nước ở Bắc Mỹ (Mỹ) và 1 nước ở châu Âu (Nga).

Trung Quốc và Ấn Độ hiện là hai nước đông dân nhất thế giới (mỗi nước có hơn 1 tỷ dân), chiếm lần lượt 19% và 18% dân số thế giới, nhưng đến năm 2022 dân số của Ấn Độ dự kiến sẽ vượt Trung Quốc.

Cũng theo báo cáo, dân số thế giới sẽ tăng từ mức 7,3 tỷ người hiện nay lên 8,5 tỷ vào năm 2030, 9,7 tỷ người vào năm 2050 và 11,2 tỷ trong năm 2100. Tốc độ tăng trưởng dân số nhanh chủ yếu xảy ra ở khu vực các nước đang phát triển, đặc biệt là châu Phi. Khu vực này dự kiến sẽ chiếm hơn 50% tốc độ tăng trưởng dân số thế giới trong giai đoạn năm 2015 - 2050.

Đáng chú ý, trong khi khả năng sinh sản giảm ở hầu hết các nơi, tuổi thọ lại tăng đáng kể từ đầu thế kỷ này. Số người trong độ tuổi từ 60 trở lên trên toàn cầu được dự kiến tăng hơn gấp đôi vào năm 2050 và gấp ba vào năm 2100.

Già hoá dân số trong vài thập kỷ tới dự kiến diễn ra ở hầu hết các khu vực của thế giới, dẫn đầu là châu Âu với tỷ lệ 34% dân số trên 60 tuổi vào năm 2050. Ở khu vực Mỹ Latinh, vùng Caribe và châu Á, tỷ lệ dân số trên 60 tuổi sẽ tăng từ khoảng 11 - 12% hiện nay lên hơn 25% vào năm 2050.

Châu Phi được coi là khu vực có tỷ lệ dân số trẻ nhất nhưng số người ở độ tuổi từ 60 tuổi trở lên cũng tăng từ mức 5% hiện nay lên 9% vào năm 2050./.
Theo An Bình/chinhphu.vn

Tin Liên Quan

WHO cảnh báo dịch Ebola lây lan với tốc độ chưa từng có tại CHDC Congo

Ngày 16/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo dịch Ebola tại CHDC Congo đang lây lan nhanh hơn bất kỳ đợt bùng phát nào trước đây.

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua tuyên bố chính trị về phát triển đô thị

Ngày 16/7, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua Tuyên bố chính trị về đổi mới cam kết và đẩy nhanh thực hiện Chương trình nghị sự đô thị mới.

Nắng nóng khắc nghiệt bao trùm châu Á: Đời sống đảo lộn, kinh tế thiệt hại, du lịch buộc phải thay đổi

Các đợt nắng nóng khắc nghiệt đang trở thành một trong những rủi ro khí hậu lớn nhất tại châu Á, khi nhiều quốc gia liên tiếp ghi nhận nhiệt độ cao bất thường, gây áp lực lên sức khỏe người dân, hệ thống năng lượng, sản xuất kinh tế và ngành du lịch.

Khai mạc Đối thoại toàn cầu Tokyo lần thứ 7 tại Nhật Bản

Trong 2 ngày 15 và 16/7, Đối thoại toàn cầu Tokyo lần thứ 7 được tổ chức tại Nhật Bản. Đây là một trong những sự kiện quốc tế quan trọng do Viện Quan hệ Quốc tế Nhật Bản (JIIA) tổ chức.

"Siêu El Nino" có thể đẩy giá lương thực toàn cầu tăng mạnh

Theo các chuyên gia kinh tế, trong kịch bản El Nino phát triển thành một đợt "siêu El Nino" trong năm 2026, thế giới có thể phải đối mặt với cú sốc giá lương thực toàn cầu, với tác động dự kiến kéo dài sang năm 2028.

Cuộc tiếp xúc trực tiếp cấp cao nhất giữa ASEAN với chính quyền Myanmar kể từ năm 2021

Ngày 12/7, tại Bangkok, Thái Lan, đã diễn ra Cuộc gặp không chính thức giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Maria Theresa P. Lazaro, nước Chủ tịch ASEAN 2026. Đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao đã...