Dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế về biến động danh sách 8 nền kinh tế lớn nhất thế giới

Báo cáo “Triển vọng Kinh tế Thế giới” của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố ngày 6/10 đưa ra dự báo, Brazil sẽ ra khỏi danh sách 8 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Brazil sẽ tụt từ vị trí thứ 7 như hiện nay xuống vị trí thứ 9. Nếu theo đúng dự báo của IMF, đây là lần đầu tiên kể từ năm 2007 tới nay, Brazil để mất vị thế của mình, nhường vị trí cho Ấn Độ và tụt xuống đứng sau Italy.



IMF dự báo Brazil có thể ra khỏi danh sách 8 nền kinh tế lớn nhất thế giới. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Theo IMF, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Brazil năm nay sẽ có khả năng chỉ đạt 1.800 tỷ USD, mức thấp nhất từ năm 2009. Năm ngoái, GDP của Brazil đạt 2.300 tỷ USD và vẫn giữ vị trí nền kinh tế số một khu vực Mỹ Latinh. IMF dự báo kinh tế nước Nam Mỹ này năm nay sẽ suy giảm 3%. Từ đầu năm tới nay, đồng nội tệ của Brazil đã bị phá giá tới 40%. Đặc biệt, vào cuối tháng 9 vừa qua, đồng nội tệ Brazil bị rớt giá xuống mức kỷ lục 4,24 real/USD.

IMF cho rằng, trong số những nền kinh tế bị tác động nặng nề nhất từ tình trạng giá cả hàng hóa lao dốc ngoài Brazil còn có Nga, với mức suy giảm của nền kinh tế là 3,8% do giá dầu giảm và các lệnh trừng phạt kinh tế của Phương Tây.

Cũng trong báo cáo, IMF nhận định sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc và tình trạng giá cả hàng hóa sụt giảm sẽ khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2015 hạ xuống mức thấp nhất kể từ đợt suy thoái năm 2009.

IMF dự báo kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,1% trong năm 2015, thấp hơn so với các mức dự báo 3,3% đưa ra hồi tháng 7/2015 và 3,4% của năm ngoái. Theo nhận định của nhà kinh tế trưởng của IMF Maurice Obstfeld, so với tình hình vài tháng trước, các nguy cơ rủi ro dường như gia tăng và theo chiều hướng tiêu cực hơn song khả năng suy thoái toàn cầu là khó xảy ra.

Các nhà kinh tế của IMF tin rằng tăng trưởng của Trung Quốc sẽ tiếp tục chậm lại, chỉ vào khoảng 6,8% trong năm nay và 6,3% trong năm 2016 - mức thấp nhất trong 25 năm qua. Các biện pháp tài khóa và đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Cũng theo IMF, sự suy giảm của nền kinh tế Trung Quốc đang và sẽ tiếp tục tác động đáng kể tới các nền kinh tế đang phát triển vốn dựa vào nguồn cung nhiên liệu thô của nước này./.
Theo dangcongsan.vn

Tin Liên Quan

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phát đi cảnh báo toàn cầu về khủng hoảng khí hậu

Nhân Ngày Khí tượng Thế giới 2026, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã phát đi cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng khủng hoảng khí hậu toàn cầu. Ông nhấn mạnh các hiện tượng thời tiết cực đoan đang gia tăng nhanh chóng, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hệ thống quan trắc, dự báo và cảnh báo...

Nhiều hãng thông tấn quốc tế đưa tin về cuộc bầu cử tại Việt Nam

Ngày 15/3, nhiều hãng tin và cơ quan truyền thông quốc tế đã đưa tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 của Việt Nam.

Châu Á nỗ lực phòng vệ trước cú sốc năng lượng

Việc giá dầu tăng kéo dài sẽ làm giảm thu nhập của các hộ gia đình và đẩy chi phí của doanh nghiệp lên cao, từ đó kìm hãm tiêu dùng và đầu tư.

Dấu ấn 50 năm Hiệp ước TAC góp phần kiến tạo hòa bình Đông Nam Á

Trải qua cột mốc 50 năm ký kết, Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) tiếp tục minh chứng rõ nét về một khuôn khổ khu vực theo Chương VIII Hiến chương Liên hợp quốc, đồng thời nhấn mạnh giá trị bổ trợ giữa cơ chế khu vực và hệ thống an ninh tập thể toàn cầu.

Khu vực Đông Nam Á đối mặt mùa Hè nóng hơn bình thường

Khu vực Đông Nam Á có thể trải qua thời gian đầu mùa Hè nóng hơn bình thường, có khả năng làm tăng nhu cầu điện và nhiên liệu, gây áp lực đối với lưới điện vào thời điểm xung đột ở Trung Đông đang khiến nguồn cung năng lượng trong khu vực bị thắt chặt hơn.

Nhiều nước xoay xở trước bão giá năng lượng

Nhiều nước đang thực hiện hoặc xem xét những bước đi nhằm ứng phó tình trạng giá năng lượng leo thang do tác động từ chiến sự ở Trung Đông.