IMF: Kinh tế thế giới đối mặt nhiều rủi ro

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc và tình trạng giá cả hàng hóa sụt giảm sẽ khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2015 hạ xuống mức thấp nhất kể từ đợt suy thoái năm 2009.

Trong báo cáo được công bố ngày 6/10 trước thềm cuộc họp thường niên của IMF sẽ diễn ra trong tuần này ở Peru, định chế tài chính này dự báo kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,1% trong năm 2015, thấp hơn so với các mức dự báo 3,3% đưa ra hồi tháng 7 vừa qua và 3,4% của năm ngoái.

Ông Maurice Obstfeld, nhà kinh tế trưởng của IMF nhận định so với tình hình vài tháng trước, các nguy cơ rủi ro dường như đang diễn biến theo chiều hướng tiêu cực hơn. Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng khó có khả năng xảy ra một cuộc suy thoái toàn cầu.

Các nhà kinh tế của IMF tin rằng tăng trưởng của Trung Quốc sẽ tiếp tục chậm lại, chỉ vào khoảng 6,8% trong năm nay và 6,3% trong năm 2016 - mức thấp nhất trong 25 năm qua. Các biện pháp tài khóa và đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Cũng theo IMF, sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc đang và sẽ tiếp tục tác động đáng kể tới các nền kinh tế đang phát triển vốn dựa vào nguồn cung nhiên liệu thô của nước này.

Trong khi đó, báo cáo dự báo Brazil sẽ ra khỏi danh sách 8 nền kinh tế lớn nhất thế giới và rớt xuống vị trí thứ 9 từ vị trí thứ 7 hiện nay. Nếu theo đúng dự báo của IMF, đây là lần đầu tiên kể từ năm 2007 tới nay, Brazil để mất vị thế của mình, nhường vị trí cho Ấn Độ và tụt xuống đứng sau Italy.

Theo IMF, trong số những nền kinh tế bị tác động nặng nề nhất từ tình trạng giá cả hàng hóa lao dốc ngoài Brazil còn có Nga, với mức suy giảm của nền kinh tế là 3,8% do giá dầu giảm và các lệnh trừng phạt kinh tế của Phương Tây.

IMF đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc trong năm nay từ mức 3,1% trước đó xuống còn 2,7% với lý do xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này đang ở trong tình trạng trì trệ trong khi tiêu thụ trong nước vẫn yếu ớt. Mức dự báo của IMF đối với triển vọng tăng trưởng kinh tế năm nay của Hàn Quốc thấp hơn mục tiêu 3,1% mà Chính phủ nước này đã đặt ra và cũng thấp hơn mức 2,8% do Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự đoán. Nhiều cơ quan nghiên cứu khác của Hàn Quốc cũng đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này xuống mức 2,5%.

Cũng theo IMF, các nền kinh tế phát triển ở châu Âu, Nhật Bản và Mỹ đang dần có những bước cải thiện nhưng nhiều thị trường mới nổi hiện đang phải vật lộn với tình trạng giá dầu thô và hàng hóa thấp và môi trường kinh doanh không thuận lợi. Tổ chức quốc tế này khuyến cáo các nước ưu tiên hàng đầu cho việc phát huy tiềm năng tăng trưởng, đồng thời kêu gọi các nền kinh tế phát triển duy trì chính sách tài khóa và tiền tệ mở rộng.

Đối với các nền kinh tế mới nổi, IMF kêu gọi thực hiện các nỗ lực tái cơ cấu rộng rãi nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh toàn diện song song với các nỗ lực đối phó với các nguy cơ suy thoái./.
Theo Huyền Anh/chinhphu.vn

Tin Liên Quan

ASEAN củng cố đoàn kết trước biến động khu vực

Trong bối cảnh môi trường địa chính trị và địa kinh tế tiếp tục biến động phức tạp, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang nỗ lực thích ứng, mở rộng không gian hợp tác để duy trì ổn định và phát triển khu vực.

Tổng thống Putin dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tham dự Hội nghị cấp cao APEC tại Trung Quốc

Tổng thống Vladimir Putin sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), diễn ra tại thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc trong hai ngày 18 và 19/11.

Các cường quốc tầm trung tăng gắn kết

Trong bối cảnh môi trường địa chính trị biến động, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong những ngày gần đây tiến hành hàng loạt hoạt động ngoại giao. Điều này phản ánh một thực tế rằng, xu hướng các cường quốc tầm trung đang tăng cường gắn kết, hướng tới mở rộng dư địa chiến lược và giảm phụ...

Thị trường nông sản thế giới ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc

Thị trường nông sản ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc, nổi bật là mặt hàng lúa mì khi các yếu tố địa chính trị, thời tiết và báo cáo cung - cầu đồng loạt hỗ trợ giá.

THUẾ QUAN HOA KỲ: Chuẩn bị một gói thuế mới trên diện rộng sau khi mức thuế toàn cầu 10% sắp hết hiệu lực

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị triển khai một đợt áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ khoảng 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, đánh dấu bước đi tiếp theo trong chiến lược thương mại cứng rắn của Washington sau khi các biện pháp thuế tạm thời hết hiệu lực vào cuối tuần này.

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham hứa hẹn kế hoạch 10 năm để vực dậy đất nước

Ngày 20/7, ông Andy Burnham đã chính thức được Vua Charles III bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của Vương quốc Anh. Ông trở thành vị thủ tướng thứ 7 của Anh bước vào số 10 phố Downing trong vòng mười năm qua.