FAO khuyến cáo mở rộng bảo trợ xã hội để xóa đói nhanh hơn

Ngày 13/10, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) công bố báo cáo cho thấy đại đa số dân cư nghèo ở nông thôn không được hưởng bảo trợ xã hội, trong khi công cụ này có vai trò thiết yếu trong các chiến dịch xóa bỏ nạn đói.



Nhiều người dân nghèo ở nông thôn vẫn chưa được hưởng bảo trợ xã hội. 

Theo báo cáo mới về tình hình lương thực và nông nghiệp của thế giới, trong những nước nghèo, các hệ thống bảo trợ xã hội – đặc biệt là luân chuyển tiền mặt, lương thực, học hành và các công trình công cộng – cung cấp một phương tiện kinh tế giúp những người dễ bị tác động nhất có khả năng thoát ra khỏi nghèo đói cùng cực và giải phóng khỏi nạn đói, đồng thời cải thiện sức khỏe, giáo dục và các cơ hội thành công cho con cái.

Trong những nước đang phát triển, các chương trình bảo trợ xã hội hiện mang lại lợi ích theo nhiều cách khác nhau cho 2,1 tỷ người, trong đó có 150 triệu cá nhân được cứu thoát khỏi nghèo đói cùng cực. Theo báo cáo, nếu chúng ta mong muốn giảm thiểu nhanh chóng số lượng người sống trong nghèo đói thì cần mở rộng các chương trình này ở những vùng nông thôn, đồng thời liên kết các chương trình này với những chính sách về tăng trưởng.

Báo cáo của FAO được công bố trước dịp kỷ niệm Ngày lương thực thế giới (16/10), trong đó chủ đề của năm nay nhấn mạnh tới tầm quan trọng của bảo trợ xã hội đối với việc phá vỡ vòng luẩn quẩn của nghèo đói ở nông thôn. “Chúng ta cần hành động khẩn cấp để hỗ trợ những người dễ bị tác động nhất nhằm giải phóng thế giới khỏi đói nghèo” – Tổng giám đốc FAO José Graziano da Silva tuyên bố. “Các chương trình bảo trợ xã hội cho phép các hộ gia đình được tiếp cận với dinh dưỡng thường xuyên hơn và tăng năng suất gieo trồng cũng như làm cho chế độ dinh dưỡng và lương thực của họ đa dạng và có chất dinh dưỡng hơn. Những chương trình này có hiệu ứng tích cực đối với dinh dưỡng ở trẻ em và bà mẹ, giảm thiểu lao động trẻ em và cải thiện việc đi học, cũng như các yếu tố thuận lợi để tăng năng suất”.

Theo báo cáo, chỉ khoảng 1/3 những người nghèo nhất thế giới được hưởng một số hình thức bảo trợ xã hội. Và tỷ lệ này vẫn còn rất thấp ở Nam Á và châu Phi cận Sahara, những khu vực có tỷ lệ nghèo đói cao nhất. Không được bảo trợ xã hội, rất nhiều người nghèo và người dễ bị tác động phải tự đấu tranh để thoát khỏi cái bẫy của nghèo đói, bệnh dịch và thiếu giáo dục kéo dài, gây đau khổ cho các thế hệ tương lai. Phần lớn các quốc gia – ngay cả những nước nghèo nhất – cũng sẽ có thể có một hình thức bảo trợ xã hội nào đó.

Theo các đánh giá của FAO, mỗi năm tổng số khoảng 67 tỷ USD thu nhập bổ sung, trong đó phần lớn cung cấp cho các chương trình bảo trợ xã hội, cùng với các hình thức đầu tư khác, được dành cho các nông dân nghèo nhằm loại bỏ nạn đói vào năm 2030. Khoản tài chính này chiếm dưới 0,10% GDP của thế giới.

Hiện nay, nhiều hộ gia đình cực nghèo buộc phải bán tài sản, bắt con nhỏ phải lao động, khai thác đất đai theo hướng không bền vững, hay làm những công việc lương thấp. Tuy nhiên, các hệ thống xã hội cơ bản cung cấp cho những người nghèo khả năng cải thiện tiềm năng sản xuất, cũng như đem lại những lợi ích tích cực cho nền kinh tế địa phương, tăng các cơ hội kinh doanh, tăng lương nông nghiệp và cho phép những người nghèo nhất có thể thu mua hàng hóa hay đầu tư vào tài sản.

Theo FAO, ít nhất 145 quốc gia hiện cung cấp một hay nhiều hình thức bảo trợ xã hội, đặc biệt là việc lưu chuyển tiền mặt vô điều kiện, đồng nghĩa với các khoản trợ cấp cho những người được hưởng lợi. Những nước này cũng cung cấp hình thức lưu chuyển tiền có điều kiện, thường gắn liền với việc đi học hay khám sức khỏe cũng như các chương trình lao động công ích bảo đảm việc làm. Các hình thức bảo trợ xã hội khác như lưu chuyển tự nhiên dưới hình thức phân phối thức ăn hay các chương trình lương thực học đường.

Tuy nhiên, báo cáo cũng nhấn mạnh rằng để loại bỏ hoàn toàn nạn đói, cần phối kết hợp đầu tư công trong bảo trợ xã hội với các khoản đầu tư công và tư vào nông nghiệp và phát triển nông thôn. Các biện pháp như vậy sẽ góp phần bảo đảm tăng trưởng kinh tế toàn diện, cho phép phá vỡ vòng luẩn quẩn nghèo đói ở nông thôn một cách bền vững./.
Theo Khánh Linh/dangcongsan.vn

Tin Liên Quan

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phát đi cảnh báo toàn cầu về khủng hoảng khí hậu

Nhân Ngày Khí tượng Thế giới 2026, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã phát đi cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng khủng hoảng khí hậu toàn cầu. Ông nhấn mạnh các hiện tượng thời tiết cực đoan đang gia tăng nhanh chóng, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hệ thống quan trắc, dự báo và cảnh báo...

Nhiều hãng thông tấn quốc tế đưa tin về cuộc bầu cử tại Việt Nam

Ngày 15/3, nhiều hãng tin và cơ quan truyền thông quốc tế đã đưa tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 của Việt Nam.

Châu Á nỗ lực phòng vệ trước cú sốc năng lượng

Việc giá dầu tăng kéo dài sẽ làm giảm thu nhập của các hộ gia đình và đẩy chi phí của doanh nghiệp lên cao, từ đó kìm hãm tiêu dùng và đầu tư.

Dấu ấn 50 năm Hiệp ước TAC góp phần kiến tạo hòa bình Đông Nam Á

Trải qua cột mốc 50 năm ký kết, Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) tiếp tục minh chứng rõ nét về một khuôn khổ khu vực theo Chương VIII Hiến chương Liên hợp quốc, đồng thời nhấn mạnh giá trị bổ trợ giữa cơ chế khu vực và hệ thống an ninh tập thể toàn cầu.

Khu vực Đông Nam Á đối mặt mùa Hè nóng hơn bình thường

Khu vực Đông Nam Á có thể trải qua thời gian đầu mùa Hè nóng hơn bình thường, có khả năng làm tăng nhu cầu điện và nhiên liệu, gây áp lực đối với lưới điện vào thời điểm xung đột ở Trung Đông đang khiến nguồn cung năng lượng trong khu vực bị thắt chặt hơn.

Nhiều nước xoay xở trước bão giá năng lượng

Nhiều nước đang thực hiện hoặc xem xét những bước đi nhằm ứng phó tình trạng giá năng lượng leo thang do tác động từ chiến sự ở Trung Đông.