Khai mạc Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 27

Chiều 16/11/2015, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế lần thứ 27 của APEC đã khai mạc trọng thể tại thủ đô Manila, Philippines, dưới sự đồng chủ tọa của Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario và Bộ trưởng Thương mại Philippines Gregory L. Domingo.

Tham dự có các Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế của 21 nền kinh tế thành viên. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị.

Ngay trước phiên khai mạc, các Bộ trưởng đã dành 1 một phút mặc niệm những nạn nhân của vụ thảm sát ở Paris tối ngày 13/11.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Công thương Philippines nêu bật vai trò của APEC trong thúc đẩy tăng trưởng và thịnh vượng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Bộ trưởng Ngoại giao Philippines cho rằng việc APEC quan tâm hơn đến các vấn đề phát triển đã góp phần bảo đảm khu vực tăng trưởng bền vững và bao trùm hơn.

Hai Bộ trưởng cũng khẳng định các nền kinh tế thành viên APEC cần có cách tiếp cận tổng thể, chiến lược và toàn diện nhằm tiếp tục duy trì vai trò của APEC trong thúc đẩy châu Á - Thái Bình Dương năng động và là động lực của tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Ngay sau phiên khai mạc, các Bộ trưởng tiến hành phiên họp toàn thể thứ nhất về tăng trưởng bao trùm thông qua liên kết kinh tế.

Các Bộ trưởng đề cao nhu cầu hợp tác thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vì lợi ích của người dân, nhất là cho thế hệ tương lai. Các Bộ trưởng nhấn mạnh APEC cần tăng cường liên kết kinh tế khu vực, hướng tới hoàn tất Mục tiêu Bogor về tự do hoá thương mại và đầu tư vào năm 2020 và thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương.

Hội nghị nhất trí đẩy mạnh kết nối về cơ sở hạ tầng có chất lượng, kết nối con người và thể chế, cải cách cơ cấu, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho sự phát triển của các doanh nghiệp vừa nhỏ và siêu nhỏ tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Phát biểu của Đoàn Việt Nam tại Hội nghị khẳng định tầm quan trọng của tăng cường liên kết, kết nối giữa các nền kinh tế thành viên và nỗ lực bảo đảm tăng trưởng bền vững và bao trùm ở khu vực. Việt Nam ủng hộ các ưu tiên của các nền kinh tế thành viên năm 2015 thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực, nhất là các nỗ lực hoàn thành các Mục tiêu Bogor, nghiên cứu nhằm hiện thực hoá khu vực do hoá thương mại châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP), tăng cường sự tham gia của các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế lần thứ 27 sẽ tiếp tục họp trong ngày 17/11/2015 nhằm trao đổi các biện pháp thúc đẩy các ưu tiên của Năm APEC 2015 và hoàn tất chuẩn bị nội dung cho Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 23, được tổ chức từ ngày 18 - 19/11/2015./.
Theo Linh Anh/chinhphu.vn

Tin Liên Quan

Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất

Ngày 1/7, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các nạn nhân trong trận động đất kép xảy ra ngày 24/6, khi công tác tìm kiếm cứu nạn vẫn được khẩn trương triển khai với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng Nhật Bản thăm Ấn Độ: Cái bắt tay chiến lược

Chuyến thăm Ấn Độ từ ngày 1-3/7 của Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi diễn ra trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn gia tăng, chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục tái cấu trúc và an ninh kinh tế trở thành ưu tiên của nhiều quốc gia.

Thúc đẩy hợp tác thực chất giữa ASEAN-Nga

Sau 35 năm thiết lập quan hệ, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Nga đang hướng tới giai đoạn hợp tác thực chất hơn, với trọng tâm là an ninh, năng lượng, thương mại, kết nối Á-Âu và các cơ chế tài chính mới.

Quốc tế tăng cường hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất

Nhiều quốc gia đang đẩy mạnh hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất, trong đó phần lớn nguồn lực được ưu tiên triển khai tới bang La Guaira - khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất.

"Lá chắn" mới chống lừa đảo trực tuyến của một số nước

Nhiều quốc gia đang triển khai các biện pháp mới nhằm ngăn chặn lừa đảo trực tuyến, trong bối cảnh các hình thức giả mạo, đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng ngày càng gia tăng, gây thiệt hại lớn cho người dân và doanh nghiệp.

Malaysia lập tòa án chuyên trách chống bắt nạt đầu tiên trên thế giới

Malaysia vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thành lập Tòa án Chống bắt nạt, một cơ chế chuyên trách nhằm xử lý các vụ việc bắt nạt, đặc biệt là liên quan đến trẻ em và thanh thiếu niên, qua đó tăng cường bảo vệ nạn nhân và xây dựng môi trường học đường an toàn.