Thế giới cần hơn 16.000 tỉ USD để thực hiện Thỏa thuận Paris

Thế giới sẽ cần phải chi 16.500 tỉ USD trong vòng 15 năm tới để thực hiện thành công các mục tiêu chống biến đổi khí hậu vừa đạt được tại Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên Hợp Quốc về chống biến đổi khí hậu (COP21) tại Paris (Pháp) cuối tuần qua.



Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu đã đạt được ngày 13/12.

Đây là kết quả nghiên cứu từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) được công bố ngày 13/12. Thử thách cam go nhất của sứ mệnh chống biến đổi khí hậu xuất hiện khi các nhà phân tích bắt đầu tính toán xem các mục tiêu mới về giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính có ý nghĩa như thế nào trên thực tế.

Nghiên cứu của IEA cho thấy phần lớn trong con số chi phí "khủng" nêu trên là để thay thế các nhà máy điện sử dụng than đá và khí đốt bằng các nguồn năng lượng không phát thải CO2 như gió, Mặt trời và hạt nhân. Một phần chi phí lớn nữa là để giảm tổng lượng điện được sử dụng trong các hộ gia đình và doanh nghiệp trên toàn cầu.

Bên cạnh cam kết giảm lượng khí thải CO2 từ hơn 175 nước trên thế giới, Thỏa thuận Paris nhằm kiềm chế sự nóng lên toàn cầu còn bao gồm các mục tiêu mới rất khó khăn là giữ cho mức tăng nhiệt độ Trái Đất dưới 1,5 độ C so với 2 độ C trước đó và loại trừ khí thải CO2 hiệu quả trong nửa sau của Thế kỷ 21.

Các mục tiêu này đòi hỏi bất cứ lượng khí thải CO2 nào sản sinh sẽ phải được thu hồi và tiêu hủy hoặc phải được hấp thụ nhờ một lượng lớn cây xanh trồng mới. Các nhà phân tích cũng nói rằng việc chuyển đổi từ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang nhiên liệu phát thải thấp khí CO2 trên quy mô lớn là vô cùng cần thiết để thế giới có thể hiện thực hóa được các mục tiêu tham vọng đề ra ở COP21./.
Theo Huyền Anh/chinhphu.vn

Tin Liên Quan

ASEAN củng cố đoàn kết trước biến động khu vực

Trong bối cảnh môi trường địa chính trị và địa kinh tế tiếp tục biến động phức tạp, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang nỗ lực thích ứng, mở rộng không gian hợp tác để duy trì ổn định và phát triển khu vực.

Tổng thống Putin dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tham dự Hội nghị cấp cao APEC tại Trung Quốc

Tổng thống Vladimir Putin sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), diễn ra tại thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc trong hai ngày 18 và 19/11.

Các cường quốc tầm trung tăng gắn kết

Trong bối cảnh môi trường địa chính trị biến động, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong những ngày gần đây tiến hành hàng loạt hoạt động ngoại giao. Điều này phản ánh một thực tế rằng, xu hướng các cường quốc tầm trung đang tăng cường gắn kết, hướng tới mở rộng dư địa chiến lược và giảm phụ...

Thị trường nông sản thế giới ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc

Thị trường nông sản ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc, nổi bật là mặt hàng lúa mì khi các yếu tố địa chính trị, thời tiết và báo cáo cung - cầu đồng loạt hỗ trợ giá.

THUẾ QUAN HOA KỲ: Chuẩn bị một gói thuế mới trên diện rộng sau khi mức thuế toàn cầu 10% sắp hết hiệu lực

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị triển khai một đợt áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ khoảng 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, đánh dấu bước đi tiếp theo trong chiến lược thương mại cứng rắn của Washington sau khi các biện pháp thuế tạm thời hết hiệu lực vào cuối tuần này.

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham hứa hẹn kế hoạch 10 năm để vực dậy đất nước

Ngày 20/7, ông Andy Burnham đã chính thức được Vua Charles III bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của Vương quốc Anh. Ông trở thành vị thủ tướng thứ 7 của Anh bước vào số 10 phố Downing trong vòng mười năm qua.