Căng thẳng tăng cao trên bán đảo Triều Tiên

Ngày 4/4, Triều Tiên tuyên bố có thể tiến hành đáp trả quân sự mạnh mẽ chống lại Mỹ sau khi Mỹ có nhiều hành động khiêu khích trong những ngày qua.

Đường vào khu công nghiệp Keasong bên phía Hàn Quốc.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) cho biết: “Chưa bao giờ toàn bộ bán đảo Triều Tiên lại bị đặt vào nguy cơ chiến tranh hạt nhân như hiện nay”. Tuyên bố cũng nêu rõ, nhân dân và quân đội Triều Tiên đang dốc toàn lực để bảo vệ chủ quyền đất nước cũng như ngăn chặn một cuộc chiến tranh hạt nhân của Mỹ.

Tuyên bố của Triều Tiên phát đi trong bối cảnh Mỹ liên tục tăng cường sức mạnh quân sự gần bán đảo Triều Tiên. Sau khi điều các máy bay ném bom chiến lược B-52 và B-2 tham gia tập trận chung với Hàn Quốc, Mỹ còn triển khai các tàu khu trục trang bị tên lửa cùng một trạm rađa quân sự di động trên biển tới khu vực. Triều Tiên coi đây là hành động khiêu khích của Mỹ.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho biết sẽ triển khai hệ thống tên lửa đánh chặn di động (THAAD) để bảo vệ các căn cứ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương. Đảo này nằm cách Triều Tiên 3.380 km về phía Đông Nam và là nơi đồn trú của 6.000 lính Mỹ, trong đó có các lực lượng thủy quân lục chiến cùng các tàu ngầm và máy bay ném bom.

Nối tiếp các diễn biến căng thẳng trên, Triều Tiên tiếp tục đóng cửa Khu công nghiệp chung Kaesong ngày thứ 2 liên tiếp, điều chưa từng có trước đây, kể cả vào những thời điểm tồi tệ nhất trong quan hệ Triều Tiên - Hàn Quốc suốt những năm qua như vụ thử hạt nhân năm 2009 và vụ nã pháo lên đảo Yeonpyeong (Hàn Quốc) năm 2010 của Triều Tiên.

Triều Tiên cũng yêu cầu cho tới ngày 10/4, những người Hàn Quốc hiện đang ở trong Khu công nghiệp chung Kaesong giữa 2 nước phải rút hết về nước. Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, hiện họ chưa nhận được thông báo chính thức và tính đến sáng 4/4, có 823 công dân Hàn Quốc đang làm việc tại khu công nghiệp Kaesong./.
(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

CHÍNH SÁCH AI: Hàn Quốc lập quỹ với vốn đầu tư hơn 20 tỷ USD

Ngày 16/12, Chính phủ Hàn Quốc công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác thông qua Quỹ tăng trưởng quốc gia.

Kinh tế 2025, dự báo 2026: Năng lượng sạch - xu thế không thể đảo ngược

Theo những chuyên gia phân tích, mặc dù trong năm 2025, các nước tập trung vào việc duy trì nguồn điện, kiểm soát hóa đơn và quản lý sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI), nhưng chi tiêu cho năng lượng sạch vẫn đạt mức cao kỷ lục.

Israel cấm học sinh tiểu học sử dụng điện thoại di động

Bộ Giáo dục Israel ngày 11/12 thông báo sẽ cấm hoàn toàn việc sử dụng điện thoại di động trong các trường tiểu học trên phạm vi toàn quốc kể từ ngày 2/2/2026.

Fed có thể tiếp tục giảm lãi suất khi xem xét số liệu của thị trường việc làm

Trong cuộc “đối đầu” tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữa việc kiểm soát lạm phát và hạn chế thất nghiệp, yếu tố thứ hai đã chiếm ưu thế vào ngày 10/12 và có thể tiếp tục dẫn dắt chính sách vào năm 2026 nếu yếu kém của thị trường lao động trở nên rõ ràng hơn.

Thủ tướng Thái Lan giải tán Hạ viện

Sáng 12/12, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã ký sắc lệnh giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử mới.

Trung Quốc ghi nhận số ca cúm tăng mạnh

Trung Quốc đang vào mùa cúm với số ca bệnh tăng nhanh trên khắp cả nước. Cơ quan y tế cảnh báo, số ca cúm dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần tới.