Ngày 22/5 tới sẽ tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV

Chiều 14/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận và biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết về việc công bố Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 44 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

 

Tiếp tục chương trình làm việc phiên họp thứ 44, chiều 14/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận và biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết về việc công bố Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 và Nghị quyết quy định về điều kiện, tiêu chuẩn thành lập Ban dân tộc của Hội đồng Nhân dân tỉnh, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Thông qua Nghị quyết về việc công bố Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc công bố Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Theo đó, Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 là Chủ nhật, ngày 22/5 tới.

Tờ trình về việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội công bố Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 do Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Nương trình bày nêu rõ: Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII đã ban hành Nghị quyết số 105/2015/QH13 về Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; thành lập Hội đồng bầu cử Quốc gia, trong đó có ghi: "Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 dự kiến là Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2016" và "Giao cho Ủy ban thường vụ Quốc hội công bố Ngày bầu cử."

Tờ trình nêu rõ Nghị quyết ban hành vào thời điểm này là phù hợp với quy định tại Điều 5 của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân: Ngày bầu cử được công bố chậm nhất là 115 ngày trước ngày bầu cử.

Thông qua Nghị quyết quy định về điều kiện, tiêu chuẩn thành lập Ban dân tộc của Hội đồng Nhân dân tỉnh, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh

Thời gian còn lại của phiên làm việc chiều qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết quy định về điều kiện, tiêu chuẩn thành lập Ban dân tộc của Hội đồng nhân dân tỉnh, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Dự thảo Nghị quyết quy định chi tiết về điều kiện, tiêu chuẩn thành lập Ban dân tộc của Hội đồng Nhân dân tỉnh, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Thẩm tra nội dung này, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tán thành với quan điểm quy định đối với cấp tỉnh ở nơi nào có Ban dân tộc của Ủy ban Nhân dân, ở nơi đó có Ban dân tộc của Hội đồng dân tộc; đối với huyện nào có Phòng dân tộc của Ủy ban Nhân dân, có Ban dân tộc của Hội đồng Nhân dân.

Có ý kiến cho rằng điểm b khoản 1 Điều 1 và điểm a, khoản 1, Điều 2 dự thảo Nghị quyết quy định điều kiện, tiêu chuẩn thành lập Ban dân tộc của Hội đồng Nhân dân tỉnh, của Hội đồng Nhân dân huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh là “có trên 5.000 người dân tộc thiểu số đang cần Nhà nước tập trung giúp đỡ, hỗ trợ phát triển” là không rõ nghĩa thế nào là “đang cần Nhà nước tập trung giúp đỡ, hỗ trợ phát triển,” liệu có phải là những người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, nghèo đa chiều hay thế nào.

Cũng có ý kiến cho rằng đối với địa bàn trọng yếu về quốc phòng-an ninh, mặc dù có dưới 5.000 người dân tộc thiểu số đang cần Nhà nước tập trung giúp đỡ, hỗ trợ phát triển thì có thể vẫn cần thiết phải thành lập Ban dân tộc của Hội đồng Nhân dân…/.

(theo Vietnam+)

Tin Liên Quan

Nỗ lực đưa áo dài Việt Nam trở thành di sản văn hóa được UNESCO ghi danh

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đề nghị Hiệp hội Văn hóa Áo dài Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đẩy nhanh việc xây dựng hồ sơ đề cử UNESCO ghi danh áo dài Việt Nam là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Công bố kết quả bước đầu giải mã 1.000 hệ gen người Việt: Nền tảng cho y học chính xác và xác định ADN

Lần đầu tiên, các nhà khoa học Việt Nam xây dựng thành công bộ dữ liệu hệ gen người Việt quy mô lớn cùng hệ gen tham chiếu quần thể dành riêng cho người Việt. Công trình vừa được công bố trên Nature Communications - một trong những tạp chí khoa học uy tín hàng đầu thế giới, mở ra nền tảng quzan trọng cho...

Công bố sản phẩm nhôm thỏi đầu tiên của Việt Nam

Trong giai đoạn phát triển mới, khi đất nước đặt mục tiêu tăng trưởng cao, nhanh và bền vững, việc chủ động nguồn cung nhôm kim loại trong nước có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Nguồn nhôm ổn định trong nước sẽ góp phần giảm phụ thuộc vào nhập khẩu, hạn chế rủi ro đứt gãy chuỗi cung ứng, cải thiện...

Đổi mới công tác đối ngoại nhân dân, kiến tạo sức mạnh tổng hợp của ngoại giao Việt Nam

Hướng tới Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc 22 sắp tới, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đã có bài viết về công tác đối ngoại nhân dân: "Đổi mới công tác đối ngoại nhân dân, góp phần kiến tạo sức mạnh tổng hợp của nền ngoại giao Việt Nam."

Nâng tầm hạ tầng số, mở đường cho kỷ nguyên phát triển mới

Để tạo động lực tăng trưởng cho giai đoạn mới của đất nước, Nghị quyết 57-NQ/TW nhấn mạnh yêu cầu phát triển hạ tầng số hiện đại, phổ cập Internet chất lượng cao, xây dựng các trung tâm dữ liệu quy mô lớn để hình thành nền tảng dữ liệu quốc gia.

'Thanh xuân gửi lại': Lưu giữ ký ức và tri ân thế hệ cán bộ đi B

Nhiều tài liệu, hình ảnh và kỷ vật gốc quý giá của cán bộ đi B được giới thiệu tại Trưng bày tài liệu lưu trữ và kỷ vật "Thanh xuân gửi lại", góp phần tái hiện chân thực một thời tuổi trẻ lên đường vì độc lập dân tộc, đồng thời lan tỏa những giá trị nhân văn của công tác lưu trữ trong hành...