Thế giới cần mô hình tăng trưởng mới

Ưu tiên kinh tế cấp bách nhất của tất cả các quốc gia như Brazil, Trung Quốc, Síp, Pháp, Hy Lạp, Iceland, Ireland, Hàn Quốc, Bồ Đào Nha, Anh, Mỹ… không phải là nợ và thâm hụt mà là tìm kiếm những mô hình tăng trưởng mới, có thể tạo ra nhiều công việc đảm bảo, được trả lương cao.
 
Ảnh minh hoạ.
Hiện tại các mô hình tăng trưởng truyền thống đều đang gặp vấn đề từ mô hình phụ thuộc vào chi tiêu từ nợ của Chính phủ để hỗ trợ hoạt động kinh tế như Hy Lạp và Bồ Đào Nha; đến việc sử dụng đòn bẩy tài chính không bền vững giữa các thể chế tài chính để tài trợ cho các hoạt động của khu vực tư nhân như Síp, Iceland, Ireland, Anh, Mỹ hay việc Trung Quốc, Hàn Quốc đã khai thác tiến trình toàn cầu hóa dường như không giới hạn và thương mại quốc tế để giành thị phần ngày càng tăng.

Hành động chính sách táo bạo của các nước đã ngăn được suy thoái toàn cầu, nhưng gây thâm hụt ngân sách lớn. Hậu quả là các Chính phủ nợ nần nhiều sẽ là đối tượng tiếp theo gặp khó khăn. Trong khi đó, nền kinh tế toàn cầu ngày càng ít năng động và tăng cường phụ thuộc lẫn nhau khiến cả những nước có bản cân đối kế toán lành mạnh cũng bị suy giảm tăng trưởng.

Trong 5 năm gần đây, mức tăng trưởng trung bình toàn cầu chỉ đạt 2,9%/năm, mức thấp nhất kể từ năm 1971. Mức tăng trưởng của các nền kinh tế phát triển gần như đình trệ, trong khi mức tăng trưởng của các thị trường đang nổi chỉ đạt 5,6%, thấp hơn mức trung bình 5 năm trước đó là 7,6%. Tại các nước phương Tây, tỷ lệ thanh niên thất nghiệp cao đáng báo động, mạng lưới an sinh xã hội thu hẹp và việc giảm đầu tư vào cơ sở hạ tầng, vốn nhân lực đang đè gánh nặng lên thế hệ hiện nay, trong nhiều trường hợp, sẽ tác động xấu cả đến các thế hệ tương lai.

Do những xu hướng trên, việc tìm kiếm những mô hình tăng trưởng sẽ mất nhiều thời gian và phức tạp hơn, nhất là khi kinh tế thế giới đang chuyển khỏi tiến trình toàn cầu hóa và mức đòn bẩy cao. Các quốc gia như Mỹ sẽ được lợi từ hệ thống doanh nghiệp năng động từ dưới lên và sự phục hồi kinh tế chu kỳ truyền thống. Nhưng nếu không có một “máy tăng áp” kinh tế ngắn hạn, sự phục hồi tăng trưởng và việc làm vẫn từ từ, dễ bị tổn thương trước những rủi ro chính trị, chính sách và làm lợi quá mức cho những người siêu giàu.

Chính phủ sẽ có vai trò khác tại những quốc gia như Trung Quốc, nơi các quan chức sẽ hướng dẫn sự thay đổi từ sự phụ thuộc vào các nguồn tăng trưởng bên ngoài sang nhu cầu cân bằng hơn.

Triển vọng của các nền kinh tế khác ít chắc chắn hơn. Do không có sự linh hoạt chính sách, các quốc gia như Síp sẽ mất một thời gian dài để vượt qua cơn sốc khủng hoảng hiện nay và cải tạo các mô hình tăng trưởng của họ./.
(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

5 xu hướng robot năm 2026 định hình cách ta sống và làm việc

Từ robot hình người, xe tự hành đến máy móc cộng tác, năm 2026 chứng kiến làn sóng AI bước ra thế giới thực, trực tiếp thay đổi cách con người làm việc, di chuyển và tương tác trong đời sống hàng ngày.

Biến đổi khí hậu: Dự báo hiện tượng El Nino sẽ quay lại vào giữa năm nay

Mới đây, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) dự báo hiện tượng thời tiết El Nino sẽ quay trở lại vào giữa năm nay, sau khi đã đẩy nhiệt độ toàn cầu lên mức cao kỷ lục trong năm 2023.

Châu Á đối mặt nguy cơ khủng hoảng an ninh lương thực

Căng thẳng địa chính trị tại vùng Vịnh đã đẩy giá khí đốt - nguyên liệu quan trọng trong sản xuất phân bón - tăng cao, đồng thời gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tuyến đường vận tải biển quốc tế.

Lễ hội Songkran Thái Lan lan tỏa bản sắc văn hóa gắn với thông điệp an toàn

Những ngày trung tuần tháng 4, không khí Tết cổ truyền Songkran lan tỏa khắp Thái Lan, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. Lễ hội không chỉ mang ý nghĩa đón năm mới theo Phật lịch, mà còn thể hiện sâu sắc giá trị cộng đồng, tâm linh và bản sắc văn hóa đặc trưng của xứ sở Chùa Vàng.

Góc nhìn khác về hai nền kinh tế lớn nhất thế giới

Theo Bloomberg ngày 19/4, những số liệu mới nhất cho thấy quy mô kinh tế Trung Quốc tuy lớn, nhưng có sự khác biệt khi so sánh với Mỹ, đặc biệt qua lăng kính thị trường vốn và niềm tin của nhà đầu tư toàn cầu.

Hàn Quốc triển khai thí điểm dự án thành phố thông minh tại 5 quốc gia Đông Nam Á

Theo Hãng thông tấn Yonhap, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải Hàn Quốc (MOLIT) vừa cho biết nước này sẽ triển khai loạt dự án thí điểm nhằm thử nghiệm các giải pháp thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại 5 quốc gia Đông Nam Á.