Đề nghị Trung Quốc tạo thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam

Đây là đề nghị của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc hội kiến với Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Cộng hoà nhân dân Trung Hoa Uông Dương vừa diễn ra chiều 12/6 tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Cộng hoà nhân dân Trung Hoa Uông Dương. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Phát biểu tại cuộc hội kiến, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chuyển lời thăm hỏi của lãnh đạo cấp cao Việt Nam đến các đồng chí lãnh đạo cấp cao Trung Quốc. Phó Thủ tướng cho rằng, thời gian qua, cùng với nỗ lực của cả hai bên, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc tiếp tục duy trì xu thế phát triển tích cực và đạt được những kết quả quan trọng.

“Trên cơ sở triển khai đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, đi sâu hội nhập quốc tế, Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ ổn định, lành mạnh và lâu dài với Trung Quốc, sẵn sàng cùng Trung Quốc thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt-Trung phát triển thực chất và đi vào chiều sâu”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị hai bên tiếp tục duy trì tiếp xúc cấp cao, mở rộng giao lưu nhân dân, nhất là giữa thế hệ trẻ hai nước. Hai bên cần phát huy vai trò hiệu quả của các cơ chế hợp tác bao gồm nhóm công tác hợp tác về cơ sở hạ tầng, tài chính-tiền tệ; khuyến khích các doanh nghiệp có thực lực của Trung Quốc tăng cường đầu tư vào các dự án lớn, công nghệ hiện đại, bao gồm các dự án kết nối cơ sở hạ tầng; triển khai hiệu quả các khoản viện trợ và vay ưu đãi của Trung Quốc dành cho Việt Nam.

Phó Thủ tướng đề nghị Trung Quốc tạo thuận lợi hơn nữa cho việc vận chuyển và nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam, nhất là các mặt hàng nông, lâm, thủy hải sản, trong đó có mặt hàng gạo, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của mỗi nước và thúc đẩy thương mại song phương theo hướng cân bằng hơn. Hai bên cần tăng cường phối hợp quản lý biên giới và thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương.

Về vấn đề trên biển, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng bày tỏ lo ngại trước những diễn biến gần đây ở khu vực và trên Biển Đông, khẳng định hòa bình và ổn định là hết sức cần thiết cho hợp tác và phát triển ở khu vực. Phó Thủ tướng đề nghị hai bên cần có hành động thiết thực để kiểm soát tốt bất đồng, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp ở Biển Đông; tuân thủ nghiêm túc nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, nhất là “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển” và “Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông” (DOC), cùng nhau giữ gìn hoà bình, ổn định trên biển.

Toàn cảnh cuộc hội kiến. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Phó Thủ tướng Uông Dương nhất trí và chia sẻ những phát biểu của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, đề nghị hai bên cần tăng cường trao đổi chiến lược và tin cậy chính trị, đẩy mạnh kết nối chiến lược phát triển và hợp tác về năng lực sản xuất giữa hai nước, sớm xác định và triển khai một số dự án hợp tác trọng điểm, thực hiện nghiêm túc nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước về vấn đề trên biển.

Phó Thủ tướng Uông Dương khẳng định Đảng, Chính phủ Trung Quốc coi trọng phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Việt Nam; chuyển lời thăm hỏi của lãnh đạo cấp cao Trung Quốc đến lãnh đạo cấp cao Việt Nam.

Phó Thủ tướng Uông Dương đánh giá cao những tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua, cho rằng việc Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Chính phủ, cùng với 140 doanh nghiệp của Việt Nam tham dự Hội chợ với 280 gian hàng, thể hiện Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác giữa hai nước./.

 

Theo Xuân Tuyến/chinhphu.vn

Tin Liên Quan

Chuyên gia Nga: ASEAN giữ vị trí nổi bật trong số các đối tác châu Á của Nga

ASEAN giữ vị trí nổi bật trong số các đối tác châu Á của Nga, điều này đã được phản ánh trong Chiến lược Chính sách đối ngoại mới của Liên bang Nga, theo ông V. Mazyrin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, Viện Trung Quốc và châu Á đương đại (ICCA), Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Thụy Sĩ siết chặt an ninh, đóng cửa nhiều cửa khẩu trước Hội nghị G7

Chính quyền bang Geneva đã đóng 25/35 cửa khẩu với Pháp và tăng cường kiểm soát an ninh nhằm hỗ trợ công tác bảo vệ an ninh Hội nghị Thượng đỉnh G7, dự kiến diễn ra tại thành phố Evian từ 15-17/6.

ASEAN và Na Uy thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế biển bền vững

Tại Indonesia, Na Uy phối hợp với ASEAN khởi động Dự án Hợp tác Na Uy-ASEAN về Phát triển Kinh tế Biển, triển khai đến năm 2027, tổ chức Hội thảo tăng cường năng lực nuôi trồng thủy sản và ngư nghiệp.

Nga khẳng định thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện với ASEAN

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov khẳng định, Nga và ASEAN có mối quan hệ hợp tác truyền thống, bền chặt và không ngừng được củng cố, góp phần tích cực vào việc hình thành trật tự thế giới đa cực công bằng, cân bằng hơn.

AFF 2026: Cùng bàn cách giữ vững vị thế ASEAN

Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Việt Nam đề nghị các nước khác tôn trọng thực tế này

Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg: Con đường hướng tới một tương lai ổn định

Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF) sẽ diễn ra từ ngày 3-6/6, với chủ đề chính là Đối thoại thực chất - Con đường hướng tới một tương lai ổn định.