Việt Nam mong UNDP tiếp tục hỗ trợ vốn ưu đãi phát triển

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng tác động mạnh mẽ tới cuộc sống người dân, Việt Nam mong muốn các nhà tài trợ, các đối tác phát triển tiếp tục dành các nguồn vốn ưu đãi, giá rẻ để giúp Việt Nam phát triển, ứng phó với biến đổi khí hậu, thực hiện hiệu quả các chương trình phát triển bền vững.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp ông Hao Liang Xu, Trợ lý Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Giám đốc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc. Ảnh: VGP/Thành Chung

Chiều 31/8, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp ông Hao Liang Xu, Trợ lý Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Giám đốc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đang có chuyến làm việc tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ của các nhà tài trợ, đối tác phát triển, trong đó có Liên Hợp Quốc nói chung và UNDP nói riêng khi hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, các chương trình mục tiêu thiên niên kỷ sau 30 năm đổi mới. Trong 5 năm qua, mặc dù chịu nhiều tác động của suy thoái kinh tế thế giới nhưng Việt Nam vẫn giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm tăng trưởng kinh tế hợp lý và làm tốt công tác an sinh xã hội.

Ông Hao Liang Xu đánh giá cao các chính sách cải cách kinh tế của Chính phủ Việt Nam trong những năm qua, góp phần tạo thêm nguồn lực thực hiện thành công các chương trình mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc, trong đó nổi bật là kết quả giảm nghèo. Tuy nhiên, ông Hao Liang Xu cho rằng thách thức phát triển của Việt Nam trong thời gian tới sẽ rất lớn khi thực hiện giảm nghèo đa chiều, ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo đảm môi trường trong khi các nguồn tài trợ giá rẻ giảm mạnh.

Giám đốc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của UNDP cũng bày tỏ mong muốn thay đổi hình ảnh của UNDP từ một nhà tài trợ thành đối tác phát triển mang lại giá trị gia tăng cho các chương trình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

 

Ảnh: VGP/Thành Chung

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao ý tưởng xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược giữa UNDP và Chính phủ Việt Nam, đồng thời cho biết sẽ chỉ đạo các bộ, ngành phối hợp với UNDP nghiên cứu, làm rõ nội hàm mối quan hệ đối tác này để trình Chính phủ xem xét.

Lãnh đạo Chính phủ cũng cho biết, mặc dù Việt Nam chưa “tốt nghiệp” ODA nhưng những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã ứng xử với các nhà tài trợ như các đối tác phát triển. Tuy nhiên, trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng gay gắt, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống người dân, Phó Thủ tướng mong muốn UNDP tiếp tục hỗ trợ tài chính và kêu gọi nguồn vốn giá rẻ để Việt Nam phát triển, ứng phó với biến đổi khí hậu và thực hiện hiệu quả các chương trình phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng thông báo tới ông Hao Liang Xu về những khó khăn, thách thức của Việt Nam về phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian tới, đồng thời khẳng định Việt Nam coi trọng việc sử dụng và phát huy các nguồn lực ở trong nước gắn với đẩy mạnh huy động các nguồn lực tài chính từ các đối tác phát triển để giải quyết những rào cản của phát triển.

Tin tưởng vào chủ trương và các giải pháp phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội của Chính phủ Việt Nam, ông Hao Liang Xu mong muốn Việt Nam sẽ tiếp tục giữ vững thế chủ động trong điều hành chính sách và phối hợp tốt hơn nữa với UNDP trong huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực.

Theo Thành Chung/chinhphu.vn

Tin Liên Quan

MTTQ Việt Nam lấy sự hài lòng của nhân dân làm thước đo hiệu quả công tác

Đại hội Đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 xác định tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở, địa bàn dân cư, gần dân, sát dân, lấy sự hài lòng của nhân dân làm thước đo hiệu quả công tác.

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Sáng 12/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã chính thức khai mạc. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát...

Tạo đột phá chiến lược trong quan hệ giữa Việt Nam với Ấn Độ và Sri Lanka

Theo Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Ấn Độ và Sri Lanka đã tạo đột phá chiến lược, tạo điều kiện cho những bước chuyển về chất trong định hướng phát triển quan hệ với Ấn Độ và Sri Lanka.

Hình ảnh, vị thế, vai trò Việt Nam với ASEAN trong một thế giới biến động

Chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48 nhằm tiếp tục triển khai nhất quán đường lối đối ngoại theo tinh thần Đại hội XIV của Đảng, trong đó ASEAN tiếp tục là ưu tiên chiến lược hàng đầu, đồng thời khẳng định...

Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031

Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức từ ngày 11 - 13/5/2026 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.

Sớm giao chỉ tiêu tăng trưởng cho các địa phương, doanh nghiệp Nhà nước

Hôm nay, 7/5, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chủ trì cuộc họp về việc giao chỉ tiêu tăng trưởng các địa phương, doanh nghiệp nhà nước để thực hiện Kết luận 18-KL/TW của Trung ương và Nghị quyết 109/NQ-CP của Chính phủ.