Việt Nam là điểm đến khó quên

Khởi hành từ ngày 30-9-2012, 3 sinh viên ngành kiến trúc người Bỉ bắt đầu chuyến đi vòng quanh thế giới bằng xe đạp. Theo kế hoạch, hành trình của họ sẽ kết thúc ngày 30-8 tới sau khi đã đi 17.000km, qua 26 quốc gia, trong đó khoảng thời gian ở Việt Nam kéo dài 1 tuần, từ ngày 26-4 đến 3-5.
Một chuyến đi hai mục đích

Ý tưởng đạp xe vòng quanh thế giới đã hình thành từ vài năm trước khi Loic Nys - người khởi xướng kế hoạch và cũng là một fan hâm mộ môn thể thao đua xe đạp - thực hiện vài chuyến đi ngắn vòng quanh Châu Âu. Thật may mắn, chàng trai trẻ đã tìm được hai người bạn có cùng ý tưởng là Jullien Berrnad, Frederic Timmermans. Nhóm đã lên kế hoạch cho hành trình từ lâu, song vì tất cả đều là sinh viên, không thể nghỉ học trong thời gian quá dài. Cả 3 đành phải đợi đến năm cuối cùng để bắt đầu chuyến đi mong đợi.


Từ trái qua phải: L.Nys, J.Berrnad, F.Timmermans bên hồ Hoàn Kiếm.

Mục đích của Nys, Berrnad, Timmermans trước hết là để thu thập thêm kiến thức về kiến trúc ở những quốc gia mà họ đi qua. Vì vậy, đến nước nào, các sinh viên này cũng thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn về chuyên ngành họ đang nghiên cứu và tham quan các công trình kiến trúc tiêu biểu. Bên cạnh đó, chuyến đi của họ cũng nhằm gây quỹ giúp Mekong Plus - một tổ chức phi chính phủ chuyên giúp đỡ người nghèo ở Việt Nam và Campuchia. Nys cho biết, lý do cả nhóm chọn Mekong Plus vì trong những năm qua, tổ chức này đã có những cách thức hoạt động rất hiệu quả nhằm giúp đỡ người nghèo thoát khỏi hoàn cảnh một cách bền vững. Vì vậy, nhóm sẽ dành một nửa số tiền quyên góp được trao lại cho Mekong Plus.

Khi được hỏi về những khó khăn mà nhóm gặp phải khi thực hiện chuyến đi vòng quanh thế giới, Timmermans cho biết: "Chúng tôi đã đi được 7 tháng, qua 12 quốc gia và vẫn còn 5 tháng nữa mới kết thúc hành trình. Hành lý chúng tôi mang theo nặng chừng 25kg gồm tất cả đồ dùng cần thiết như: Bếp nấu ăn, túi ngủ, quần áo, thuốc, phụ tùng sửa chữa xe đạp và một số vật dụng để cắm trại. Tuy chuẩn bị khá kỹ lưỡng cho chuyến đi dài ngày song vẫn có một số việc không mong muốn xảy ra, chẳng hạn như hỏng xe ở những nơi hoang vắng, không có phụ tùng thay thế phù hợp. Bản thân tôi đã bị một tai nạn nhỏ, tuy nhiên, tất cả những điều đó đều không ảnh hưởng tới quyết tâm hoàn thành chuyến đi".

Ấn tượng đẹp về Việt Nam

Lý do 3 sinh viên chọn Việt Nam là một trong những điểm đến của hành trình vòng quanh thế giới không chỉ để tìm hiểu xem một nền kinh tế tăng trưởng nhanh sẽ đối phó với vấn đề phát triển bền vững như thế nào mà còn vì sức lôi cuốn từ cảnh đẹp mê hồn của một quốc gia thuộc vùng Đồng bằng sông Mekong. Hành trình từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội, 3 chàng trai trẻ đã được chiêm ngưỡng rất nhiều kiến trúc lạ mắt, độc đáo, những ngôi nhà làm từ tre, gỗ và gạch... Đây là những kiến trúc họ hiếm khi nhìn thấy ở Bỉ và các quốc gia Châu Âu. Ấn tượng của Nys, Berrnad, Timmermans đối với Việt Nam còn là sự hiếu khách của người dân nơi đây. Theo Berrnad, anh vô cùng bất ngờ khi được nhiều gia đình Việt Nam mời về ở cùng và đối đãi như những vị khách quý. Còn Timmermans cho biết, ở Hà Nội, anh vô cùng ấn tượng với khu phố cổ, những con đường nhỏ, những ngôi nhà, con ngõ nhỏ đan xen. Hà Nội còn hấp dẫn vì có rất nhiều hồ nước và cây xanh. Tuy nhiên, theo cả 3 sinh viên, TP Hồ Chí Minh và Hà Nội nên tìm biện pháp giảm phương tiện giao thông cá nhân bằng xây dựng những quy hoạch đô thị thông minh, tức là giãn dần mật độ dân số tại khu vực trung tâm, nhằm giảm ách tắc.

Rời Việt Nam, Nys, Berrnad và Timmermans sẽ tiếp tục hành trình với điểm đến mới là Trung Quốc. Tuy nhiên, 3 sinh viên kiến trúc Bỉ đều mong có dịp sẽ quay lại Việt Nam, một đất nước xinh đẹp đã để lại cho họ nhiều ấn tượng khó quên.
Theo Báo Hànộimới

Tin Liên Quan

500.000 doanh nghiệp sẽ được ‘tiếp sức’ chuyển đổi số: Cơ hội bứt phá chưa từng có

Trong bối cảnh chuyển đổi số trở thành yếu tố sống còn của nền kinh tế, việc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Chuyển đổi số các doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026–2030” (Đề án 433) không chỉ là một quyết sách hỗ trợ, mà còn mở ra “cánh cửa tăng trưởng mới” cho khu vực doanh nghiệp...

Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân

Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm với tiêu đề "Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân".

Triển khai Nghị quyết 80-NQ/TW: Hành động quyết liệt, hiệu quả đo lường thực chất

Đó là yêu cầu của đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam tại phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo, sáng 19/3.

Phát triển hệ thống đường sắt kết nối Việt Nam -Trung Quốc cần được xem là một đột phá chiến lược

Thực hiện Chương trình công tác năm 2026, sáng 19/3, tại Lạng Sơn, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với một số bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương về tình hình triển khai hợp tác kết nối đường sắt Việt Nam - Trung Quốc.

Bảo đảm bộ máy chính quyền địa phương nhiệm kỳ 2026–2031 đi vào hoạt động chậm nhất ngày 1/4/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 17/3/2026 về tổ chức kỳ họp thứ nhất của Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của chính quyền địa phương 02 cấp.

Hoàn thiện cấu trúc hệ thống pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký ban hành Kết luận số 09-KL/TW ngày 10/3/2026 về hoàn thiện cấu trúc hệ thống pháp luật Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.