Khởi đầu cho hợp tác mạnh mẽ về giao thông vận tải giữa Việt Nam - Italy

Chiều 26/9, phát biểu tại buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Hạ tầng và Giao thông vận tải Italy Graziano Delrio tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của Bộ trưởng sẽ khởi đầu cho việc tăng cường mạnh mẽ hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải và hạ tầng giữa hai nước.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Hạ tầng và Giao thông vận tải Italy Graziano Delrio - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ song phương Việt Nam – Italy kể từ khi hai nước thiết lâp quan hệ Đối tác chiến lược (01/2013) nhất là từ sau chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Matteo Renzi (tháng 6/2014) và của Tổng thống Sergio Mattarella (tháng 11/2015) đã góp phần quan trọng tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Italy luôn là đối tác thương mại lớn của Việt Nam trong EU với kim ngạch tăng đều hằng năm, đạt 4,3 tỷ USD năm 2015 và đang phấn đấu đạt mốc 5 tỷ USD.

Thủ tướng cho rằng, việc Hạ viện Italy vừa hoàn tất phê chuẩn Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam - EU (PCA) cũng như việc EU và Việt Nam tiến tới ký, triển khai Hiệp định Thương mại tự do sẽ càng tạo điều kiện cho quan hệ thương mại, kinh tế, đầu tư giữa hai nước phát triển.

Chính phủ Việt Nam ủng hộ các doanh nghiệp Italy xây dựng kế hoạch kinh doanh lâu dài và triển khai các dự án hiệu quả tại Việt Nam, đặc biệt là các lĩnh vực mà Italy có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như cơ khí chế tạo, dệt may, da giày, chế biến gỗ và công nghiệp phụ trợ, Thủ tướng khẳng định và đề nghị Chính phủ hai nước tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên hợp tác kinh doanh, nhất là lĩnh vực giao thông vận tải khi mà hợp tác trong lĩnh vực này hiện chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của hai nước.

Hai bên cần tăng cường trao đổi thông tin, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước tham gia vào các dự án hạ tầng giao thông theo hình thức đối tác công tư (PPP), tìm cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực như quản lý, khai thác cảng biển, phát triển kết cấu hạ tầng và dịch vụ cảng biển, dịch vụ logistics, đặc biệt là kinh nghiệm về quy hoạch, phát triển hạ tầng, vận tải đường sắt.

Thủ tướng đề nghị Italy tích cực thúc đẩy EU sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) cũng như công nhận Việt Nam có quy chế kinh tế thị trường. Điều này sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác bình đẳng và cùng có lợi giữa Việt Nam và EU.

Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Graziano Delrio và Chính phủ Italy ủng hộ và tham gia vào việc duy trì cơ chế tự do hàng hải, hàng không, thúc đẩy giao thương, hợp tác thương mại trong khu vực và thế giới.

Cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, Bộ trưởng Graziano Delrio vui mừng thông báo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về kết quả làm việc tốt đẹp giữa hai Bộ Giao thông vận tải hai nước. Hai bên đã thống nhất không chỉ hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực này mà Italy sẽ trở thành người bạn đồng hành với Việt Nam trong quá trình phát triển.

Với kinh nghiệm trong xây dựng, quản lý hạ tầng và giao thông, Italy sẵn sàng chia sẻ, hợp tác với Việt Nam trong xây dựng cảng biển, cảng hàng không – những lĩnh vực mà Việt Nam đang ưu tiên, Bộ trưởng Graziano Delrio nhấn mạnh.

Trân trọng cảm ơn Thủ tướng đã có lời chia buồn đối với các nạn nhân của vụ động đất vừa qua tại Italy, Bộ trưởng Graziano Delrio nêu rõ, Chính phủ Italy tự hào là đối tác lớn của Việt Nam trong EU và luôn coi Việt Nam là một đối tác quan trọng để thúc đẩy toàn diện các quan hệ hợp tác.

Chính phủ Italy cũng rất quan tâm đến việc duy trì cơ chế tự hàng hải, hàng không, bảo đảm giao thương, phát triển kinh tế toàn cầu. Italy mong muốn đẩy nhanh các chương trình, dự án hợp tác với Việt Nam nhất là trong lĩnh vực hàng không và đường sắt, Bộ trưởng Graziano Delrio bày tỏ./.
Theo Đức Tuân/chinhphu.vn

Tin Liên Quan

Đổi mới công tác đối ngoại nhân dân, kiến tạo sức mạnh tổng hợp của ngoại giao Việt Nam

Hướng tới Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc 22 sắp tới, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đã có bài viết về công tác đối ngoại nhân dân: "Đổi mới công tác đối ngoại nhân dân, góp phần kiến tạo sức mạnh tổng hợp của nền ngoại giao Việt Nam."

Nâng tầm hạ tầng số, mở đường cho kỷ nguyên phát triển mới

Để tạo động lực tăng trưởng cho giai đoạn mới của đất nước, Nghị quyết 57-NQ/TW nhấn mạnh yêu cầu phát triển hạ tầng số hiện đại, phổ cập Internet chất lượng cao, xây dựng các trung tâm dữ liệu quy mô lớn để hình thành nền tảng dữ liệu quốc gia.

'Thanh xuân gửi lại': Lưu giữ ký ức và tri ân thế hệ cán bộ đi B

Nhiều tài liệu, hình ảnh và kỷ vật gốc quý giá của cán bộ đi B được giới thiệu tại Trưng bày tài liệu lưu trữ và kỷ vật "Thanh xuân gửi lại", góp phần tái hiện chân thực một thời tuổi trẻ lên đường vì độc lập dân tộc, đồng thời lan tỏa những giá trị nhân văn của công tác lưu trữ trong hành...

Nghị quyết 80-NQ/TW mở ra cơ hội lớn cho ngành công nghiệp văn hóa phát triển - Bài 1: Văn hóa không chỉ là câu chuyện mang tính chất 'trang trí hay làm đẹp cho đời

Nghị quyết số 80-NQ/TW đặt ra yêu cầu đưa văn hóa thực sự trở thành nguồn lực nội sinh, một động lực phát triển và ngành kinh tế có khả năng đóng góp ngày càng lớn cho tăng trưởng đất nước. Tuy nhiên, từ chủ trương đến sản phẩm, doanh nghiệp và hệ sinh thái công nghiệp văn hóa có sức sống trên thị...

Sẽ có thêm các tuyến đường sắt kết nối với Trung Quốc, Lào và Campuchia

Quy hoạch đường sắt sẽ ưu tiên phát triển các tuyến kết nối liên vùng và quốc tế nhằm tăng năng lực vận tải hành khách và hàng hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh-quốc phòng.

Hà Nội xếp thứ 2 trong 10 thành phố có dịch vụ thân thiện nhất thế giới

Trong bài viết ngày 17/7/2026, tờ báo The Star của Malaysia cho biết, trang MoneySuperMarket mới đây đã công bố danh sách “10 thành phố có dịch vụ khách hàng thân thiện nhất thế giới”.