ASEAN và Canađa cam kết tăng cường hợp tác

Trong hai ngày 6 - 7/5 đã diễn ra Đối thoại ASEAN - Canađa lần thứ 10 ở thành phố Toronto (Canađa) nhằm đánh giá tình hình triển khai Kế hoạch hành động thực hiện Tuyên bố chung ASEAN - Canađa về quan hệ đối tác tăng cường giai đoạn 2010 - 2015, góp phần thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai bên.

Quang cảnh buổi đối thoại. (Ảnh: Phân xã Ottawa cung cấp)

Tại hội nghị, các quan chức hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác ASEAN - Canađa theo hướng tập trung nguồn lực thực hiện toàn diện và hiệu quả Kế hoạch hành động 2010 - 2015, đặc biệt trong các lĩnh vực ưu tiên hiện nay của ASEAN như: Xây dựng cộng đồng, triển khai liên kết và kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển, khuyến khích sự tham gia của các doanh nghiệp Canađa vào các lĩnh vực trên.

Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, biến đổi khí hậu, ứng phó và giảm nhẹ thiên tai, đảm bảo an ninh lương thực và năng lượng, công nghệ cao, quản lý đường biên giới và người nhập cư, thúc đẩy hợp tác công - tư, thúc đẩy hợp tác vì hòa bình, ổn định và an ninh biển thông qua việc tăng cường xây dựng lòng tin, việc giải quyết hòa bình các tranh chấp, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển 1982 của Liên hợp quốc.

ASEAN ủng hộ Canađa tham gia và có vai trò lớn hơn trong các cơ chế hợp tác của khu vực, đóng góp tích cực hơn cho hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực. Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi quan điểm về những vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, đồng thời chuẩn bị nội dung cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Canađa sắp tới tại Brunây.

Đối thoại ASEAN - Canađa là cuộc họp thường niên cấp vụ trưởng trở lên nhằm kiểm điểm và định hướng quan hệ hợp tác song phương. Canađa hiện là đối tác thương mại lớn thứ 13 và là nguồn cung cấp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn thứ 9 của ASEAN, trong khi ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Canađa.

Trong những năm gần đây, Canađa chú trọng và tăng cường gắn kết hơn với khu vực châu Á và ASEAN. Ngoài việc tích cực tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Canađa còn tham gia Hiệp ước Hợp tác và Thân thiện (TAC) từ năm 2011, đạt thoả thuận khung tăng cường quan hệ đối tác ASEAN - Canađa năm 2011, quan tâm và mong muốn tham gia các cấu trúc khác tại khu vực như Diễn đàn cấp cao Đông Á (EAS) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+)./.

(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Tổng thống Putin dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tham dự Hội nghị cấp cao APEC tại Trung Quốc

Tổng thống Vladimir Putin sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), diễn ra tại thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc trong hai ngày 18 và 19/11.

Các cường quốc tầm trung tăng gắn kết

Trong bối cảnh môi trường địa chính trị biến động, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong những ngày gần đây tiến hành hàng loạt hoạt động ngoại giao. Điều này phản ánh một thực tế rằng, xu hướng các cường quốc tầm trung đang tăng cường gắn kết, hướng tới mở rộng dư địa chiến lược và giảm phụ...

Thị trường nông sản thế giới ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc

Thị trường nông sản ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc, nổi bật là mặt hàng lúa mì khi các yếu tố địa chính trị, thời tiết và báo cáo cung - cầu đồng loạt hỗ trợ giá.

THUẾ QUAN HOA KỲ: Chuẩn bị một gói thuế mới trên diện rộng sau khi mức thuế toàn cầu 10% sắp hết hiệu lực

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị triển khai một đợt áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ khoảng 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, đánh dấu bước đi tiếp theo trong chiến lược thương mại cứng rắn của Washington sau khi các biện pháp thuế tạm thời hết hiệu lực vào cuối tuần này.

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham hứa hẹn kế hoạch 10 năm để vực dậy đất nước

Ngày 20/7, ông Andy Burnham đã chính thức được Vua Charles III bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của Vương quốc Anh. Ông trở thành vị thủ tướng thứ 7 của Anh bước vào số 10 phố Downing trong vòng mười năm qua.

Châu Phi trước phép thử mới

Từ đầu năm đến nay, bất ổn an ninh leo thang ở Trung Đông không chỉ tác động tại khu vực, mà còn tạo sức ép buộc nhiều quốc gia châu Phi điều chỉnh chiến lược về năng lượng, thương mại và quan hệ đối ngoại trong bối cảnh môi trường địa chính trị tiếp tục biến động.