Thái Lan tiến hành các nghi thức Hoàng Thái tử lên ngôi Vua

Truyền thông Thái Lan cho biết, tối 1/12,  Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ chính thức nhận lời lên ngôi, trở thành Nhà Vua Rama X của Vương triều Chakri đã có lịch sử 234 năm. Nhà Vua mới của Thái Lan sẽ có vương hiệu là Quốc vương Maha Vajiralongkorn Badinthorn Theppayawarangkool.
Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn - Ảnh: Reuters

Dự kiến, vào lúc 18h30' ngày 1/12, Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ có buổi tiếp kiến một phái đoàn do Nhiếp chính Prem Tinsulanonda dẫn đầu với đại diện của 3 nhánh quyền lực nhà nước là Thủ tướng Prayut Chan-ocha, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp (NLA – Quốc hội) Pornpetch Wichitcholchai và Chánh án Tòa án tối cao Veerapol Tungsuwan.

Trước đó, một số kênh truyền thông quốc tế cho biết sáng cùng ngày, Hoàng Thái tử Maha Vajiralongkorn đã từ Đức trở về Bangkok, 2 ngày sau khi NLA chấp thuận suy tôn ông làm Quốc vương mới, kế vị Nhà Vua Bhumibol Adulyadej quá cố.

Tại buổi tiếp kiến, Chủ tịch NLA Pornpetch Wichitcholchai sẽ chính thức mời Hoàng Thái Tử Vajiralongkorn lên ngôi Vua và ông sẽ nhận lời. Toàn bộ buổi tiếp kiến này sẽ được truyền hình trực tiếp. Sau đó Chủ tịch NLA sẽ có một thông cáo cho toàn thể quốc dân vào lúc 20h cùng ngày. Tiếp sau đó, Phủ Nội vụ Hoàng gia Thái Lan sẽ có một thông cáo chính thức về việc Hoàng Thái tử trở thành Quốc vương.

Nhà Vua Rama X sẽ có quyền lực của vị quân chủ để ký ban hành luật, chứng kiến các quan chức tuyên thệ nhậm chức và giữ vai trò nguyên thủ quốc gia của Thái Lan. Nhà Vua cũng là người đứng đầu trên danh nghĩa của quân đội, tòa án và chính phủ.

Vai trò chính thức đầu tiên của Nhà Vua Rama X sẽ là chủ trì lễ Quốc khánh vào ngày 5/12 tới./.
Theo Nguyễn Thơ/chinhphu.vn

Tin Liên Quan

Quốc tế tăng cường hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất

Nhiều quốc gia đang đẩy mạnh hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất, trong đó phần lớn nguồn lực được ưu tiên triển khai tới bang La Guaira - khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất.

"Lá chắn" mới chống lừa đảo trực tuyến của một số nước

Nhiều quốc gia đang triển khai các biện pháp mới nhằm ngăn chặn lừa đảo trực tuyến, trong bối cảnh các hình thức giả mạo, đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng ngày càng gia tăng, gây thiệt hại lớn cho người dân và doanh nghiệp.

Malaysia lập tòa án chuyên trách chống bắt nạt đầu tiên trên thế giới

Malaysia vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thành lập Tòa án Chống bắt nạt, một cơ chế chuyên trách nhằm xử lý các vụ việc bắt nạt, đặc biệt là liên quan đến trẻ em và thanh thiếu niên, qua đó tăng cường bảo vệ nạn nhân và xây dựng môi trường học đường an toàn.

Chuyên gia Nga: ASEAN giữ vị trí nổi bật trong số các đối tác châu Á của Nga

ASEAN giữ vị trí nổi bật trong số các đối tác châu Á của Nga, điều này đã được phản ánh trong Chiến lược Chính sách đối ngoại mới của Liên bang Nga, theo ông V. Mazyrin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, Viện Trung Quốc và châu Á đương đại (ICCA), Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Thụy Sĩ siết chặt an ninh, đóng cửa nhiều cửa khẩu trước Hội nghị G7

Chính quyền bang Geneva đã đóng 25/35 cửa khẩu với Pháp và tăng cường kiểm soát an ninh nhằm hỗ trợ công tác bảo vệ an ninh Hội nghị Thượng đỉnh G7, dự kiến diễn ra tại thành phố Evian từ 15-17/6.

ASEAN và Na Uy thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế biển bền vững

Tại Indonesia, Na Uy phối hợp với ASEAN khởi động Dự án Hợp tác Na Uy-ASEAN về Phát triển Kinh tế Biển, triển khai đến năm 2027, tổ chức Hội thảo tăng cường năng lực nuôi trồng thủy sản và ngư nghiệp.