Vòng đàm phán mới ‘thay thế' TPP

Ngày 27/2, giới chức cấp cao 16 nước châu Á-Thái Bình Dương đã bắt đầu vòng đàm phán mới về một sáng kiến thương mại tự do khu vực thay thế Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Các thành viên của Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đã bắt đầu các cuộc đàm phán ở Kobe (Nhật Bản) lần đầu tiên kể từ sau khi chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump rút khỏi TPP hồi tháng 1/2017.

16 nước nói trên gồm 10 nước ASEAN, Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc đang muốn sớm hoàn tất các cuộc đàm phán về RCEP.

Tuy nhiên, các bên cũng có thể phải đối mặt trong các cuộc thương lượng cam go do những bất đồng trong nhiều vấn đề chủ chốt, như phạm vi áp thuế quan trong khuôn khổ thỏa thuận RCEP giữa Nhật Bản, nước đi đầu trong TPP và các nền kinh tế mới nổi Trung Quốc và Ấn Độ, những nước không nằm trong TPP.

Trong khi đó, với việc Trung Quốc thúc đẩy RCEP mà không có Mỹ tham gia, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bày tỏ quan ngại về khả năng Trung Quốc có cơ kiểm soát thương mại ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Các cuộc đàm phán RCEP bắt đầu từ năm 2013. Đến nay, các nước tham gia đã đạt được một thỏa thuận trong lĩnh vực hợp tác công nghệ kinh tế và đóng góp cho các doanh nghiệp nhỏ.

Vòng đàm phán mới nhất này dự kiến kết thúc vào ngày 3/3 tới./.

(theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Các cường quốc tầm trung tăng gắn kết

Trong bối cảnh môi trường địa chính trị biến động, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong những ngày gần đây tiến hành hàng loạt hoạt động ngoại giao. Điều này phản ánh một thực tế rằng, xu hướng các cường quốc tầm trung đang tăng cường gắn kết, hướng tới mở rộng dư địa chiến lược và giảm phụ...

Thị trường nông sản thế giới ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc

Thị trường nông sản ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc, nổi bật là mặt hàng lúa mì khi các yếu tố địa chính trị, thời tiết và báo cáo cung - cầu đồng loạt hỗ trợ giá.

THUẾ QUAN HOA KỲ: Chuẩn bị một gói thuế mới trên diện rộng sau khi mức thuế toàn cầu 10% sắp hết hiệu lực

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị triển khai một đợt áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ khoảng 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, đánh dấu bước đi tiếp theo trong chiến lược thương mại cứng rắn của Washington sau khi các biện pháp thuế tạm thời hết hiệu lực vào cuối tuần này.

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham hứa hẹn kế hoạch 10 năm để vực dậy đất nước

Ngày 20/7, ông Andy Burnham đã chính thức được Vua Charles III bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của Vương quốc Anh. Ông trở thành vị thủ tướng thứ 7 của Anh bước vào số 10 phố Downing trong vòng mười năm qua.

Châu Phi trước phép thử mới

Từ đầu năm đến nay, bất ổn an ninh leo thang ở Trung Đông không chỉ tác động tại khu vực, mà còn tạo sức ép buộc nhiều quốc gia châu Phi điều chỉnh chiến lược về năng lượng, thương mại và quan hệ đối ngoại trong bối cảnh môi trường địa chính trị tiếp tục biến động.

Dịch Ebola và phép thử năng lực ứng phó toàn cầu

Đợt bùng phát Ebola tại Cộng hòa dân chủ Congo đang lan nhanh hơn khả năng truy vết và kiểm soát của hệ thống y tế. Trong bối cảnh chủng vi rút chưa có vắc xin và thuốc điều trị được cấp phép, các nỗ lực ứng phó đứng trước nhiều sức ép.