Nhật cam kết hỗ trợ hàng hải cho các nước Đông Nam Á

Ngày 21/3, Chính phủ Nhật Bản đã công bố nội dung Sách Trắng ODA 2016 nhằm tổng kết chương trình viện trợ phát triển trong tài khóa 2016 kết thúc vào tháng 3/2017.

Trong Sách Trắng ODA 2016, Nhật Bản khẳng định vẫn tiếp tục chương trình viện trợ phát triển chất lượng cao, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ năng lực giám sát hàng hải của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Nhật Bản cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ năng lực giám sát hàng hải của các quốc gia Đông Nam Á, bao gồm hỗ trợ các tàu tuần tra nhằm duy trì an ninh các tuyến đường biển quan trọng.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước đang phát triển xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao thông qua các chương trình viện trợ song phương của Chính phủ hoặc thông qua Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Nhật Bản khẳng định khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, là đối tác chiến lược quan trọng của Nhật Bản và sự hỗ trợ dành cho khu vực này sẽ không bị gián đoạn trong các năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, Nhật Bản đã bổ sung chương trình viện trợ chống chủ nghĩa khủng bố, theo đó sẽ hỗ trợ kỹ thuật rà phá bom, phát hiện vật liệu nổ và tăng cường năng lực an ninh cho các nước bị chủ nghĩa khủng bố đe dọa.

Đây là lần đầu tiên Nhật Bản thông qua nội dung viện trợ chống khủng bố trong Sách Trắng ODA, trong bối cảnh ngày càng nhiều công dân Nhật Bản có nguy cơ bị tấn công ở nước ngoài.

Theo nội dung Sách Trắng ODA 2016, trong tài khóa 2017, Nhật Bản sẽ cung cấp số tiền viện trợ phát triển vào khoảng 557 tỷ yên, tương đương 5,5 tỷ USD với nhiều hình thức, trong đó có 1,6 tỷ USD là viện trợ không hoàn lại./.

Theo Thanh Xuân/chinhphu.vn

Tin Liên Quan

Tổng thống Putin dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tham dự Hội nghị cấp cao APEC tại Trung Quốc

Tổng thống Vladimir Putin sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Nga tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), diễn ra tại thành phố Thâm Quyến của Trung Quốc trong hai ngày 18 và 19/11.

Các cường quốc tầm trung tăng gắn kết

Trong bối cảnh môi trường địa chính trị biến động, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong những ngày gần đây tiến hành hàng loạt hoạt động ngoại giao. Điều này phản ánh một thực tế rằng, xu hướng các cường quốc tầm trung đang tăng cường gắn kết, hướng tới mở rộng dư địa chiến lược và giảm phụ...

Thị trường nông sản thế giới ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc

Thị trường nông sản ghi nhận tuần giao dịch khởi sắc, nổi bật là mặt hàng lúa mì khi các yếu tố địa chính trị, thời tiết và báo cáo cung - cầu đồng loạt hỗ trợ giá.

THUẾ QUAN HOA KỲ: Chuẩn bị một gói thuế mới trên diện rộng sau khi mức thuế toàn cầu 10% sắp hết hiệu lực

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị triển khai một đợt áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ khoảng 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, đánh dấu bước đi tiếp theo trong chiến lược thương mại cứng rắn của Washington sau khi các biện pháp thuế tạm thời hết hiệu lực vào cuối tuần này.

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham hứa hẹn kế hoạch 10 năm để vực dậy đất nước

Ngày 20/7, ông Andy Burnham đã chính thức được Vua Charles III bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của Vương quốc Anh. Ông trở thành vị thủ tướng thứ 7 của Anh bước vào số 10 phố Downing trong vòng mười năm qua.

Châu Phi trước phép thử mới

Từ đầu năm đến nay, bất ổn an ninh leo thang ở Trung Đông không chỉ tác động tại khu vực, mà còn tạo sức ép buộc nhiều quốc gia châu Phi điều chỉnh chiến lược về năng lượng, thương mại và quan hệ đối ngoại trong bối cảnh môi trường địa chính trị tiếp tục biến động.